Sidebar

Thứ Sáu
19.07.2024

Cầu xin Thánh Antôn Cả chữa các bệnh ngoài da

 

Thánh Antôn Cả, thanh niên trẻ con nhà giàu có của một gia đình Ai Cập trong ngành trồng trọt. Năm 20 tuổi, Thánh Antôn Cả từ bỏ mọi sự để dâng mình vào con đường cầu nguyện. Ngài ở một mình ở sườn núi sa mạc vùng Nitrie, mà theo truyền thuyết, ngài bị ma quỷ tấn công, chúng hiện hình qua các súc vật hung dữ hoặc qua những hình ảnh gợi cảm. Đó là các cám dỗ rất nổi tiếng của Thánh Antôn Cả.

Rất nhiều đồ đệ cùng đến với ngài trong sa mạc, ngài tổ chức đời sống tu trì và ẩn tu ở đây, ngài được xem là “tổ phụ các đan sĩ” và ngài thọ đến… 105 tuổi! Người ta nghĩ, trong sa mạc ngài bị mụn dưới da và bị nhọt zona, một bệnh mà thời Trung cổ gọi là “lửa Thánh Antôn”. Những ai đã từng bị bệnh này đều có thể thấy tên bệnh này là đúng.

 

Bệnh nóng rát

Đôi khi lửa Thánh Antôn còn được gọi là “bệnh nóng rát” do một loại nấm trên cây lúa mạch đen dùng làm bánh mì. Năm 1070, các thánh tích của Thánh Antôn Cả được mang đến nhà nguyện La Motte-aux-Bois, ở Dauphiné gần nước Áo. Anh Guérin de Valloire, một thanh niên con nhà quý tộc bị bệnh nóng rát đã khấn, nếu mình được chữa lành thì sẽ tận hiến đời mình cho những người bệnh. Anh được lành và cùng với người cha của mình, ông Gaston, họ thành lập tổ chức từ thiện của các anh em bác ái.

Được tập họp lại trong một bệnh viện dâng hiến cho Thánh Antôn, cộng đoàn tiếp nhận và săn sóc các người bị bệnh nóng rát. Sau đó họ tổ chức một cuộc hành hương và tình trạng sức khỏe của nhiều bệnh nhân được cải thiện nhờ các đan sĩ chữa trị, họ nuôi bệnh nhân bằng bánh mì làm bằng bột lúa mì và thịt heo mà mỡ heo dùng làm dầu thoa xức. Dòng bệnh viện Thánh Antôn được thành lập năm 1095 và các tu sĩ thường xin Thánh Antôn chữa cho các bệnh mà ngài đã từng bị, nhưng cũng xin ngài chữa cho các bệnh của thời đó như bệnh dịch hạch, bệnh hạch xoài và các loại bệnh ngoài da. 

Kinh Thánh Antôn

Nếu không đi hành hương đến được Tu viện Thánh Antôn (Saint-Antoine-l’Abbaye), một trong các làng đẹp nhất nước Pháp, giữa con đường đi Grenoble và Valence, thì chúng ta đọc kinh sau để xin Thánh Antôn chữa các bệnh ngoài da và những gì nhiễm độc đời sống hàng ngày của chúng ta:

Lạy Thánh Antôn, ngài đã đuổi được ma quỷ khi ngài hát thánh vịnh

Xin Thánh Antôn chữa cho con căn bệnh làm đốt cháy cơ thể con

Xóa trên làn da con căn bệnh gặm nhắm con

Cũng như căn bệnh gặm nhắm tâm hồn con

Xin giúp con thanh tẩy tâm hồn

Như ngài đã thanh tẩy tâm hồn ngài

Xin trả các ngứa ngáy về lại cho ma quỷ

Và biến đổi đau khổ của con thành hy vọng.

Amen

1219    23-04-2018