Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Caritas Quốc tế: Hệ sinh thái toàn diện là giải pháp cho khủng hoảng khí hậu

212345
Mỗi năm Ngày Nhân đạo Thế giới được cử hành vào ngày 19/8, nhằm vinh danh các nhân viên nhân đạo, cũng như những ai đã hy sinh mạng sống trong khi hoạt động nhân đạo. Năm nay, Ngày này tập trung vào chủ đề khủng hoảng khí hậu, vì vậy các nhà lãnh đạo chính trị thế giới được mời gọi thực hiện hành động có ý nghĩa chống biến đổi khí hậu và bảo vệ những người dễ bị tổn thương trên thế giới.

Với tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang tàn phá khắp thế giới, cộng đồng nhân đạo và những người ở tuyến đầu khó có thể quản lý, Ngày Nhân đạo Thế giới 2021 nhấn mạnh tầm quan trọng của hành động chung, phối hợp để chống lại mối đe dọa lớn nhất mà nhân loại phải đối diện.

Theo tinh thần của chủ đề năm nay, Caritas Quốc tế kêu gọi những người có quyền đưa ra các quyết định, thực hiện các bước can đảm để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc biến đổi khí hậu, đại dịch và hậu quả của nó, và tình hình hỗn loạn ở Afghanistan và Li-băng. Tổ chức bác ái của Giáo hội cũng chỉ ra các thách đố nhân đạo ở Haiti do trận động đất gây ra, trong bối cảnh đất nước vẫn ở trong tình trạng hỗn loạn kinh tế và chính trị.

Hơn nữa, khi thế giới chứng kiến những đợt nóng kỷ lục, bão lụt tàn phá, thời tiết thay đổi và cháy rừng hoành hành trong năm 2021 này, theo Caritas, tất cả những điều này là hậu quả của việc thiếu quan tâm đến môi trường, dẫn đến biến đổi khí hậu và khủng hoảng sinh thái. Trong tuyên bố, Caritas Quốc tế nhấn mạnh rằng, những thảm họa thiên nhiên này ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia nghèo, cũng là lời kêu gọi hành động chính trị kiên quyết và có sự phối hợp để bảo vệ và cứu mạng sống. Bởi vì nếu một phần của nhân loại đang phải chịu đựng, thì cả gia đình nhân loại cũng phải hứng chịu.

Trong tuyên bố, Caritas Quốc tế đưa ra các giải pháp cho vấn đề: 1) Các nhà lãnh đạo bảo đảm an toàn cho người dân Afghanistan và cung cấp các nhu cầu cơ bản cho người dân Li-băng. 2) Khuyến khích cộng đồng địa phương tham gia hoạt động nhân đạo qua việc kiểm soát thiên tai để giảm rủi ro. 3) Đảm bảo sự tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản cho những người dễ bị tổn thương. 4) Cam kết thực hiện các chính sách kinh tế và công nghiệp toàn cầu nhằm giảm tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu và sự suy thoái của hệ sinh thái.

Caritas quốc tế lưu ý rằng phản ứng thích hợp duy nhất đối với cuộc khủng hoảng khí hậu và sinh thái toàn diện là việc đặt con người ở trung tâm mọi hoạt động và quyết định.

Tuyên bố kết thúc với lời nhắc nhở rằng: “Nếu không có ý chí chính trị kiên định từ phía những người có quyền đưa ra quyết định và các vị lãnh đạo chính trị, thì sẽ chẳng có sự thay đổi gì và phúc lợi của người nghèo cũng sẽ không được đảm bảo”.

Theo Ngọc Yến - Vatican News

491    20-08-2021