Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Cầu cho người khuyết tật

z501220031823512060dff7e6f4cf36bea63a99d199cd1

Xin cho những người khuyết tật được xã hội quan tâm và được các tổ chức từ thiện giúp đỡ, để họ hội nhập tích cực vào đời sống xã hội.

Đây là ý chỉ cầu nguyện trong tháng 12 năm 2023 mà chúng ta sắp đưa tiễn.

Đối tượng được nhắm tới trong lời nguyện nầy là những người khuyết tật. Khuyết tật là những người có tật bẩm sinh, dị tật (theo định nghĩa của Đại từ điển Tiếng Việt, xuất bản tháng 01 năm 1999 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, do nhà xuất bản Văn hóa-Thông tin ấn hành). Giáo hội mời gọi chúng ta, trước hết:

1.  Xin cho những người khuyết tật được xã hội quan tâm

Việc xã hội quan tâm trước hết bằng những chính sách trợ cấp cho những người nầy. Điều nầy nhà nước đã và đang thực hiện, tuy số trợ cấp đó cũng chẳng là bao so với nhu cầu tối thiểu của đương sự, thế nhưng vẫn là “có còn hơn không”.

Kế đến, việc quan tâm được thể qua những phương tiện đi lại, những công trình xây dựng công cộng dành những thuận lợi, ưu tiên cho người khuyết tật. Như xe bus tạo điều kiện để người khuyết tật lên xuống dễ dàng. Đường đi có những Ramps dốc để xe lăn có thể di chuyển. Việc nầy nói chung ở Việt Nam dường như chỉ mới bắt đầu. Dù muộn nhưng có bắt đầu còn hơn là không bao giờ.

Nhìn quốc gia Singapore trong vùng thì điều nầy quá tuyệt, không phảỉ nghe kể hay xem Ti vi quảng cáo, nhưng chính người viết bài nầy đã “thụ hưởng” vì cũng đã trở thành người khuyết tật trên đất người gần cả tuần lễ.

-   Thấy có người khuyết tật đón ở trạm xe bus vẫy gọi, chính tài xế xuống phục vụ bằng việc bật tấm vĩ sắt ở cửa giữa rồi kê lên lề đường, chính tài xế đẩy xe lăn lên xe nơi có chỗ dành cho người khuyết tật. Tới trạm xuống, cũng chính bác tài phục vụ việc đẩy xuống chớ không để người nhà.

-    Khi đi xuống tàu xe điện ngầm thì có thang máy dành cho người khuyết tật, nếu không có thang máy thì có bộ phận đặc biệt và chính nhân viên sẽ phục vụ khi được bấm chuông báo cho họ. Họ cho biết, máy vận hành giá rất cao và để bảo đảm cho người khuyết tật an toàn cũng như cho thiết bị sử dụng bền bỉ, thì chính nhân viên họ điểu hành; điều đáng nói hơn cả về chi phí: 0 đồng. Vào chỗ tham quan công cộng của chính phủ thì cũng 0 đồng.

2.  Được các tổ chức từ thiện giúp đỡ

Trong những tháng gần đây, Tp Vĩnh Long xuất hiện một loại xe lăn điện rất đẹp, tiện lợi cho người khuyết tật để làm phương tiện bán vé số. Hiệu xe HINATA. Do một nhà hảo tâm tên là K.N.M tài trợ. Hoặc của CÔ AN & CÔ QUÝ Ở MỸ Thương tặng.

Một lần nọ, tôi dừng lại xin chụp một kiểu hình. Hai người vui vẻ sẵn sàng cho phép và còn giới thiệu cho tôi người tặng và nơi nào tặng để có thể liên lạc. Sau đó tôi mua giúp mỗi người một vé số, với số tiền gửi cho 2 người cao hơn giá niêm yết mà không cần thối lại. Sau đó, tôi tiến đến chỗ lấy xe, thì ôi thôi ở đâu 5 bà, tuổi khoảng U 60-70,  xúm lại quanh tôi. Tôi ngạc nhiên không biết chuyện gì, tôi hỏi quý bà:

-   Có chuyện gì vậy quý bà? Một bà trả lời: Chú cho tôi một phiếu đi chú!

-   Phiếu gì bà, tôi hỏi? Phiếu lãnh quà, một bà trả lời và nói thêm: chồng tôi bị tai biến nằm một chỗ, con cái không có, tôi già đâu có làm gì ra tiền. Chú cho tôi xin đi.

-   Tôi phân bua: tôi mua vé số của 2 anh đi xe lăn chớ đâu có phát phiếu gì đâu. Sao các bà đứng đây chờ sẵn vậy. Một trong các bà trả lời: tụi tôi ở đây để xem có ai cho gì không.

Mặc dầu được các tổ chức từ thiện, những con người hảo tâm giúp đỡ nhưng công việc giúp đỡ nầy giống như muối bỏ biển so với đại dương người cùng khổ.
z5012204143098ff6175deb7f841b38221fdf9d75fc090

3.  Để họ hội nhập tích cực vào đời sống xã hội.

a.  Ở một vài nước mà tôi được biết, những người khuyết tật xin việc làm thì họ được ưu tiên. Họ được bố trí những công việc phù hợp với khả năng của họ. Tôi quen gia đình nọ có đứa con bị hội chứng Down. Đến khi em nầy 18 tuổi thì em được nhận vào làm trong một siêu thị bán hàng. Sau khi đã trắc nghiệm khả năng của em và họ cho em làm công việc là xếp đặt lại cho thứ tự các món hàng sau khi khách hàng đã lựa chọn vứt bỏ bừa bãi.

b.  Một lần đi siêu thị, đến khi ra quầy tính tiền, tôi thấy một chị khá lớn tuổi, chỉ còn một tay phụ trách quầy nầy. Dành ưu tiên cho người khuyết tật.

Quan tâm không chưa đủ nhưng còn cần một chính sách và tạo ý thức cho toàn xã hội biết dành ưu tiên và biết phục vụ cho những người kém may mắn nầy cách tích cực, hữu hiệu.

Thiết nghỉ, người Công giáo phải là những người tiên phong trong việc phục vụ những con người nầy.

Caritas Vĩnh Long

263    27-12-2023