Sidebar

Thứ Sáu
02.06.2023

Caritas quốc tế báo động về thảm trạng nhân đạo tại Ucraina

caritasinternationalis0
 Ảnh: Vatican News

Tổ chức bác ái Caritas quốc tế báo động về thảm họa nhân đạo tại Ucraina, do cuộc chiến bắt đầu từ sáng sớm ngày 24 tháng Hai vừa qua, và kêu gọi bảo đảm việc bảo vệ và trợ giúp cho các nạn nhân, và tự do di chuyển của những người trốn chạy các cuộc giao tranh.

Trong thông cáo ngày 24 tháng Hai vừa qua, Caritas quốc tế, qui tụ hơn 160 caritas quốc gia và có trụ sở tại Vatican, bày tỏ lo âu cho dân chúng tại Ucraina, vốn đã ở trong tình trạng khó khăn vì chiến tranh tại miền đông nước này từ tám năm nay (2014), làm cho hơn 14.000 người chết và một triệu 500.000 người phải di tản nội địa. Tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế này cũng phát động một chương trình nhắm trợ giúp lương thực, nước uống, nơi trú ngụ an toàn và các dụng cụ vệ sinh cho những người tị nạn chiến tranh, cũng như bảo đảm phương tiện di chuyển an toàn cho những người dễ bị tổn thương để họ tới những người thân yêu ở những vùng an toàn.

Thông cáo của Caritas nói rằng: “Chúng tôi cần sự hỗ trợ của anh chị em để có thể đáp ứng cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay và trợ giúp những người bị thương tổn vì chiến tranh tại Ucraina”.

Ngay từ cuối mùa hè năm ngoái (2021), đặc biệt tại miền đông Ucraina, Caritas đã chuẩn bị để đối phó với thảm họa nhân đạo, do sự leo thang xung đột bằng cách củng cố các hệ thống hoạt động của mình và huấn luyện các nhân viên cũng như những người thiện nguyện. Ngoài ra, những trung tâm tạm thời để tiếp đón và bảo đảm sự giúp đỡ dành cho những người di tản đã được chuẩn bị. Số người tản cư nội địa Ucraina đang gia tăng từ khi bắt đầu cuộc can thiệp quân sự của Nga tại nước này.

Bà Tetiana Stawnychy, Giám đốc Caritas Ucraina, cho biết “Trước cuộc tấn công của Nga, đã có ít nhất 2.900.000 người cần được giúp đỡ, ở cả hai bên đường ranh giới giữa các khu vực của những người ly khai và những người Ucraina trong vùng Donbass, nay con số đó đang gia tăng”.

Trong công trình cứu trợ này, Caritas Ba Lan được sự hỗ trợ của 36 Caritas quốc gia và những cơ quan khác thuộc Caritas quốc tế.

Ông Aloysius John, Tổng thư ký Caritas quốc tế, nói rằng: “Chúng ta không thể làm ngơ đối với những hệ lụy bi thảm của cuộc chiến tranh hiện nay. Nghĩa vụ của cộng đồng quốc tế là bảo vệ nhân dân Ucraina và bảo đảm cho họ được trợ giúp nhân đạo”.

(Vatican News 24-2-2022)

Theo G. Trần Đức Anh, O.P. - RVA (26/02/2022)

305