Sidebar

Thứ Bảy
22.06.2024

Câu chuyện mục đồng Ðức Thánh Cha kể trong lễ Giáng Sinh.

 Trong bài giảng thánh lễ nửa đêm Giáng Sinh 2019, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã kể câu chuyện mục đồng rất hấp dẫn và ý nghĩa.

Ngài kể: "Khi Chúa Giêsu chào đời, các mục đồng vội vã đi đến hang đá với những món quà khác nhau. Mỗi người mang theo những gì mình có; một số người mang theo thành quả lao động của mình, một số khác thì mang theo những vật phẩm quý giá. Nhưng khi tất cả họ đang dâng quà, thì có một người không có quà để dâng. Anh cực kỳ nghèo; anh thực sự không có quà gì để dâng cho Chúa.

Trong khi mọi người đang tranh nhau để dâng quà của họ, thì anh lại đứng tách biệt, xấu hổ. Ðến khi Thánh Giuse và Ðức Mẹ gặp khó khăn trong việc nhận những món quà, đặc biệt là Ðức Mẹ vì Mẹ phải bế Chúa Giêsu Hài Ðồng. Mẹ thấy người mục đồng đó với hai bàn tay trắng, nên Mẹ gọi anh đến giúp, và Mẹ đặt Chúa Giêsu Hài Ðồng vào tay anh.

Anh mục đồng đón nhận Chúa, và anh nhận biết rằng anh đã nhận được một điều mà anh không xứng đáng, trong vòng tay của anh là món quà lớn nhất qua mọi thời. Anh nhìn đôi tay mình, một đôi tay chẳng có gì và dường như vô dụng; nhưng nay đã trở thành cái nôi của Chúa. Anh cảm thấy mình được yêu và vượt qua sự xấu hổ, anh bắt đầu giới thiệu Chúa cho người khác chiêm ngưỡng, vì anh không thể giữ riêng cho mình món quà tuyệt vời nhất này - Món quà của mọi món quà ."

Trong bài giảng, Ðức Thánh Cha giải thích: "Chúa Giêsu Hài Ðồng đã không chờ cho đến khi chúng ta trở nên tốt rồi Ngài mới yêu thương chúng ta, Ngài đã yêu thương và trao ban cách nhưng không chính Ngài cho chúng ta".

Ðức Thánh Cha mời gọi mỗi người chúng ta cũng trở nên món quà như vậy cho mọi người, ngài nói: "Chúng ta hãy đón nhận món quà là Chúa Giêsu, để trở nên món quà như Chúa Giêsu ... Ước gì chúng ta đừng chờ cho tới khi hàng xóm của chúng ta trở nên tốt thì chúng ta mới làm điều tốt cho họ, chúng ta cũng đừng chờ cho tới khi Giáo hội trở nên hoàn hảo rồi chúng ta mới yêu Giáo hội, chúng ta cũng đừng chờ cho tới khi người khác tôn trọng chúng ta rồi chúng ta mới phục vụ họ. Chúng ta hãy bắt đầu từ chính mình ."

Ðức Thánh Cha kết luận: "Anh chị em thân mến, nếu đôi tay của anh chị em dường như trống rỗng, và nếu anh chị em nghĩ trái tim mình nghèo nàn tình yêu, thì đêm Giáng Sinh này là dành cho anh chị em. Ân sủng của Thiên Chúa đã xuất hiện, để tỏa sáng trong cuộc đời của anh chị em. Hãy đón nhận ân sủng của Chúa và ánh sáng Giáng sinh sẽ tỏa sáng trong anh chị em ."

Văn Việt

421    27-12-2019