Sidebar

Thứ Sáu
19.04.2024

Câu chuyện đằng sau bức họa của Caravaggio mà ĐGH Phanxicô yêu thích

Câu chuyện đằng sau bức họa của Caravaggio mà ĐGH Phanxicô yêu thích

 Khi Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn còn là Đức Hồng y Bergoglio, ngài thường đến thăm nhà thờ St. Louis của người Pháp, để chiêm ngưỡng những tác phẩm của Caravaggio. “Thiên hướng của Thánh Matthew,” tác phẩm được ngài yêu thích vì ý nghĩa đặc biệt của nó.

 Thánh Matthew đã bị người dân Israel chối bỏ bởi kể từ khi ông thu thuế Israel và đưa họ cho người La Mã. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã thấy một cái gì đó ở ông mà những người khác đã không nhận thấy.

 Cha Fr. Felipe Herrera, Cộng đồng, St. Louis của người Pháp:

“Chúa Giêsu, Người nhìn chúng ta, và Người kêu gọi chúng thoát khỏi những yếu đuối của mình, đặt một ví dụ như Người đã kêu gọi Matthew thoát khỏi cương vị này, cương vị của ông, khỏi bàn thu thuế của ông để biến ông trở thành một tông đồ. Đức Thánh Cha hiểu điều này: Chúa không gọi người có tài năng, nhưng tặng cho những người mà Người kêu gọi để họ có thể phục vụ Giáo Hội.”

 Phương châm mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn khi ngài được bầu vào ngôi vị giáo hoàng, “Miserando atque eligendo” (Cảm thương và lựa chọn,) đề cập đến đúng với dụ ngôn Phúc âm về ơn gọi của Thánh Matthêu, “Người nhìn ông với một cảm giác yêu thương và đã chọn ông.”

 Nó phản ảnh một thông điệp quan trọng đối với Đức Thánh Cha, nên một phân xưởng ở Perugia, một thành phố nhỏ của Ý, muốn biếu ngài một bản sao của bức tranh này. Hiện giờ ngài có bản sao này ở Vatican, với những kỹ thuật và màu sắc giống như tác phẩm gốc.

 Tác phẩm này hiện đang ở Casa Santa Marta, nơi Đức Thánh Cha hàng ngày dâng lễ.

 Cha Fr. Felipe Herrera, Cộng đồng, St. Louis của người Pháp:

“Điều gì đã xảy ra khi Chúa kêu gọi ông và ông đứng dậy và đi? Chúng ta không biết. Chúa Giêsu gọi và Matthew nói với chính mình, ‘Tôi ư?’ Ông ấy phải nghĩ, ‘Tại sao là tôi có biết tôi bị khinh thường và là một tội nhân không?’ ‘Ta đang gọi người.’ Tôi tin rằng điều này đã gieo ấn tượng sâu sắc trong lòng Đức Thánh Cha và đã biếu ngài bức họa này với một ý nghĩa tôn giáo đặc biệt dành cho ngài.”

 Ngón tay ấy, với ngốn tay mà Chúa Giêsu gọi Matthew gợi nhớ cùng một cử chỉ của Đấng Sáng Tạo Adam của Michelangelo trong Nguyện đường Sistine ở Vatican. Thông điệp này giống như nhau: tất cả mọi người được mời gọi trở nên thánh.

 Cha Fr. Felipe Herrera, Cộng đồng, St. Louis của người Pháp:

“Đức Thánh Cha đang hàng ngày suy ngẫm về ơn gọi của Matthew. Ngài nhìn vào nó với đôi mắt của đức tin để bước đi xa hơn sẽ nhận ra có một tiếng gọi rất đặc biệt từ Chúa, Đấng kêu gọi mọi người với lòng thương xót.”

 Nhà thờ St. Louis của Pháp là nhà thờ duy nhất ở Roma với ba tác phẩm của Caravaggio. Ngoài “Thiên hướng của thánh Matthew”, có “Sự tử đạo của Thánh Matthew” và “Cảm hứng của Thánh Matthew”. Hơn hai nghìn người đến viếng thăm nhà thờ mỗi ngày và chiêm ngưỡng những tác phẩm được tạo ra cách đây bốn thế kỷ. Nguyễn Minh Sơn

 

386    09-07-2018