Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Caritas Vĩnh Long: Ông Cha móm bên đạo Công giáo

Mấy năm gần đây thời tiết nắng nóng nhiều, mưa gió thất thường không theo mùa nắng mùa mưa như lúc xưa, nên nhiều chứng bệnh theo mùa cũng từ đây mà phát sinh. Tôi năm nay cũng ngã bệnh vì thời tiết quá nóng bức, phải nhập viện điều trị.
Vào bệnh viện thấy đủ mọi chứng bệnh trẻ hoá mà khi xưa cứ nghĩ chỉ người già mới bệnh. Nào đột quỵ, tại biến, rối loạn huyết áp giờ người trẻ bệnh nhiều. Có những bệnh nhân trẻ phải lở dở tương lai, ước mơ, ở bệnh viện dài hạn để điều trị bệnh mà chưa biết đến khi nào được hồi phục. 
Những bệnh nhân là các cụ già bị tai biến, đột quỵ nằm lâu năm từ bệnh viện Tỉnh đến bệnh viện Y học dân tộc Vĩnh Long đều biết đến 1 Vị Linh Mục hay đến Trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân có đạo Công Giáo. Những bệnh nhân này lúc rảnh rỗi buổi trưa ngồi hàn huyên kể chuyện đông tây rồi nhắc đến 1 Vị Linh Mục, các bệnh nhân không biết ngài tên gì chỉ nói vầy: ông cha móm bên Đạo Công Giáo là ông bụt của các bệnh nhân nghèo ở các bệnh viện quanh thị xã Vĩnh Long này; ông Cha móm đó vô bệnh viện hay cho tiền, cho bánh các người già neo đơn. Ổng đến là hỏi thăm nay khoẻ chưa? Người nghèo ở bệnh viện như ở nhà (nằm bệnh lâu ngày), ai già lớn tuổi ổng cho 50.000đ hay 100.000đ, người trung niên ổng cho 20.000 hay 30.000đ. Có tiền ổng cho cũng đỡ muốn ăn thêm gì ở ngoài cũng có tiền chứ ăn cơm từ thiện hoài cũng ngán .... Mỗi người 1 câu, tranh nhau kể về vị Linh Mục móm với âm giọng mến yêu ngưỡng mộ, có người nói: tui thấy ổng quần áo giản dị có khi thấy áo sơ mi trắng ổng mặc thâm kim cái lưng, cái lai áo, đôi dép ổng mang mòn vẹt đế vậy mà ổng có tiền là vô bệnh viện cho tui với mấy ông mấy bà già ở đây .... Nhìn mặt ổng thấy hiền phúc hậu há, nhìn là biết người tu người đạo đức. Tôi nghe những bệnh nhân kể về vị Linh Mục này tôi biết đó là vị nào và tôi thích nhất câu: nhìn mặt ông cha móm thấy giản dị đạo đức hé. Họ còn nói thêm: mà mấy ông cha bên Đạo Công Giáo thấy ông nào nhìn cũng hiền mấy ông bà ơi. Nghe mà mát bụng mát dạ quá chừng nè! 
Vẫn biết Ngài được bề trên trao bổn phận chăm sóc về phần hồn cho các bệnh nhân ở các bệnh viện, nhưng điểm chính là Ngài để ấn tượng tốt mến yêu cho các bệnh nhân già không có đạo nhưng lại ngưỡng mộ các ông cha của Đạo Công Giáo (nhìn ông cha nào cũng hiền). Các bệnh nhân nằm lâu ngày biết hoàn cảnh nào khổ, đơn chiếc là họ chỉ Ngài để Ngài giúp gì được thì giúp. Tôi nằm viện 14 ngày tôi gặp Ngài 3 lần, mỗi lần Ngài đến bệnh viện là mang hơi ấm sẻ chia tương trợ cho các bệnh nhân già neo đơn. Có 1 lần tôi thấy cụ ông 78 tuổi khoát tay từ chối nhận tiền Ngài cho với lý do: hôm nay tôi được XUẤT DIỆN rồi (kiểu nói của nông dân nam bộ), ông để cho người nghèo khác đi, tui cảm ơn ông mấy tuần nay hỗ trợ tui, tui cảm ơn chúc ông cha móm mạnh khỏe nha để ông có sức khỏe giúp được nhiều bệnh nhân, rồi cụ ông bắt tay vị Linh Mục gặt gặt cười cười. Ngài ấy nói: vậy ông về khỏe nha, đừng vô đây nữa nha rồi cả 2 cười vang, nhìn thật cảm động. 
Thầm chúc Ngài khỏe mạnh được nhiều Hồng Ân Chúa ban để Ngài phục vụ tha nhân được nhiều hơn nữa.
GSCT (Caritas Vĩnh Long)
963    23-04-2021