Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Cha Antonio Grugni - 42 năm phục vụ Chúa Kitô trong người nghèo Ấn độ

Khi còn là một bác sĩ trẻ người Ý chuyên về tim mạch, Antonio Grugni đã sang Ấn độ để giúp cho các bệnh nhân, thực hiện ước mơ từ thời thơ bé của mình. Sau khi được thụ phong linh mục, cha Grugni đã gắn bó cuộc đời với miền đất này 42 năm cho đến khi qua đời vào ngày 17.11 vừa qua (năm 2018), tại Eluru, Ấn độ, hưởng thọ 77 tuổi.

Ơn gọi chăm sóc bệnh nhân

Cha Antonio Grugni sinh năm 1941 tại Legnano, gần thành phố Milan, nước Ý. Cha đã chia sẻ về ơn gọi và sứ vụ của mình với hãng tin Á châu như sau: “Từ khi còn là một đứa trẻ, tôi luôn thích chăm sóc cho các bệnh nhân, nhưng dần dần tôi nhận ra rằng cuộc sống Ki-tô giáo của tôi hướng đến một ao ước dâng hiến hoàn toàn cuộc đời mình.”

Sau khi đã làm việc như một bác sĩ tim mạch 8 năm tại một bệnh viện ở quê nhà Legnano, cha hiểu rằng cha không thể tiếp tục cuộc đời mình như thế. Cha kể: “Tôi đã có một cuộc sống sung túc tiện nghi, một công việc ổn định lương cao. Một ngày kia người ta đề nghị tôi đi đến Ấn độ và tôi nghe giống như một tiếng chuông, nó vang vọng. Ngay lập tức tôi đồng ý. Và tôi đã không bao giờ hối hận, trái lại, đối với tôi, mỗi ngày là một cử hành. Tôi đã thực hiện giấc mơ của mình, nếu không thì tôi chỉ là một bác sĩ già ở Ý và đầy hối tiếc.”

Chỉ làm bác sĩ thôi thì chưa đủ

Antonio Grugni đến Ấn độ vào năm 1976. Tại đây, khi làm việc với những người bị bệnh phong cùi tại một hiệp hội phục vụ người bệnh do cha Carlo Torriani thành lập ở Mumbai, Grugni hiểu rằng chỉ làm bác sĩ thôi thì chưa đủ, nhưng còn phải dấn thân phục vụ những người rốt cùng hết trong xã hội. Anh đã tham dự một hành trình phân định vào năm 1989 và sau đó được thụ phong linh mục. Năm 2005, cha Grugni đến ở Fatimanagar, thuộc giáo phận Warangal, nơi cha Augusto Colombo đã thành lập một số cơ sở y tế để phục hồi các bệnh nhân phong cùi, bệnh nhân lao phổi và những người bị nhiễm virus hiv.

Nếu Chúa Ki-tô ở Ấn độ này, Người cũng làm như thế

Tại Warangal,  cha Grugni đã thành lập “Hội yêu thương vì thiện ích hoàn vũ” để chăm sóc các bệnh như Chúa Giê-su đã làm. Cha tâm sự: “Nếu Chúa Ki-tô ở Ấn độ này, Người cũng làm như thế: chăm sóc chữa trị cho các bệnh nhân, ở bên cạnh họ. Chúng tôi tìm cách làm điều mà Chúa đã làm theo cách thế tốt nhất mà chúng tôi có thể làm.” Nói về sứ vụ của các nhà truyền giáo ở Á châu, cha Grugni khẳng định rằng “một nửa dân số toàn cầu sống ở Ấn độ và Trung quốc, nơi mà phần lớn chưa là Kitô hữu. Nhiệm vụ của chúng ta là ở giữa họ với tình yêu và sự cảm thông. Và tình yêu, được trao tặng cách tự do, chứ  không nhắm mục đích khác hay để đạt được một mục đích.”

Chứng tá Ki-tô giáo

Tại một quốc gia mà việc cải đạo cho người dân, không những là điều không đúng mà còn không thể chấp nhận được, thì cách thế tốt nhất là làm chứng bằng tình yêu, bằng việc giúp đỡ người nghèo, người đau khổ, người rốt cùng. Cha chia sẻ: “Chính những bệnh nhân bị ấn tượng khi chúng tôi thăm viếng, giúp đỡ họ, phân phát cho họ thực phẩm để sống, trong khi xã hội lại xem họ là những người ở bên lề xã hội. Họ hỏi chúng tôi: ‘Tại sao các bạn làm tất cả những điều này cho chúng tôi?’”.

Cha khẳng định: “Các bệnh nhân cảm kích công việc mà chúng tôi làm với tình yêu thương vô vị lợi, họ nhận ra rằng có điều gì đó đặc biệt trong cách phục vụ của chúng tôi. Đó là chứng tá Ki-tô giáo. Nghĩa vụ của chúng tôi là gieo những hạt lúa rồi chính Chúa sẽ làm cho những hạt này lớn lên trong tâm hồn con người. Chúng tôi giống như những người thợ gieo hạt trên đất rồi đất sinh hoa quả.”

Ước gì cuộc sống của các Ki-tô hữu lan tỏa như hương thơm hoa hồng

Cha Grugni nhớ một câu nói của ông Mahatma Gandhi nói về vai trò của Ki-tô hữu trong xã hội Ấn độ: “Tôi ao ước rằng cuộc sống của các Ki-tô hữu các bạn nói có thể nói với chúng tôi như cách thế của hoa hồng. Hoa hồng không cần những ngôn từ mà chỉ đơn giản lan tỏa hương thơm của nó. Ngay cả một người mù cũng cảm thấy được sự hiện diện của hoa hồng, bởi vì anh ta cảm nhận được hương thơm. Đó là điều tôi chờ đợi ở anh chị em: anh chị em hãy lan tỏa hương thơm của sứ điệp Ki-tô giáo trong sự tôn trọng tự do của chúng tôi.”

“Hội yêu thương vì thiện ích hoàn vũ”

Hiệp hội của cha có 13 người, gồm 2 bác sĩ, 7 nhân viên y tế, một chuyên viên về thuốc, một thợ giày sản xuất giày dép đặc biệt cho các bệnh nhân phong cùi, một tài xế và một người giúp việc. Công việc của cha và hội do cha thành lập đã đóng góp những giá trị cho Ấn độ, được chính quyền cũng như dân chúng Ấn độ nhìn nhận.

Hội của cha Grugni cộng tác chặt chẽ với các cơ sở y tế của chính quyền, cung cấp miễn phí thuốc chống bệnh phong cùi, lao phổi và kháng virus cho các người bị sida. Chính quyền đã yêu cầu hội của cha cộng tác vì họ biết rằng mọi người sẽ làm việc cho đến cùng. Khi được phát thuốc, các bệnh nhân phải uống trước mặt các nhân viên y tế của hội, để bảo đảm rằng họ sẽ theo đúng tiến trình trị liệu. Hội của cha đi đến với dân chúng, mọi ngày, đến các cơ sở y tế công cộng và các nhà chăm sóc người bệnh để bảo đảm họ uống thuốc đầy đủ.

Nhờ sự chăm sóc không ngừng và dấn thân hoàn toàn của toàn hội, số bệnh nhân lao phổi được chăm sóc tăng lên đến 90%. Đó là một công việc nặng nhọc, dưới ánh mặt trời mùa hè và dưới những cơn mưa dầm mùa đông. Hiện nay trung bình có 40 ca bệnh mới được chẩn đoán mỗi tháng. Hội của cha đang chữa trị cho khoảng 250-300 bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân phong cùi, mỗi tuần các trợ tác viên y tế đi đến các khoa bệnh về da, họ kiểm tra thân thể các bệnh nhân và khám phá ra bệnh nhân vẫn còn bị kỳ thị.

Ngoài việc chữa bệnh, hội của cha Grugni còn chăm lo quan tâm đến các gia đình, cho họ tiền để giúp con cái họ đến trường học, số tiền hưu nho nhỏ cho người già, xây các căn nhà nhỏ, cung cấp thực phẩm cho những người đang chữa trị bệnh để giúp họ hồi phục sức khỏe. Họ là những người nghèo cần được giúp đỡ. Khi các bệnh nhân nhìn thấy các nhân viên của hội đến, họ chạy đến gặp gỡ, họ vui mừng bởi vì biết rằng hội sẽ giúp họ, hội ở đó là vì họ.

Cha Kumar, bề trên Hội Pime vùng Ấn độ, nói về cha Grugni như sau: “Cha  Grugni nổi tiếng về sự đơn giản và dấn thân phục vụ cho sức khỏe và phát triển giáo dục cho người nghèo và người khốn khổ. Hội yêu thương đã trở thành cách thế qua đó cha phục vụ và qua đó cha chuyển trao tình yêu của Thiên Chúa cho những người nghèo và những người bị gạt ra bên lề xã hội. Bác sĩ Pascoal Carvallo, một bác sĩ ở Mumbai, khẳng định: “Grugni là một bác sĩ tốt, được tất cả chúng tôi yêu quý và cha đã chiến đấu vì sự sống.”

 


Hồng Thủy 

1463    13-12-2018