Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cầu thủ Ronaldo làm Dấu Thánh Giá trong trận đấu ở Iraq

cr71
 ABDULLAH MAHDI | AF


Cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới Cristiano Ronaldo đã làm Dấu Thánh Giá sau khi ghi bàn thắng ở một quốc gia nơi mà Kitô giáo chỉ là một thiểu số bị bách hại.

Cristiano Ronaldo là một cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới đến từ Bồ Đào Nha, người đã giành được hàng chục giải thưởng và danh hiệu trong suốt 31 năm trong sự nghiệp của mình. Cầu thủ này đã chơi cho các câu lạc bộ ở Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và Ý.

Đầu năm nay, C. Ronaldo này đã chuyển đến Al-Nassr, một câu lạc bộ của Saudi Arabia. Trong trận đấu vừa qua tại bán kết Arab Club Champions Cup (Cúp Vô địch các Câu lạc bộ Ả Rập), cầu thủ này đã ghi bàn thắng giúp câu lạc bộ của mình giành quyền vào chơi trận chung kết ở một giải đấu tương đương với Champions League của các câu lạc bộ ở Châu Âu.

Sau khi ghi bàn, cầu thủ người Bồ Đào Nha đã làm Dấu Thánh Giá. Bản thân điều này không có gì đáng ngạc nhiên, bởi vì cầu thủ này tuyên bố mình là một tín hữu và đã hơn một lần chia sẻ đức tin của mình. Do đó, sẽ chẳng có gì đáng chú ý về hành động này, nếu không phải là vì C. Ronaldo đã làm điều đó ở Iraq. Câu lạc bộ Al-Nassr của Saudi Arabia mà cầu thủ này chơi cho đã đối đầu với Al Shorta của Iraq.

Theo Open Doors (Những cánh cửa mở), một tổ chức đương đầu với các cuộc bách hại tôn giáo, Iraq đứng thứ 18 trong danh sách các quốc gia bách hại Kitô hữu. Mặc dù chuyến thăm của Đức Thánh Cha tới đất nước này vào năm 2021 là một bước phát triển tích cực với những tác động lâu dài, nhưng các vấn đề vẫn còn tiếp diễn.

Hơn nữa, Saudi Arabia, nơi Ronaldo thi đấu, đứng thứ 13 trong danh sách đó.


Cuộc sống khó khăn của các Kitô hữu ở Saudi Arabia

Trong World Persecution Index (Chỉ số về việc bách hại trên thế giới), tổ chức Open Doors cho biết:

Hầu hết các Kitô hữu ở Saudi Arabia là những người lao động nhập cư từ Châu Á và Châu Phi. Họ thường bị bóc lột và trả lương thấp, và phải đối mặt với sự phân biệt đối xử vì sắc tộc, nhưng cũng vì đức tin Kitô giáo của họ. Ngoài ra còn có các Kitô hữu từ các nơi khác trên thế giới. Kitô hữu nước ngoài bị hạn chế nghiêm trọng trong việc chia sẻ đức tin Kitô giáo của mình và trong việc quy tụ lại để thờ phượng nơi công cộng. Những người làm như vậy có nguy cơ bị giam giữ và trục xuất.

Những người Hồi giáo đã chuyển sang đức tin vào Chúa Kitô cũng phải che giấu việc gia nhập vào Giáo Hội của họ. Tổ chức Open Doors giải thích:

Bất chấp những rủi ro, số lượng nhỏ Kitô hữu ở Saudi Arabia đang dần tăng thêm và một số còn mạnh dạn chia sẻ đức tin Kitô giáo của mình trên internet cũng như trên các kênh truyền hình vệ tinh Kitô giáo. Điều này đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng từ gia đình và chính quyền của họ.

Có lẽ cử chỉ đơn giản nhưng can đảm của cầu thủ bóng đá người Bồ Đào Nha này sẽ có tác dụng làm tăng thêm lòng can đảm của những người theo Chúa Kitô ở cả Saudi Arabia và Iraq.


Tác giả: BBT Aleteia - Nguồn: Aleteia (17/8/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

371    18-08-2023