Sidebar

Thứ Bảy
09.12.2023

Caritas Việt Nam: Nghiệm thu và vận hành hệ thống máy lọc nước tinh khiết tại các giáo xứ Đồng Đăng, Cù Lâm và Hồng Đức

Tiếp cận nước và vệ sinh được Liên Hợp Quốc công nhận là quyền cơ bản của con người. Việc thiếu hệ thống vệ sinh và nước sạch ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của hàng tỷ người, đồng thời có tác động lớn đến việc thực hiện các quyền khác của con người. Do đó cần đảm bảo việc tiếp cận nước sạch và vệ sinh của mọi người. (Mục tiêu số 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc 2015-2030)

Trong những năm qua do tác động của công nghiệp hóa, nguồn nước mặt và nước ngầm ngày càng ô nhiễm. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến các vùng quê nghèo khi đa số người dân vẫn sử dụng nước giếng đun sôi để uống hoặc sử dụng nước mưa. Tuy nhiên, các nguồn nước này đều đã bị ô nhiễm từ việc xả thải của các nhà máy xí nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp cũng gây ra ô nhiễm cho nguồn nước. Việc sử dụng những nguồn nước này lâu ngày sẽ khiến các độc tố tích tụ trong cơ thể và dẫn đến hệ luỵ người dân mắc phải nhiều bệnh tật và nguy hiểm hơn hết là căn bệnh ung thư. Hiện nay, việc tiếp cận nước sạch của người dân ở những vùng quê nghèo còn rất khó khăn bởi nhiều nơi không có nguồn cung, những nơi có thì giá bán lại khá cao so với thu nhập của người dân.

Thấu hiểu những khó khăn đó và với ước mong có thể giúp cho người dân nghèo dễ dàng tiếp cận được nguồn nước sạch, trong hơn 10 năm qua, Caritas Việt Nam đã nỗ lực hỗ trợ lắp đặt nhiều hệ thống máy lọc nước tinh khiết được đặt tại các Giáo xứ nơi người dân còn nhiều khó khăn trải dài qua nhiều Giáo phận. Người dân sinh sống tại những nơi đã lắp đặt máy lọc nước tinh khiết có thể đến lấy nước miễn phí hoặc đóng góp chút tiền bảo trì máy tuỳ theo khả năng của mỗi người.

Hệ thống máy lọc nước tinh khiết được lắp đặt tại Giáo xứ Cù Lâm - Gp. Qui Nhơn

Cuối tháng 07/2022 vừa qua, Caritas Việt Nam tiếp tục nghiệm thu dự án lắp đặt hệ thống máy lọc nước tinh khiết tại các giáo xứ Cù Lâm – Gp. Qui Nhơn, Giáo xứ Hồng Đức – Gp. Vinh và Giáo xứ Đồng Đăng – Gp. Lạng Sơn.

Caritas Việt Nam đến thăm và nghiệm thu dự án tại Giáo xứ Hồng Đức - Gp. Vinh

Các hệ thống máy lọc nước tinh khiết được lắp đặt bởi các công ty uy tín với công suất 1000 lít mỗi giờ và nguồn nước uống đầu ra được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP.HCM để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn nước sạch và an toàn đến mọi người.

Người dân đến lấy nước tại Giáo xứ Hồng Đức - Gp. Vinh

Bên cạnh việc lắp đặt các hệ thống máy lọc nước tinh khiết, Caritas giáo phận sẽ thực hiện các buổi truyền thông và phát tờ rơi về chủ đề “Nước và Sức Khỏe”, qua đó giúp người dân hiểu và thay đổi nhận thức trong việc sử dụng các nguồn nước uống trong sinh hoạt hàng ngày.

Caritas Lạng Sơn truyền thông về Nước và Sức Khoẻ tại Giáo xứ Đồng Đăng - Gp. Lạng Sơn

Hiện nay, Caritas Việt Nam tiếp tục tìm kiếm nguồn tài trợ và đóng góp để thực hiện các dự án tiếp theo với ước mong giúp cho nhiều người dân nghèo ở những vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch, qua đó giảm bớt bệnh tật và có cuộc sống tốt hơn trong tương lai.


Tác giả: PTT Caritas Việt Nam
Nguồn: Uỷ Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Việt Nam (11/8/2022)

420