Sidebar

Thứ Ba
05.12.2023

Caritas Vĩnh long: Khóa tập huấn "Quản Lý Ca" dành cho CTV và TNV Ban Khuyết Tật

  01234567891011121314151617

Tại hội trường nhà thờ phường 4 – TP. Vĩnh Long, lúc 8h00 ngày 17/10/2023, Ban Khuyết Tật - Caritas Vĩnh Long đã tổ chức khóa tập huấn “Quản lý ca” cho 28 CTV và TNV  của Caritas Giáo phận cùng với Nt Anê Trần Thị Diễm Thu chuyên trách Ban Khuyết Tật và Sr Salome Lý Xuân Dung giảng viên nguồn của Caritas Vĩnh Long.

Trước khi bước vào chương trình học tập Cha Philipphe Trương Thanh Sơn, đặc trách Caritas Hạt Vĩnh Long đã khai mạc với lời thăm hỏi và cầu chúc cho các tham dự viên (TDV) sẽ hăng say học tập, trau dồi thêm kiến thức để cùng nhau giúp đỡ cho từng hoàn cảnh của NKT hiệu quả hơn.
000

Với mục tiêu hỗ trợ, can thiệp (khẩn cấp), tạo động lực để NKT phát triển kỹ năng và tiếp cận dịch vụ xã hội. Người CTV và TNV phải hiểu rõ từng hoàn cảnh để lập kế hoạch hỗ trợ NKT. Mở đầu chương trình tập huấn Nt Anê Trần Thị Diễm Thu trình bày sơ nét về các dạng khuyết tật, mức độ khuyết tật và các chế độ dành cho người KT tại khoản 1, Điều 5 Nghị định 20/2021/NĐ-CP đã được cập nhật và thi hành mức chuẩn trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2023. Tiếp đến các TDV sẽ được học cách vẽ sơ đồ sinh thái nhằm chỉ ra dòng chảy năng lượng từ gia đình cũng như môi trường và diễn tả được những mối quan hệ thân thiết cũng như mâu thuẫn, để từ đó TDV giúp thân chủ nhận ra được vấn đề cần giải quyết và tìm cách hỗ trợ. Bên cạnh đó, TDV cũng được hướng dẫn vẽ sơ đồ xã hội để biết nhiều thông tin của các thành viên trong gia đình cũng như người thân, với mục tiêu lấy thân chủ là trung tâm, sơ đồ xã hội sẽ giúp cho TDV nối kết với người thân của thân chủ giúp thân chủ khi họ có nhu cầu cần giúp đỡ.  
001234567

Kế đến, Sr Salome Lý Xuân Dung hướng dẫn cách làm hồ sơ cho NKT qua phiếu đánh giá nhu cầu toàn diện đối với NKT. Các TDV được giải thích rõ ràng và chi tiết thông qua tình huống cụ thể về sinh kế, sức khỏe y tế, giáo dục, mối quan hệ gia đình, xã hội, các kỹ năng sống độc lập, tâm lý tình cảm. Quý TDV cùng nhau chia sẻ và áp dụng những kiến thức mình đã học hỏi vào các bài tập thực hành tại lớp nhằm giúp TDV đánh giá đúng nhu cầu của NKT và lên kế hoạch hỗ trợ những nhu cầu cấp bách.
050

Kết thúc ngày tập huấn quý TDV được xem video diễn từ của Đức Thánh Cha dành cho nhóm NKT (03/12/2022) như một cách tiếp thêm ngọn lửa nhiệt tình của quý TDV dành cho những người yếu thế. Đức Thánh Cha mời gọi mỗi cộng đoàn Kitô hữu biến sự thờ ơ thành sự gần gũi. Đón tiếp người khuyết tật và đáp ứng nhu cầu của họ là nghĩa vụ của cộng đồng dân sự và Giáo hội, bởi vì “ngay cả khi tâm trí hoặc khả năng giác quan và trí tuệ của một người bị tổn thương, thì họ vẫn là một chủ thể con người toàn vẹn, với các quyền thánh thiêng và bất khả xâm phạm vốn thuộc về mọi thụ tạo con người” (Thánh Gioan Phaolô II, Sứ điệp dành cho các tham dự viên Hội nghị quốc tế về “Phẩm giá và Quyền của Người Khuyết tật, ngày 08. 01.2004).
040

Khóa tâp huấn được khép lại với bao niềm vui và lưu luyến. Thay lời cho Caritas Vĩnh Long- Ban KT xin tri ân Cha Philipphe, Sr giảng viên nguồn và quý TDV đã tham gia học hỏi và cộng tác trong việc bác ái giúp đỡ những người yếu thế. Xin Thiên Chúa ban muôn Ơn lành hồn xác và chúc lành công việc của quý TDV.

Ban KT – Caritas Vĩnh Long

210