Sidebar

Thứ Sáu
12.07.2024

Cầu nguyện cho người Philippines, nạn nhân của thiên tai và khủng bố trong dịp Giáng Sinh.

 


Sau giờ kinh Truyền Tin vào thứ Năm 26 tháng 12 năm 2019, Ðức Giáo hoàng Phanxicô đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho người dân Philippines vừa bị cơn bão Phanfone tấn công vào ngày lễ Giáng sinh, gây ra những thiệt hại lớn lao.

Ðức Giáo hoàng nói: "Giáng Sinh khơi dậy nơi tất cả mọi người niềm khao khát chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong máng cỏ, để sau đó phục vụ và yêu mến Ngài trong tha nhân, đặc biệt là những người đang gặp cảnh khốn khó khổ đau ."

Ðức Giáo hoàng đã mời gọi khoảng 25,000 người có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô đọc một kinh Kính Mừng cầu nguyện cho người dân Philippines.

Bão Phanfone lần đầu tiên tấn công tỉnh Ðông Samar của Philippines vào ngày 24 tháng 12 năm 2019, và tiếp tục băng qua các đảo thuộc khu vực Ðông Visayas ở phía nam Luzon và Tây Visayas vào ngày 25 tháng 12 năm 2019.

Theo CNN, ít nhất 16 người đã thiệt mạng và khoảng 2,351 người bị ảnh hưởng. Hơn 1,600 người đang ở trong các trung tâm sơ tán.

Ngoài thiên tai này, trước Giáng Sinh 3 ngày, Philippines còn chịu những đau thương do khủng bố. Một quả bom đã phát nổ gần Nhà thờ chính tòa Cotabato trên đảo Mindanao ngay lúc Thánh lễ đang được cử hành vào tối Chúa nhật ngày 22 tháng 12 năm 2019 làm cho 22 người bị thương, trong đó có 12 lính gác của nhà thờ vào những ngày lễ Giáng Sinh.

Cách đó không xa cũng xảy ra một vụ nổ khác làm bị thương một người đi ngang qua.

Một vụ nổ khác nữa ở thị trấn Upi thuộc tỉnh Maguindanao làm bị thương 2 người. Theo cảnh sát địa phương, một quả bom thứ hai đã được ném vào đồn cảnh sát nhưng không nổ.

Dù trong tình thế hết sức hỗn loạn và sợ hãi, các Cha xứ vẫn kêu gọi người dân địa phương đón Lễ Giáng Sinh với niềm vui và sự can đảm.

Ông Cynthia Guiani-Sayadi, thị trưởng của Cotabato cho biết các biện pháp an ninh đã được tăng cường, đồng thời chính quyền cũng đang nỗ lực tìm thủ phạm của những vụ nổ liên tiếp này.

Hiện tại, vẫn chưa có một tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công.

Theo Thiếu tá Arvin Encinas, phát ngôn viên của Bộ chỉ huy quân đội phía Tây Mindanao, các nhóm khủng bố như "Chiến binh Tự Do Hồi Giáo Bangsamoro" (BIFF) hoặc các nhóm liên quan đến "Nhà nước Hồi giáo" tự phong (ISIS) có thể đứng đằng sau các cuộc tấn công này.

Bích Thùy và Vi Hữu tổng hợp (Theo CNA & Vatican News)

422    28-12-2019