Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cầu nguyện với Thánh Françoise-Xavière Cabrini và Joséphine Bakhita cho 39 người di dân chết trong xe đông lạnh

Cầu nguyện với Thánh Françoise-Xavière Cabrini và Joséphine Bakhita cho 39 người di dân chết trong xe đông lạnh

 

fr.aleteia.org, Mathilde de Robien, 2019-10-25

Phát hiện 39 thi thể người di dân trong chiếc xe tải đông lạnh ngày thứ tư 23 tháng 10-2019 tại vùng kỹ nghệ Essex ở Đông-Nam nước Anh mời gọi chúng ta đặc biệt hướng về Thánh Françoise-Xavière Cabrini, Thánh bổn mạng người di dân và Thánh Joséphine Bakhita, nữ thánh nạn nhân của các vụ buôn người.

Tháng 11 năm 2017, trong Ngày Cầu nguyện cho Hòa bình thứ 51, Đức Phanxicô đã viết: “Người phụ nữ nhỏ bé cao cả này đã để hết cuộc đời mình để phục vụ cho người di dân, và khi về trời đã là quan thầy của họ, nữ thánh dạy cho chúng ta thế nào là tiếp nhận, bảo vệ, nâng đỡ và hội nhập anh chị em mình.”

Thánh Françoise-Xavière Cabrini là người Ý, năm 1917 ngài thành lập Dòng nữ tu Truyền giáo Thánh tâm. Đức Giáo hoàng Lêô XIII đã xin nữ thánh tháp tùng các người di dân Ý vượt Đại Tây Dương đến đất Mỹ. Thánh Cabrini đã vượt đại dương 24 lần để giúp đỡ những người khốn cùng có một đời sống tốt hơn và đã thành lập 77 cơ sở như nhà giữ trẻ, trường học, bệnh viện, viện mồ côi, các xưởng dạy nghề… trong mục đích truyền bá sức mạnh của Tin Mừng.

Tháng 12 năm 2017, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Thánh Cabrini qua đời, Đức Phanxicô nói với các nữ tu Dòng Truyền giáo Thánh tâm: “Mẹ Cabrini đã can đảm nhìn các em bé mồ côi được giao cho mình, các thanh niên không có việc làm dễ rơi vào con đường tội phạm, các người bị khai thác làm các công việc thấp hèn; chính vì vậy hôm nay chúng ta tạ ơn Chúa vì sự thánh thiện của Thánh Cabrini. Thánh Cabrini thấy nơi các anh chị em này hình ảnh của Chúa Kitô, và nữ thánh đã có biệt tài sử dụng tài năng mà Chúa đã giao cho họ. Ngài ý thức rõ rệt công việc tông đồ và ngài có năng lực phi thường, chỉ trong vòng vài năm ngài đã hoàn tất công việc đồ sộ, và đó là nhờ duy nhất vào sự kết hiệp với Chúa Kitô, theo gương mẫu của Thánh Phaolô mà Thánh Cabrini lấy làm phương châm của mình: “Với Đấng ban sức mạnh cho tôi, tôi chịu được hết” (Pl 4, 13).

Lời cầu nguyện của Đức Phanxicô với Thánh Joséphine Bakhita cho các nạn nhân các vụ buôn người

Các điều kiện mà những người tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp trải qua làm cho chúng ta không thể không nhớ lại các vụ buôn người mà Thánh Joséphine Bakhita đã từng trải qua, ngài là nô lệ người Xuđăng bị bứng ra khỏi làng mình, và cuối cùng lại là một nữ tu ở Ý. Nhân ngày Thế giới Suy nghĩ Chống việc buôn bán người ngày 12 tháng 2 năm 2018, Đức Phanxicô đã dâng lời cầu nguyện lên Thánh Joséphine Bakhita để cầu cho các nạn nhân trước các tin thời sự đau buồn. Ngài xin Thánh Bakhita cầu bàu cho chúng ta, “để chúng ta không rời vào sự thờ ơ dửng dưng”.

“Thánh Joséphine Bakhita, khi còn nhỏ Thánh đã bị bán làm nô lệ và đã gặp các khó khăn, các đau khổ không thể kể xiết. Khi đã thoát được nô lệ về thể xác, Thánh đã tìm được con đường cứu rỗi qua cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô và Giáo hội của Ngài.

Thánh Joséphine Bakhita, xin giúp cho những người bị giam hãm trong cảnh nô lệ. Nhân danh họ, xin Thánh cầu bàu với Chúa để phá vỡ xiềng xích giam hãm họ. Xin Chúa giải thoát cho những ai bị đe dọa, bị tổn thương, bị đối xử bạc đãi bởi nạn buôn người.

Xin Thánh Bakhita mang lại sự nâng đỡ cho những người nô lệ sống sót và xin hướng dẫn họ để họ thấy Chúa Giêsu là gương mẫu của đức tin và hy vọng, hầu các vết thương của họ được chữa lành. Chúng con xin Thánh Bakhita cầu nguyện và cầu bàu cho mỗi chúng con để chúng con không rơi vào trong sự thờ ơ dửng dưng, để chúng con mở mắt ra và để chúng con có thể nhìn các khốn cùng, các tổn thương của anh chị em chúng con bị thiếu nhân phẩm, bị thiếu tự do và nghe tiếng kêu van thương của anh chị em con. Amen”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

637    30-10-2019