Sidebar

Thứ Năm
30.05.2024

Caritas Việt Nam: Khoá tập huấn kỹ năng gây quỹ

tap-huan-caritas-1
Trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ người khuyết tật và người có H hòa nhập cộng đồng” giai đoạn 2020- 2022, Caritas Việt Nam tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Gây Quỹ” (online).

Khóa học đã diễn ra vào ngày 10/11/2021, nhằm trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản về kỹ năng gây quỹ. Có 56 tham dự viên gồm quý cha giám đốc, quý cha đặc trách và nhân viên chuyên trách 2 ban hỗ trợ người khuyết tật và HIV. Với nhiều kinh nghiệm trong việc gây quỹ cộng đồng, ông Phạm Trường Sơn, cố vấn kỹ thuật Trung tâm Nâng cao năng lực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em (CSWC), đã trình bày và dẫn dắt khóa học.

Trong phần khai mạc, cha Giuse Ngô Sĩ Đình, OP, Giám đốc Caritas Việt Nam đã gợi lên thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhân ngày Thế giới Người Nghèo năm 2021, sẽ được cử hành vào Chúa Nhật ngày 14/11/2021. Cha Giuse mời gọi mỗi thành viên trong gia đình Caritas Việt Nam hãy liên đới với người nghèo trong tinh thần huynh đệ bằng những việc làm bác ái thiết thực.

Trước khi đi vào những kiến thức liên quan đến việc gây quỹ cộng đồng, quý cha và anh chị em đã dành 45 phút đầu để chia sẻ những kinh nghiệm gây quỹ của mình trước đây. Việc thảo luận theo từng nhóm trong zoom tạo sự kết nối và học hỏi giữa các học viên. Sau đó là phần trình bày của giảng viên về nguồn lực cộng đồng, các ứng dụng nguồn lực cộng đồng vào thực tế thông qua các mô hình gây quỹ của tổ chức xã hội. Để có thể huy động và gắn kết các nguồn lực cộng đồng một cách hiệu quả, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện gây quỹ cần biết rõ các khó khăn, thách thức cũng như các lợi thế và tiềm năng của cộng đồng. Tiếp đến giảng viên nhấn mạnh đến tính minh bạch và giải trình nhằm đảm bảo hiệu quả hoạt động và ngân sách bền vững, giữ mối liên hệ tốt với các bên liên quan và hướng tới phát triển bền vững, việc xác định và việc quản lý rủi ro đóng vai trò quan trọng trong chương trình gây quỹ.

Vào buổi chiều, giảng viên giới thiêu vòng tròn trao tặng qua các hình thức gây quỹ cơ bản nhất. Ông cũng trình bày về 8 nền tảng sự thật khi gây quỹ cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức. Việc gây quỹ không chỉ đơn thuần là đề nghị giúp đỡ, nhưng mời gọi và thúc đẩy người khác cùng tham gia. Gây quỹ không phải là tăng số tiền, mà là số bạn bè được gia tăng qua kết nối hợp tác vì lợi ích chung của cộng đồng. Vì thế, đây là một quá trình có kế hoạch, cần nhiều thời gian và lòng kiên nhẫn. Phần hỏi đáp trao đổi đã tạo một bầu khí cởi mở chân thành, giúp các học viên hiểu biết sâu hơn và làm sáng tỏ nhiều vấn nạn trong tiến trình gây quỹ. Đề tài cách giữ chân nhà tài trợ và thu hút nhà tài trợ tiềm năng cũng là một phần quan trọng trong phần gây quỹ.

Với lối trình bày chân thực, dễ hiểu và giàu kinh nghiệm trong việc gây quỹ, giảng viên đã giúp cho các tham dự viên có cái nhìn khái quát và mới mẻ về việc gây quỹ. Chắc chắn mỗi học viên có những thao thức và có thể áp dụng vào trong tổ chức của mình nhằm mang lại lợi ích cho những người dễ bị tổn thương nhất.


Tác giả: VP. Caritas Việt Nam - Nguồn: caritasvietnam.org (11/11/2021)

536    13-11-2021