Sidebar

Thứ Bảy
13.07.2024

Câu Kinh Thánh thay đổi cuộc đời của Thánh Augustinô

staug
 Daderot | CC BY-SA 3.0

Khi Thánh Augustinô nghe thấy một giọng nói vang lên “Hãy cầm lên và đọc”, ngài đã đọc câu Kinh Thánh dưới đây và câu này đã thay đổi cuộc đời ngài mãi mãi.

Mặc dù có nhiều người góp phần khác nhau cho cuộc hoán cải nổi tiếng của Thánh Augustinô, bao gồm cả những giọt nước mắt trong lời cầu nguyện của mẹ ngài, nhưng Kinh Thánh lại đóng một vai trò then chốt trong hành trình trở về với Chúa Giêsu Kitô của thánh nhân.

Đặc biệt, một ngày nọ, Thánh Augustinô đang ở cùng một người bạn và nghe thấy một giọng nói kỳ lạ, như ngài đã giải thích trong cuốn Tự thuật của mình.

Tôi đã nghe thấy một giọng nói của một cậu bé hay cô bé, tôi không biết là giọng nào, đến từ nhà bên cạnh, ca hát và thường xuyên lập lại: “Hãy cầm lên và đọc; hãy cầm lên và đọc.” Ngay lập tức nét mặt của tôi thay đổi, và tôi bắt đầu nghiêm túc cân nhắc xem liệu trẻ em trong bất kỳ loại trò chơi nào có thường hát những lời như vậy hay không; tôi cũng không thể nhớ mình đã từng nghe điều tương tự như thế. Vì vậy, cố kìm dòng nước mắt, tôi đứng dậy và nhận thấy rằng đó chẳng khác gì một mệnh lệnh từ thiên đàng bảo với tôi là hãy mở cuốn sách ra và đọc phần đầu tiên mà tôi gặp thấy.

Câu đầu tiên mà Thánh Augustinô nhìn thấy là Rôma 13,13-14.

“Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tuông. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng.

Câu Kinh Thánh này đã có sức tác động lớn lao đến Thánh Augustinô, vì ngài đã sống một cuộc đời trụy lạc, đắm chìm trong mọi ham muốn xác thịt.

Thánh Augustinô không đọc thêm bất kỳ câu Kinh Thánh nào nữa vào lúc đó, vì câu Kinh Thánh trên đã đủ để xuyên thấu tâm hồn ngài.

Tôi đã chẳng đọc thêm nữa và cũng chẳng cần; vì ngay lập tức, khi câu Kinh Thánh kết thúc - có vẻ như do bởi một ánh sáng của sự an bình lan truyền vào trái tim tôi - mọi bóng tối nghi ngờ đều biến mất.

Thánh Augustinô đã tiếp tục cống hiến phần đời còn lại của mình cho Chúa Giêsu Kitô và trở thành một trong những vị thánh vĩ đại nhất mà Giáo Hội từng biết đến.

Tác giả: Philip Kosloski - Nguồn: Aleteia (27/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

2501    28-08-2023