Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Caritas Quốc tế kêu gọi bảo vệ những người di cư vì khí hậu

caritasqt12


Trong phúc trình “Di cư do biến đổi khí hậu: Tiếng nói của Caritas về bảo vệ và hỗ trợ di dân” công bố ngày 26/10/2023, Caritas Quốc tế kêu gọi bảo vệ những ai phải di cư do biến đổi khí hậu.

Giám đốc Vận động và Truyền thông của Caritas Quốc tế Maria Amparo Alonso cho biết, mối liên hệ giữa biến đổi khí hậu và di cư bắt buộc ngày càng đáng lo ngại. Phúc trình của tổ chức bác ái của Giáo hội Công giáo tìm cách đóng góp vào cuộc tranh luận toàn cầu về cách giải quyết những lỗ hổng hiện có trong việc lập kế hoạch, tài chính, bảo vệ pháp lý và chính trị để ngăn chặn những vi phạm nhân quyền và những thiệt hại liên quan.

Cuộc khảo sát được thực hiện với sự tham khảo sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Di cư và Tị nạn. Caritas muốn hiểu từ một góc độ tổng thể về thực tế của người di cư, vấn đề tiếp nhận, những thách đố. Trong thập kỷ vừa qua mỗi năm có hơn 20 triệu người buộc phải di cư trong đất nước của họ, do tình trạng khắc nghiệt các hiện tượng khí tượng. Và hiện ở các quốc gia có 3,3 tỷ người đang sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương.

Bà Alonso cũng kể tại trải nghiệm của bà khi sống làm việc trong hai năm từ 2000-2002, tại khu vực biên giới giữa Kenya và Somalia, nơi có hai cộng đồng sinh sống, một cộng đồng nông dân và một là dân du mục. Sau một đợt hạn hán mạnh và kéo dài, những người du mục bắt đầu xâm chiếm lãnh thổ của người khác, tạo ra một cuộc xung đột. Hai mươi năm sau, tình hình đã thay đổi theo hướng tồi tệ hơn. Những người xâm chiếm các lãnh thổ giờ đây không còn chăn nuôi nữa. Ví dụ ở Châu Đại Dương, các cộng đồng bản địa phải chuyển đến đảo, các khu vực khác. Ngư dân buộc phải trở thành nông dân.

Theo bà Giám đốc, liên quan đến những bối cảnh này, cần phải ngăn chặn bất cứ hành vi vi phạm nhân quyền. Các quốc gia phải có những biện pháp để ứng phó với thực tế này. Đôi khi có công cụ nhưng cần phải hành động. Ngoài ra, phải xây dựng cơ sở dữ liệu, điều rất quan trọng trong thời điểm lịch sử này. Bởi vì như ở Somalia và Djibouti, người ta đang chứng kiến sự gia tăng số các trẻ em di tản không có người đi kèm. Lập kế hoạch giảm chi phí cho các biện pháp can thiệp là điều cần thiết.

 

Theo Vatican News (28/10/2023)

263    29-10-2023