Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cha của tỷ phú Bill Gates giáo dục con như thế nào?

 

 

Thành công của một người có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình.

Tháng 3 vừa qua, tạp chí Forbes đã công bố danh sách thường niên các tỷ phú hàng đầu thế giới năm 2016. Nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates là người đứng đầu danh sách. Đây là lần thứ 3 liên tiếp Bill Gates đứng ở vị trí đầu bảng xếp hạng của Forbes với tổng tài khoản là 75 tỷ USD.

Vậy điều gì đã góp phần quan trọng trong sự thành công của nhà tỷ phú giàu nhất thế giới này?

Thành công của một người có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình. Có một người đã tác động sâu sắc đến việc hình thành nhân cách, tạo nên sự thành công của Bill Gates ngày hôm nay, đó là cha của ông: William H. Gates.

Ông William H. Gates và Bill Gates khi còn nhỏ. (Ảnh: forbes.com.mx)

 

 

 

Bồi dưỡng thói quen đọc sách của con

 

 

Ông William H. Gates chia sẻ với báo giới, Bill Gates từ nhỏ là một cậu bé rất thích đọc sách và ông thường dẫn con tới thư viện để đọc sách. Bình thường thì hai cha con mượn các cuốn sách về nhà rồi lại đổi các cuốn khác. Nhưng thường mỗi lần trả thì lại mượn thêm nhiều sách hơn mới thỏa mãn nhu cầu đọc sách của Bill Gates.

 

Ông thấy rằng con mình ham mê đọc sách như thế bởi nguyên nhân chủ yếu là Bill Gates luôn tràn ngập sự hiếu kỳ đối với thế giới xung quanh. Bill Gates thậm chí còn đọc sách ngay cả trên bàn ăn. Ông William và vợ luôn cố gắng khơi dậy và thúc đẩy tính hiếu kỳ của con vì thấy đây là điều phù hợp. Chính vì vậy, ông đã không cho con xem ti vi nhiều, thay vào đó là ủng hộ cho con mua rất nhiều sách.

Tuy nhiên, vợ chồng ông William vẫn luôn tuân theo các phương pháp thích hợp trong giáo dục con cái. Ông cố gắng thuyết phục cho Bill Gates hiểu để tránh việc đọc sách khi ăn, vì về mặt lễ nghi thì đọc sách trên bàn ăn đối với những người xung quanh là rất thiếu lễ phép. Ông cũng không ngăn con vì ham mê mà đọc sách quá khuya, nhưng cũng yêu cầu con phải nghỉ ngơi đầy đủ.

 

 

 

Thành công của một người có nền tảng rất lớn từ phương pháp giáo dục trong gia đình. (Ảnh qua geekwire.com)

 

 

Khuyến khích con làm thêm nhằm tích lũy kinh nghiệm

 

 

Khi lần đầu tiên Bill Gates tham gia vào công việc kinh doanh, làm thành viên của Hội Nam Hướng Đạo (hội kiếm tiền bằng cách bán các loại hạt nguyên liệu thô làm gia vị, thường tranh thủ các ngày nghỉ để triển khai các hoạt động bán hàng), Bill đã dành rất nhiều thời gian đi gõ cửa từng nhà để chào mời đơn đặt hàng vào các buổi tối và ngày nghỉ cuối tuần.

Những lúc đó, ông William đều đi với con trai, lái xe đưa Bill tới các khu phố, khi Bill tới từng nhà để chào hàng thì ông ở trong xe chờ.

Thời điểm trước khi vào đại học, ông William cũng cùng vợ khuyến khích Bill làm thêm. Và Bill đã chọn công việc lập trình viên, làm chung với người bạn Paul Allen (đồng sáng lập Microsoft sau này).

Sau khi Bill Gates quyết định bỏ học khi đang theo học tại Đại học Harvard, ông William đã bị sốc và thật sự lo lắng, tuy nhiên ông hiểu rằng Bill có lý do riêng của mình và động viên con phải làm tốt trên con đường mới.

Và quả thực, quyết định đó của Bill Gates đã làm nên một công ty phần mềm lớn nhất thế giới – Microsoft và Bill Gates cũng nhanh chóng trở thành người giàu nhất thế giới.

 

Hai cha con tỷ phú Bill Gates trong một buổi hội thảo về giáo dục. (Ảnh: Bill & Melinda Gates Foundation.)

 

 

Gợi ý con trai thành lập Quỹ từ thiện

 

 

Ông William cho biết trước khi ông về hưu, Bill Gates và vợ khá bận rộn và chưa có thời gian đầu tư làm từ thiện. Nhưng từ khi nghỉ hưu, ông đã gợi ý cho con trai thành lập một quỹ từ thiện và chính ông sẽ đứng ra giúp đỡ, quản lý.

Bill Gates đã đồng ý với cha, thành lập quỹ từ thiện “Bill & Melinda Gates” với số tiền khởi điểm là 100 triệu USD và đã hoạt động rất tích cực từ khi quỹ mới ra đời.

5758    10-09-2017