Sidebar

Thứ Bảy
20.04.2024

Cầu nguyện kiên trì

THỨ NĂM TUẦN 27 TN - LỜI CHÚA: Lc 11,5-13.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Luca 11,5-13 hôm nay, chính là sự nối tiếp với đoạn Tin mừng của ngày hôm qua  (Lc 11,1-4). Nếu như Lời Chúa của ngày hôm qua nhắc nhớ người Kitô hữu phải có sự yêu mến cầu nguyện, thì hôm nay, Chúa Giêsu lại dạy cho chúng ta phải có sự kiên trì trong cầu nguyện.

Tiếp sau lời kinh Lạy Cha, Chúa Giêsu đã kể câu chuyện về người bạn đi vay bánh lúc nửa đêm để hướng dẫn chúng ta cách cầu nguyện. Trong câu chuyện này, ta sẽ thấy rằng tuy là người phàm với nhau mà người hàng xóm còn phải dậy mở cửa cho người bạn vay bánh, huống chi là Thiên Chúa là Cha yêu thương, Ngài sẽ ban phát mợi ơn lành cho chúng ta: nếu ta cầu xin cách kiên trì.

Trở lại câu chuyện mà Chúa Giêsu kể về người bạn đi vay bánh, ta thấy sự lỡ đường của người bạn tới thăm lúc nửa đêm, đã đặt người đi vay trong tình trạng khó xử, đó là hoặc im lặng để người bạn lỡ đường chịu đói, hoặc phải hy sinh gõ cửa nhà hàng xóm mà vay bánh trong đêm tối. Cuối cùng, vì tinh thần hiếu khách nên anh quyết định hy sinh đi vay, dù biết rằng mình sẽ làm phiền gia đình người hàng xóm. Anh gõ cửa nhà hàng xóm và van nài. Thế nhưng, từ trong nhà, người hàng xóm đáp lại: “Xin anh đừng quấy rầy tôi; cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.”

Vào thời Chúa Giêsu, nhà ở của người Do thái thường chỉ có một cửa duy nhất để ra vào. Ban đêm, cả gia đình trải tấm thảm trên nền nhà để ngủ. Cho nên, khi có người nào đi mở cửa thì thường sẽ gây ồn ào và sẽ làm mất giấc ngủ của người khác. Do đó, chúng ta có thể hiểu được sự phản ứng của anh hàng xóm. Tuy nhiên, mặc dù bị từ chối, người đi vay vẫn kiên trì gõ cửa và van nài cho đến khi được. Và Chúa Giêsu nói rằng: “dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ ‘lì’ ra đó.” Thành ra, người hàng xóm phải chỗi dậy lấy bánh vì ông không muốn cả gia đình mình phải mất ngủ suốt đêm.

Khổng Tử có nói rằng: “Vô dục tốc, vô kiến tiểu lợi: Dục tốc tắc bất đạt, kiến tiểu lợi tắc đại sự bất thành.” Nghĩa là: Chớ muốn mau, chớ thấy lợi nhỏ: Muốn mau thì không đạt, thấy lợi nhỏ thì việc lớn không thành.” Cũng thế, sự kiên trì, nhẫn nại của người đi vay bánh/ chính là thái độ đã được Chúa Giêsu lấy làm ví dụ/ để các môn đệ cũng bắt chước/ trong việc kêu xin với Thiên Chúa là Cha nhân lành: “Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.” Và hơn hết, lời cầu xin mà Thiên Chúa chắc chắn sẽ nhậm lời /và ban cho chúng ta/ đó là chúng ta cầu xin Cha ban Chúa Thánh Thần cho ta, bởi vì Chúa Thánh Thần chính là nguồn mạch của mọi ơn lành và Ngài luôn biết chúng ta cần những gì nên Ngài sẽ sẵn sàng ban ơn cho chúng ta. “Nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?”

 

Lạy Cha là Thiên Chúa của chúng con, chúng con xin cảm đội ơn Cha vì Cha đã thương ban cho chúng con chính Con Một của Cha là Đức Giêsu Kitô, Đấng cứu độ chúng con. Xin Cha tiếp tục ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để trong Chúa Thánh Thần, chúng con biết cách cầu nguyện và sống đẹp lòng Cha hơn. Amen.

1554    11-10-2017