Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Câu chuyện các chiếc khăn quàng trắng, bài ngợi ca lòng tha thứ và thương xót

 

Trong bài giảng thánh lễ hôn phối của hoàng tử Laurent nước Bỉ và công chúa Claire Coombs ngày 15 tháng 3 – 2003, linh mục Guy Gilbert, người rao giảng cho những kẻ bụi đời ở ngoài đường, kể câu chuyện các chiếc khăn quàn trắng mà ngài nói đây là câu chuyện có thật. Đây là câu chuyện của người con hoang đàng và người cha nhân hậu. Một thanh niên 20 tuổi sỉ nhục cha mẹ làm cha mẹ mất danh tiếng. Và người cha nói với người con ngỗ nghịch: “Jean, con đi ra khỏi nhà và đừng bao giờ bước chân về nhà!” Lòng đau đớn nhưng Jean phải ra đi. Một thời gian sau anh tự nhủ: “Mình đúng thật là thằng vô lại, mình sẽ xin cha tha lỗi.” Nhưng anh sợ cha anh đuổi anh ra khỏi nhà thêm một lần nữa nên anh viết thư cho cha anh: “Thưa cha, con đã sỉ nhục cha, con xin cha tha lỗi cho con. Con rất muốn về nhà. Con viết thư cho cha nhưng con không để địa chỉ. Con rất sợ cha từ chối. Nếu cha tha lỗi cho con, con xin cha để một chiếc khăn trắng ở cây táo, cha biết hàng cây táo trước khi vào nhà. Cha để chiếc khăn ở cây cuối cùng.”

 Rồi anh nhờ người bạn Marc chở anh về nhà. Khi còn cách nhà 500 mét, anh nhắm mắt lại, trong khi Marc lái chầm chậm đến hàng cây táo cho đến cây cuối cùng. Mắt vẫn còn nhắm, anh run run hỏi bạn: “Marc, cha tôi có để chiếc khăn trắng không?” Marc trả lời: “Không, không Jean à, không có chiếc khăn trắng ở cây táo trước nhà, nhưng có hàng trăm chiếc khăn trắng suốt dọc lối đi!”

Theo hình ảnh của người cha nhân hậu đã tha thứ tất cả lỗi lầm của người con, linh mục Guy Gilbert xin mỗi người đều có chiếc khăn trắng trong lòng để luôn là người sẵn sàng tha thứ và có lòng thương xót, nhất là trong đời sống vợ chồng. Linh mục kết luận: “Vì thế giới chúng ta ngày nay thiếu lòng thương xót một cách thảm thiết!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

350    20-11-2018