Sidebar

Thứ Hai
20.05.2024

Câu chuyện hiểu lầm về quyển sách "Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi"

Cy

  Đức Hồng y Robert Sarah và Đức Bênêđictô XVI

  Chuyện gì đã xảy ra chung quanh quyển sách-ngạc nhiên “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi” được hồng y Robert Sarah “cùng hợp tác” với Đức Bênêđictô XVI để viết. Đức Hồng y Robert Sarah là bộ trưởng bộ Phụng tự và kỷ luật Bí tích. Giải mã.

  Đây là một loạt các mớ bòng bong vừa xảy ra ở Rôma sau khi báo Le Figaro loan tin quyển sách Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi sẽ được phát hành ngày 15 tháng 1. Ban đầu được giới thiệu như một quyển sách cùng viết của hồng y Robert Sarah và Đức Giáo hoàng danh dự Bênêđictô, ngay lập tức tác phẩm được nhắc đến nhiều vì do các ngài tái khẳng định tầm quan trọng của bậc sống độc thân của linh mục.

  Chắc chắn quyển sách sẽ không gây nhiều tiếng ồn nếu Đức Phanxicô không chuẩn bị công bố tông huấn hậu-Thượng hội đồng Amazon trong vài tuần sắp tới. Nhiều nhà quan sát cho rằng sẽ có thể ngài cho phép các ông chín chắn đã lập gia đình, viri probati được làm linh mục như tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng đề nghị.

  Nhưng chỉ trong vòng 24 giờ sau tin được loan, các nhà báo Tây Ban Nha đưa ra “nguồn tin thân cận” với Đức Bênêđictô XVI xác nhận “ngài không viết quyển sách bốn tay với hồng y Sarah và ngài cũng không cho phép” phần đóng góp của mình được công bố. 

  “Đức Bênêđictô XVI đã biết”

  Hồng y Sarah phản ứng ngay, ngài cho đăng trên trang Twitter của ngài ba thư trao đổi với Đức Bênêđictô XVI như “bằng chứng đầu tiên cho sự hợp tác chặt chẽ” của mình.

  Một trong các thư đề ngày 20 tháng 9 – 2019, Đức Bênêđictô XVI viết: “Trước khi nhận thư của ngài, tôi đã bắt đầu viết một vài suy tư về chức thánh, nhưng khi viết, tôi càng cảm thấy sức khỏe của tôi không cho phép tôi viết một văn bản thần học. Rồi khi nhận thư ngài, với lời yêu cầu bất ngờ xin một bài về chức thánh, đặc biệt là về vấn đề độc thân. Vì thế tôi trở lại công việc của tôi và tôi xin chuyển đến ngài văn bản này”.

  Ngày 25 tháng 11, Đức Bênêđictô XVI viết tiếp: “Với tất cả tấm lòng của tôi, tôi xin cám ơn ngài về bản văn của ngài gắn với bài đóng góp của tôi, tôi xin cám ơn cho tất cả tiến hành mà ngài đã làm, về phần tôi, bản văn có thể công bố theo hình thức mà ngài đã dự trù”.

  Các tài liệu này cho phép chúng ta đánh giá cao cách Đức Bênêđictô XVI hợp tác chặt chẽ với hồng y Sarah và đồng ý để hồng y xuất bản. Mặt khác, nó không đủ để làm rõ liệu ngài có biết hay không về hình thức quyển sách sẽ trình bày. Tuy nhiên hồng y Sarah đã “long trọng” khẳng định, ngài viết trên trang Twitter của mình sáng 14 tháng 1: “Đức Bênêđictô XVI đã biết dự án của chúng tôi sẽ được trình bày dưới hình thức một quyển sách”.

  Đức Tổng Giám mục George Gänswein chấm dứt mớ lộn xộn

  Để chứng minh, hồng y Sarah công bố một bản thông báo nói rõ chi tiết hơn. Ngài cho biết, ngày 12 tháng 10 – 2019, trong lúc Thượng hội đồng Amazon họp, ngài đã nhận “một bài đóng góp dài của Đức Bênêđictô XVI về bậc sống độc thân của linh mục”. Hồng y Sarah giải thích, ngài “xem đóng góp này không thể đăng như một bài báo (…) Ngay lập tức tôi đề nghị với giáo hoàng danh dự làm một quyển sách (…) đưa vào đó bài của ngài và bài của tôi”. Cuối cùng ngày 19 tháng 11, ngài gởi bản thảo hoàn chỉnh “như chúng tôi đã quyết định trong một thỏa thuận chung” với hình bìa, lời giới thiệu và lời kết luận chung, bài của Đức Bênêđictô XVI và bài của hồng y. Hồng y viết tiếp: “Ngày 3 tháng 12, tôi đến đan viện Mẹ Giáo Hội để cám ơn giáo hoàng danh dự (…) tôi giải thích cho ngài, quyển sách sẽ được in trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và sẽ xuất bản vào ngày 15 tháng 1”.

  Trong bối cảnh lẫn lộn này, cuối cùng là sự can thiệp của Đức Giám mục George Gänswein, thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI đã chấm dứt mớ bòng bong này. Ngài nói với hãng tin Ansa, “theo chỉ dẫn của Đức Giáo hoàng danh dự”, tôi đã xin hồng y Sarah liên lạc với nhà xuất bản Fayard, “yêu cầu họ rút tên Đức Bênêđictô XVI là đồng tác giả và rút tên ngài ra khỏi bài giới thiệu và lời kết”. Ngoài ra Giám mục cho biết, phần “Chức thánh công giáo” được cho là của giáo hoàng danh dự gồm 42 trang là “100% của Đức Bênêđictô XVI”.

  Không đặt lại vấn đề “thiện chí” của hồng y

  Đức Giám mục Gänswein nói: “Đức Giáo hoàng danh dự biết Đức Hồng y đang chuẩn bị một quyển sách về chức thánh và cho phép hồng y dùng bài viết của mình như ngài muốn”. Nhưng “ngài không phê duyệt một dự án quyển sách có hai chữ ký, và ngài cũng chưa thấy và cho phép về hình bìa”. Giám mục Gänswein lấy làm tiếc về “sự hiểu lầm” này, ngài nhấn mạnh: “Nhưng điều này không đặt lại vấn đề thiện chí của Hồng y Sarah”. Câu hỏi duy nhất còn lại, vì sao Đức Bênêđictô XVI, thông qua trung gian của Đức Giám mục Gänswein thư ký riêng của ngài đã phải để 36 giờ mới phản ứng?

  Phản ứng trước lời tuyên bố của Giám mục Gänswein, hồng y Sarah xác nhận, “trong các lần tái bản tiếp, tựa đề sẽ là Hồng y Sarah, với sự hợp tác của Đức Bênêđictô XVI”. Ngài cho biết thêm, “bản văn hoàn chỉnh vẫn không thay đổi”. Trong ấn bản tiếng Pháp sau này và tiếng Ý, phần lời giới thiệu và kết luận sẽ được ghi “được viết bởi hồng y Sarah và đã được Đức Bênêđictô XVI đọc và phê chuẩn”.

  Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

  384    16-01-2020