Sidebar

Thứ Sáu
02.06.2023

Câu nói giúp dừng các cuộc tranh cãi giữa Louis và Zélie Martin

louiszelie


Đôi vợ chồng đầu tiên được phong thánh trong lịch sử của Giáo Hội là ông bà Louis và Zélie Martin, song thân của thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, được mừng lễ vào ngày 12/7, ngày kết hôn của các ngài. Cơ hội để khám phá, với chút hài hước, họ đã giải quyết những căng thẳng nhỏ trong hôn nhân như thế nào.

Dù khao khát nên thánh, nhưng Louis và Zélie Martin không tránh khỏi những xung đột trong cuộc sống vợ chồng. Các lá thư của Zélie kể lại một vài giai đoạn xích mích hay tranh cãi, mà không vì thế phàn nàn hay bày tỏ sự cay đắng.

Chẳng hạn, Zélie sợ phản ứng của Louis khi bà viết rằng bà chuẩn bị xếp dọn bàn sửa đồng hồ của ông, khi ông đang đến Paris : « Khi anh nhận được thư này, em đang bận rộn xếp dọn bàn sửa đồng hồ cho anh ; anh không được tức giận, em sẽ không làm mất gì đâu ». Nếu Zélie nói điều đó, thì đó là vì bà đã có kinh nghiệm rằng chồng của bà không thích kiểu xếp dọn này…

Dường như Louis có khuynh hướng cho rằng vợ mình hơi phí phạm. Nhưng Zélie phủ nhận điều đó : « Em có cố sức giải thích cho anh ấy rằng em không thể làm khác được, thì anh ấy khó mà tin em. Nhưng anh ấy tin tưởng em, anh ấy biết rằng em sẽ không phá hoại anh ấy. Em viết cho anh điều này để khiến anh cười ». Một chủ đề bất hòa khác vào năm 1871 : Zélie gợi lại chuyến đi đến Lisieux cùng với các con của mình, có cả bé Céline còn nhỏ. Louis cho rằng đó là điên rồ. Cuối cùng, Zélie kết luận : « Anh Louis có lý, em sẽ có thể hối hận về điều đó ».

Cuối cùng, một ngày nọ, khi giọng điệu nổi lên giữa Louis và Zélie, Pauline, con gái của họ, lúc đó còn rất nhỏ, lẻn đến chỗ của mẹ mình và hỏi mẹ : « Mẹ ơi, đó có phải là lủng củng với nhau không ? » Zélie bật cười và trả lời : « Đừng sợ, mẹ yêu cha con nhiều lắm ». Lúc đó, bà lặp lại những lời tốt đẹp này với chồng mình, và đến lượt ông, ông cũng cười. Điều đó trở thành một lời nói đùa trong gia đình mà về sau có thuận lợi là rút ngắn các xung đột. Quả thế, ngay khi Louis và Zélie bắt đầu cãi nhau, thì luôn có một người nhắc lại cho người kia : « Coi chừng, chúng ta sẽ là một đôi vợ chồng lủng củng ! ». Giọng điệu mỉa mai nhưng hoàn toàn không có mục đích giễu cợt bất kỳ « đôi vợ chồng lủng củng » nào. Nó mỉa mai bởi vì câu nói ám chỉ đến nỗi lo sợ của bé Pauline. Điều gì đó giảm bớt xung đột và tập trung vào điều thiết yếu đối với các ngài : kín múc nơi Thiên Chúa, thông qua việc cầu nguyện và Thánh lễ, nguồn mạch của tình yêu của các ngài.


Tác giả: Tý Linh - Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (13/7/2022)
Theo Mathilde de Robien - Nguồn: Aleteia (11/7/2022)

221