Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cầu Nguyện cho Nhu Cầu Đặc Biệt của Con Bạn

Cầu Nguyện cho Nhu Cầu Đặc Biệt của Con Bạn

Bạn Là Người Chuyển Cầu cho Con của Bạn

 

Các phụ huynh có nhiều vai trò khi nuôi dạy một đứa trẻ có nhu cầu đặc biệt. Một trong những điều quan trọng nhất là can thiệp cho họ bằng việc cầu nguyện.

Sự cầu nguyện chuyển cầu (can thiệp bằng cầu nguyện cho con cái) là điều mà cha mẹ nên làm mỗi ngày. Chúng ta đứng trước mặt Thiên Chúa và với tất cả tấm lòng, chúng ta khẩn nài xin Chúa giúp đỡ, chúng ta thưa với Chúa những nhu cầu của con cái chúng ta một cách đơn giản và rõ ràng khi chúng ta có thể.

Truyền thống Công giáo của chúng ta mang đến cho chúng ta những thí dụ về các bậc cha mẹ chuyển cầu cho con cái của họ. Thánh Monica là một người chuyển cầu trung thành cho con trai bà, Thánh Augustinô xứ Hippo. Thánh nhân đã cầu xin Chúa cho con trai mình được ơn hoán cải đức tin suốt mười bảy năm trường, bà không bao giờ bỏ cuộc, nhưng luôn hướng lòng trí về Thiên Chúa thay cho con trai mình. Cuối cùng, Augustinô đã biến đổi và trở thành một trong những vị thánh vĩ đại nhất của Giáo Hội. Giống như Thánh Monica, bạn có thể chuyển cầu cho con của bạn và mong đợi những lời cầu nguyện của bạn được lắng nghe.

Để tích cực và cầu nguyện hầu có được sự can đảm, một điều gì đó bạn có thể cảm thấy bạn thiếu. Có thể hữu ích để nhớ đến sự can đảm mà bạn đã tỏ ra khi bạn đang chuyển cầu cho con của bạn trong những cách thức khác. Cần can đảm để bênh vực cho các nhu cầu đặc biệt của con bạn trước mặt các bác sĩ, các giáo viên và các công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, bạn có thể đào sâu và khám phá sự can đảm để chống lại những cuộc chiến đó thay cho con bạn. Hãy can đảm khi bạn tiếp cận với Thiên Chúa trong cầu nguyện.

Và bạn không đơn độc. Con của bạn có những người chuyển cầu khác. Đầu tiên và quan trọng nhất, có Chúa Giêsu, Đấng hằng chuyển cầu trước mặt Chúa Cha thay cho toàn thể nhân loại (x. Rm 8,34). Các thánh nhân cũng là những người chuyển cầu mạnh mẽ. Người thân, gia đình và bạn bè đang chuyển cầu. Bạn có thể chắc chắn rằng những người khác đang cùng chiến đấu với bạn.

Cầu Nguyện cho Sự Kiên Nhẫn. Khi cha mẹ khám phá ra đứa con của mình bị bệnh nghiêm trọng, họ có thể quay sang cầu nguyện, như chúng tôi đã làm, với hy vọng rằng Thiên Chúa sẽ sửa chữa mọi thứ trong cùng một lúc. Điều này rất dễ hiểu, bởi vì cha mẹ đang cố gắng để đối phó với những gì có vẻ như hỗn loạn hoàn toàn. Thế giới của họ đã bị đảo lộn và dường như hoàn toàn không thể quản lý được. Đây là trường hợp đặc biệt khi trẻ mới được chẩn đoán. Con bạn có thể đòi hỏi tất cả thời gian và sự quan tâm của bạn. Bạn muốn sửa chữa tình hình và làm điều đó ngay bây giờ!

Chúng tôi cảm thấy như thế này khi Danielle khoảng bốn tuổi. Cô bé không chỉ không thể giao tiếp, nhưng cô bé còn có nhiều hành vi rất khó khăn. Chúng tôi đã đưa Danielle đến một trong những dịch vụ chữa bệnh vào thời điểm mà mọi người đang xin vị lãnh đạo dịch vụ cầu nguyện cho con cái của họ. Ông ấy sẽ cầu nguyện và nói những điều như: “Tôi linh cảm giác rất tốt rằng Thiên Chúa sẽ ban cho bạn những gì bạn đang cầu xin. Tôi biết bạn sẽ nhận được kết quả mà bạn đang tìm kiếm”.

Khi đến giờ người đàn ông đó cầu nguyện cho Danielle, chúng tôi mong đợi để nghe được rằng Danielle sẽ được chữa khỏi bệnh tự kỷ của cháu. Thực tế, chúng tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ nghe được điều này. Tuy nhiên, người đàn ông nói rằng ông cảm thấy cần phải “cầu nguyện cho cha mẹ của Danielle có sự kiên nhẫn”. Phải mất một lúc chúng tôi mới hiểu được điều ông ấy muốn nói.

Quả thực, đó là lời cầu nguyện hoàn hảo. Nó giúp chúng ta nhận ra rằng có một sự mở rộng lâu dài về ân sủng của Thiên Chúa, trong đó chúng ta sẽ khám phá sự hiện diện mạnh mẽ của Thiên Chúa trong cuộc sống của chúng ta. Chúng tôi đã khám phá ra điều này một cách chính xác vì chúng tôi là cha mẹ của Danielle, đứa trẻ xinh đẹp với bệnh tự kỷ mà Chúa đã ban cho chúng tôi.

Cầu Nguyện xin Sự Bình An và Sự Hiểu biết. Trẻ em khuyết tật đòi hỏi một lượng lớn sự tham gia của cha mẹ. Bạn có thể thấy mình hỗ trợ cho con bạn với các nhiệm vụ và các hoạt động, nâng đỡ các em trong một loạt các môi trường sinh hoạt khác nhau, sắp xếp các cuộc hẹn bác sĩ và các lịch trình chữa bệnh và chỉ đơn giản là giữ chúng an toàn. Những điều này có thể làm cho gia đình rất bận rộn, lịch trình dày đặc, mức độ căng thẳng cao và cha mẹ kiệt sức.

Cha mẹ có thể mong mỏi một cảm giác bình an và thanh thản. Họ có thể nghi ngờ bản thân và tuyệt vọng về tương lai. Họ có thể nghi ngờ Thiên Chúa – không biết Chúa có đang lắng nghe hoặc không biết Chúa có ở đó hay không.

Ở giữa tất cả điều này, điều quan trọng là cầu nguyện xin ơn bình an và sự hiểu biết, như thế bạn có thể quản lý được những căng thẳng này và cảm thấy tốt hơn về cuộc sống của bạn. Cầu nguyện xin ơn bình an và sự hiểu biết sẽ cho phép bạn có năng lực bạn cần để chăm sóc cho con bạn đúng cách và bạn sẽ không đánh mất chính mình trong tiến trình đó.

Bạn có thể phẫn nộ với con của bạn đã đặt bạn vào tình huống này. Bạn có thể giận dữ với bạn bè và các thành viên trong gia đình, những người không trải qua những gì bạn đang trải qua. Đây là lúc dừng lại và cầu nguyện. Việc cầu nguyện giúp bạn nhớ rằng với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được (x. Lc 1,37) và rằng Người có thể ban cho bạn cảm giác bình an và sự hiểu biết. Người có thể đưa bạn đến một nơi tĩnh lặng trong cơn bão táp.

Chìa khóa chính là phải tin tưởng rằng bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa trong kinh nghiệm và rằng kế hoạch của Thiên Chúa sẽ mở ra. Một ngày nào đó ý nghĩa ấy sẽ đụng vào đầu bạn như trái táo của Newton. Bạn sẽ thấy hiệu ứng tích cực mà con bạn có đối với những người khác và gia đình bạn. Bạn sẽ thấy giá trị của đứa trẻ là con gái hay con trai yêu quý của Thiên Chúa. Sự bình an và ơn hiểu biết sẽ trào ra từ sự công nhận này.

Trong Sách Châm ngôn, chúng ta được dạy phải tin cậy vào Thiên Chúa bằng cả tấm lòng của chúng ta. Chúng ta được dạy không dựa vào sự hiểu biết của chính mình mà là của Thiên Chúa (x. Cn 3,5-8). Từ khởi đầu của việc bước đi của chúng ta như cha mẹ của đứa con có nhu cầu đặc biệt, mức độ hiểu biết của chúng ta là không đủ. Thiên Chúa đã biến đổi sự hiểu biết sai lầm của chúng ta, nhưng phải mất thời gian. Chúng ta phải cần có thời gian để từ bỏ tầm nhìn của mình về những gì chúng ta nghĩ là như thế. Chúng ta  phải bước đi trong bóng tối. Đức tin và lòng cậy trông đã cho chúng ta tầm nhìn ban đêm và cho phép chúng ta làm cho nó thành bình minh.

Nếu chúng tôi có thể cung cấp cho bạn bất cứ lời khuyên gì cho cha mẹ có nhu cầu đặc biệt, thì phải nhớ rằng nơi bạn đang ở bây giờ không phải là nơi bạn sẽ kết thúc trong mười năm nữa, năm năm hoặc thậm chí một năm. Tiến trình sẽ được thực hiện và những ranh giới sẽ gặp nhau, bạn sẽ trải nghiệm những ngày tháng tốt hơn. Bạn sẽ có được sự bình an và hiểu biết mà bạn mong đợi.

Hãy đọc thêm lời khuyên của David Rizzo và Mercedes McBride Rizzo về việc cầu nguyện cho việc chăm sóc con cái với những nhu cầu đặc biệt trong cuốn sách mới của các tác giảCầu nguyện cho nhu cầu đặc biệt của con bạn (The Word Among Us Press, 2018). Có sẵn tại wau.org/books

 

Theo the Word Among us
Personal Spirituality Resources
Chuyển ngữ: Sr. Maria Trần Thị Ngọc Hương

2706    19-11-2018