Sidebar

Thứ Hai
24.06.2024

Cha Andrej Matis, từ nhạc sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới đến chức linh mục

Cha Andrej Matis, từ nhạc sĩ chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới đến chức linh mục

Thứ Bảy ngày 5 tháng 9 năm 2020, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã phong chức cho 29 linh mục thuộc hội Opus Dei tại Vương cung Thánh đường Thánh Eugenio, ở Rôma.

 AndrejMatis.jpg

 

Trong số các tân chức có Andrej Matis, 32 tuổi, linh mục đầu tiên thuộc hội đến từ Slovakia. Trước khi theo học Thần học ở Rôma, cha Andrej là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, đã làm việc nhiều năm với tư cách là nghệ sĩ vĩ cầm cho nhóm Mucha Quartet, đã từng biểu diễn tại các nước như Thụy Sĩ, Cộng hòa Séc, Ý, Ba Lan, Pháp, Áo và Luxembourg.

 

“Con đường đến với chức linh mục của tôi không trực tiếp như những trường hợp khác. Tôi đã làm việc như người nghệ sĩ chuyên nghiệp trong nhiều năm. Khi còn bé, tôi đã đam mê âm nhạc và tôi biết ơn sự ủng hộ của cha tôi, người rất say mê âm nhạc. Nhờ cây vĩ cầm mà tôi đã khám phá ra Opus Dei ”.

 

“Tôi đã khám phá ra rằng âm nhạc có thể là cách thế để tôi đến gần Chúa và bạn bè của tôi. Bằng cách dâng lên Chúa, âm nhạc có thể trở thành việc tông đồ. Có những người làm việc vì kế sinh nhai hay để trở thành người nổi tiếng, nhưng tôi đã thấy rằng làm việc có thể là một con đường để đạt đến sự thánh thiện”.

 

“Chúa Giêsu đã trải qua phần lớn cuộc đời mình để làm việc như người thợ mộc. Cuộc đời của tôi đã được thay đổi từ khi tôi gia nhập vào Opus Dei như một thành viên. Nó giống như một cuộc phiêu lưu mà bạn sẽ không biết nó sẽ kết thúc ở đâu nhưng nó khiến bạn hạnh phúc”.

 

Cha Andrej Matis cho biết, ngài đã dành ra 11 năm cuộc đời để luyện tập vĩ cầm và nghiên cứu các tác giả vĩ đại của nền âm nhạc cổ điển như Händel, Sibelius, Tchaikovsky hay Mendelssohn, và khẳng định rằng con đường dẫn ngài đi từ âm nhạc đến chức linh mục là trạng thái tự nhiên, một quyết định chín chắn từng chút một trong cuộc đối thoại với Chúa. Chính bạn bè của cha Andrej Matis cũng lo cho ngài: “Họ hỏi tôi rằng liệu việc thay đổi hướng đi trong cuộc sống sau rất nhiều nỗ lực để đạt đến một trình độ chuyên môn nhất định có phải là một quyết định đúng đắn hay không?”.

 

“Nhờ Opus Dei mà tôi đã bắt đầu sống cách nghiêm túc đời sống Kitô hữu của tôi. Tôi tăng cường đời sống cầu nguyện, và Chúa đã gợi ý cho tôi điều mà tôi chưa từng thấy xưa nay: Ngài muốn tôi trở thành linh mục. Tiến trình chuyển đổi từ nghệ sĩ vĩ cầm sang chức linh mục không có gì ấn tượng. Công việc chuyên môn, trong trường hợp âm nhạc của tôi, là điều khiến tôi gần Chúa hơn và mang Ngài đến với bạn bè của tôi. Giờ đây tôi muốn làm việc đó với tư cách là linh mục, ngay cả khi các phương tiện hoàn toàn khác nhau”.

 

“Vẻ đẹp sẽ cứu rỗi thế giới” đó là câu nói của Dostoevsky mà Đức Bênêđictô XVI rất yêu thích. Cha Andrej Matis nói: “Nó rất thực tế”. “Xã hội ngày nay rất xu thời, thường để trực giác hoặc cảm tính lôi kéo mình, và vẻ đẹp là thứ trực tiếp thách thức bạn, lôi cuốn các cảm xúc của bạn”. “Về điều này, tôi cho rằng vẻ đẹp là phương tiện để giao tiếp với Chúa, bởi vì mọi người luôn nhạy cảm đối với Ngài. Vẻ đẹp đích thực có thể được tặng ban, và qua đó con người có thể đến với vẻ đẹp đích thực của Chúa Kitô trên thập giá, ngay cả khi thoạt nghe nó có vẻ nghịch lý. Tuy nhiên, khi bạn khám phá ra nó, thì đây là vẻ đẹp cứu rỗi thực sự”.

 

cha-andrej-matis-tu-nhac-si-chuyen-nghiep-noi-tieng-the-gioi-den-chuc-linh-muc.jpg

 

Vị linh mục nhạc sĩ nhận xét: “Xin mọi người hãy cầu nguyện cho các ơn gọi giáo dân, các gia đình Kitô hữu và các nam nữ tu sĩ. Thiên Chúa mời gọi tất cả mọi người hướng đến sự thánh thiện, Ngài mời gọi từng người chúng ta. Nếu chúng ta cầu nguyện Ngài sẽ hướng dẫn chúng ta trong ơn gọi mà Ngài đã mời gọi chúng ta và sẽ làm cho chúng ta thêm phần hạnh phúc”. Đối với một số phương tiện truyền thông và dư luận quần chúng, hạnh phúc đôi khi gắn liền với danh tiếng, sự giàu có và quyền lực.

 

Tác giả: Ary Waldir Ramos Díaz
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng

425    11-09-2020