Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Cầu nguyện luôn

Thứ Bảy Tuần XXXII TN

3 Ga 5-8; Lc 18, 1-8

CẦU NGUYỆN LUÔN

Với trang Tin Mừng hôm nay, ta thấy bắt đầu : “Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn, dạy các ông phải cầu nguyện luôn, đừng ngã lòng”. Dụ ngôn nói về một bà goá gây phiền hà. Để trả lời cho câu hỏi “Chúng ta phải cầu nguyện bao lâu?” Chúa Giêsu trả lời, “phải cầu nguyện luôn!” (Lc 18, 1-2).

Bà góa, theo truyền thống và truyền thống của các quốc gia vùng cận đông là người bị áp bức và bị bỏ rơi trong xã hội. Bà không có tiền để hối lộ, làm sao quan tòa có thể mau mắn xét xử cho bà dược.Bà chỉ biết một điều duy nhất là kiên trì, bền bỉ van nài không nản lòng. Bà đã thành công. Cầu nguyện có sức mạnh phi thường như Chúa  đã dạy:“Cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ gặp, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”.

Bà góa trong dụ ngôn tin chắc vào vụ kiện của mình, khi chứng tỏ rằng bà đáng được đền bù, nên không ngại đấu tranh vì điều đó, bà có đủ  lý do để khiếu kiện, vì các thẩm phán hành động không theo công lý, “họ không kính sợ Thiên Chúa, cũng không kiêng nể người ta” (Lc 18, 3). Chúa Giêsu không ngại gọi ông là “vị thẩm phán bất lương” (Lc 18, 7), vị này không có ý định xử vụ bà góa kiện, ông chẳng thèm để ý đến vụ kiện của bà. May thay, câu chuyện kết thúc tốt đẹp : từ chối mãi, cuối cùng ông mất kiên nhận vì sự quấy rầy của bà, nên xét xử cho bà, để ông khỏi nhức óc.

Và Chúa Giêsu phán : “Các con hãy nghe lời vị thẩm phán bất lương đó nói”. Cuối cùng vị thẩm phán đó cũng mang lại công lý, hơn nữa chúng ta chắc chắn rằng Thiên Chúa sẽ nghe lời chúng ta. Chúa Giêsu tuyên bố một cách long trọng rằng : “Thầy bảo các con, Chúa lại sẽ kíp giải oan cho họ”   (Lc 18, 8).

          Kiên trì là bài học mà Chúa Giêsu dạy chúng ta trong việc cầu nguyện. Ông quan tòa bất lương, vô đạo coi thường cả Chúa, khinh khi con người, chỉ biết có tiền bạc, kiêu căng, bất công… thế mà chịu thua sự kiên trì của bà góa nghèo. Thiên Chúa là Đấng tốt lành, giàu lòng thương xót, Ngài sẽ mau chóng bênh vực những kẻ kêu Ngài cách kiên trì trong tin tưởng.

Sự cầu nguyện, như tình yêu, không chịu sự tính toán. Một người mẹ đâu có hỏi bà phải thường yêu con mình bao lâu, hay là một người bạn đâu có hỏi mình phải yêu một người bạn bao lâu? Có thể có những mức độ khác nhau trong sự cân nhắc đối với tình yêu, nhưng không có những khoảng cách nhiều hay ít điều hòa hơn trong sự yêu đương. Với sự cầu nguyện cũng vậy. Lý tưởng của sự cầu nguyện kiên trì này được thực hiện trong nhiều hình thức bên phương Đông và phương Tây. Kitô giáo phương Đông thực hành điều ấy với Kinh cầu nguyện Chúa Giêsu: “Lạy Chúa Giêsu Kitô, xin thương xót con!”

Cầu nguyện trong kiên trì và không nản lòng là nội dung chính của bài tin mừng hôm nay được minh họa bằng dụ ngôn ông quan tòa vô đạo bất lương và bà góa nghèo đến xin ông minh oan, xét xử cho bà. Ở đây cho thấy hiệu quả  của sự kiên trì cầu nguyện “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Cầu nguyện là đặc điểm chung của mọi tôn giáo. Cầu nguyện là cốt lõi của đời sống đức tin. Để lời cầu nguyện mang lại những kết quả như mong muốn, ta cần phải kiên trì. Như người nông phu gieo hạt rồi kiên trì chờ đợi cho cây mọc lên, người tín hữu cũng phải bền bỉ trong lời cầu nguyện. Hình ảnh bà góa được Đức Giêsu nhắc tới trong Tin Mừng hôm nay muốn chứng minh điều ấy. Qua hình ảnh này, Chúa Giêsu khuyên ta cầu nguyện luôn và không nản chí. Nếu ta ngưng cầu nguyện, chúng ta hầu như mất nhiệt tình và bỏ cuộc. Nếu ta cầu nguyện liên tục, chúng ta sẽ không bao giờ mất nhiệt tình.

          Môsê đã kiên trì cầu nguyện, cầu nguyện liên lỷ và đã chiến thắng quân Amalec: Có Chúa giúp ta mới chiến thắng. Bà góa nghèo kiên trì, bền bỉ van xin ông quan tòa xét xử minh oan cho mình. Trước sự kiên trì của bà góa; dù có bất nhân, vô đạo như ông quan tòa trong dụ ngôn cũng phải xiêu lòng, chấp nhận xét xử cho bà theo yêu cầu “vì bà góa này cứ quấy rầy ta mãi, ta xét xử cho rồi…” (Lc 18,2).Khí giới duy nhất của bà để đấu tranh thành công là sự kiên trì bền bỉ van xin.

Đức tin là một hồng ân Thiên Chúa ban cho chúng ta một cách nhưng không. Chúng ta không thể tin tưởng, trông cậy, và kiên vững với hy vọng nếu Thiên Chúa không lôi kéo chúng ta đến với Người trước và mặc khải cho chúng ta tình yêu thương xót và sự quan tâm của Người. Nếu chúng ta muốn lớn lên và kiên vững trong niềm tin cho đến phút cuối cùng, thì chúng ta phải nuôi dưỡng đức tin của mình với lời Chúa, và cầu xin Chúa ban thêm niềm tin cho chúng ta (Lc 17,5). Khi các thử thách và thất bại làm bạn nản lòng, bạn đặt niềm hy vọng và tin tưởng của mình vào đâu? Bạn có cầu nguyện với đức tin và lòng trông cậy kiên vững vào sự quan phòng săn sóc đầy thương xót của Chúa dành cho bạn không?

Ta phải cầu nguyện luôn vì chúng ta lệ thuộc vào Chúa, chỉ có Chúa mới giúp được chúng ta. Sự kiên trì cầu nguyện giúp ta luyện đức cậy trông bởi vì có hết lòng cậy trông, con người mới đáng Chúa ban ơn. Kiên trì cầu nguyện là dấu chỉ lòng trung tín của ta với Thiên Chúa. Chúa khoan dãn ban ơn để giúp đức tin của ta vững mạnh và ta tỏ lòng yêu mến Chúa.

Thiên Chúa là Đấng tốt lành không bao giờ làm ngơ trước những lời cầu xin của chúng ta, không bao giờ bỏ mặc chúng ta trong khó khăn. Chúa là Cha Nhân từ. Chúa biết trước những điều chúng ta xin, nhưng Chúa luôn tôn trọng tự do của con người, Chúa không áp đặt lên ta những ân huệ của Ngài, Chúa đáp ứng các ước vọng của ta. Lòng quảng đại của Chúa thỏa mãn vượt quá những lời chúng ta xin.

Vì thế, Chúa Giêsu muốn ta liên lỉ cầu nguyện và cầu nguyện cách kiên trì. Như Môsê quì giang tay suốt ngày cầu nguyện cho dân Do Thái thắng trận, như bà goá suốt bao ngày tháng cầu xin quan toà minh xét cho bà, như thánh Mônica ròng rã 20 năm trường cầu nguyện cho người con là Augustino trở lại, chúng ta hãy cầu nguyện liên tục và bền chí, không nhàm chán, ngay cả khi xem ra Chúa ngoảnh mặt làm ngơ. Hãy cầu nguyện mọi nơi mọi lúc và biến mọi việc chúng ta làm trở nên những lời cầu nguyện. Nghĩa là làm mọi việc vì lòng mến Chúa; làm mọi việc như Chúa muốn.

Cầu nguyện đích thực là việc thực hành đức tin, là gặp gỡ Thiên Chúa, nâng tâm hồn lên cùng Thiên Chúa để đối thoại với Người, van xin Người tiếp tục ban ơn hồn xác để chúng ta đủ sức thực thi thánh ý Chúa trong cuộc sống thường ngày. Như thế, ai biết cầu nguyện, người đó biết sống và sống thánh thiện.

 

 

2118    17-11-2018