Sidebar

Thứ Ba
18.06.2024

Cha David ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh

cq5damthumbnailcropped750422-2123456789101112131415161718192021222324
 Xưng tội 


Trong Tuần Thánh năm nay (2022), cha David Michael Moses đã giải tội cho khoảng 1.150 người đến xưng tội. Riêng thứ Sáu có 400 hối nhân đến với toà giải tội của cha. Cha cho biết đây là ước mơ cha đã ấp ủ từ khi còn ở đại chủng viện. Cha hạnh phúc vì giấc mơ đã thành hiện thực”.

Trong những ngày này, bài viết về cha David Michael Moses, linh mục trẻ của Tổng Giáo phận Galveston-Houston ở Mỹ, đã ngồi toà giải tội 73 giờ trong Tuần Thánh đã làm cho nhiều người Công giáo xúc động.

Cha David chia sẻ rằng chính đời sống thánh thiện và đặc biệt mẫu gương không mệt mỏi ngồi toà giải tội của cha sở họ Ars là sức mạnh và nguồn khích lệ cho cha trong khi thi hành sứ vụ linh mục, cách riêng bí tích Hoà giải.

Cha nói: “Khi tôi từng bước trưởng thành mẹ tôi thường kể cho tôi nghe về cuộc đời của cha Thánh Pio năm dấu Thánh và Thánh Giovanni Maria Vianney, cha sở họ Ars. Mỗi ngày, hai vị thánh này đã lắng nghe các hối nhân đến xưng tội trong 17 giờ. Mẫu gương của hai thánh vẫn theo tôi khi tôi quyết định trở thành linh mục. Khi còn ở đại chủng viện tôi luôn mơ ước mình có thể làm được như Thánh Pio và cha sở họ Ars. Và trong Tuần Thánh vừa qua ước mơ của tôi đã thành hiện thực”.

Cha David vui vẻ chia sẻ về việc cha có thể ngồi hàng giờ ở toà giải tội, nhưng vẫn không bỏ qua các dấn thân mục vụ khác của giáo xứ: “Tôi biết ơn linh mục chánh xứ và một số tình nguyện viên, đã cố gắng giúp tôi có thể dành nhiều giờ trong Tuần Thánh cho các tín hữu đến xưng tội. Hàng ngày, từ sáng sớm đến tối, các tín hữu đến xếp hàng xưng tội liên tục”.

Khi được hỏi có bao nhiêu người đến xin ơn hoà giải với Thiên Chúa, cha David ước tính: “Trong 6 ngày tôi đã lắng nghe khoảng 1.150 người đến xưng tội, chỉ riêng thứ Sáu Tuần Thánh có 400 người đến toà giải tội của tôi”.

Linh mục trẻ cho biết trước đó cha đã thông báo cho giáo dân rằng cha sẵn sàng ban bí tích Hoà giải cho họ nhiều giờ trong ngày. Ngày 07/4, cha đã cho phổ biến trên mạng xã hội giờ giải tội của giáo xứ Thánh Faustina, ở thành phố Fulshear thuộc bang Texas, và nhân dịp này cha viết: “Lòng thương xót Chúa dồi dào và hơi điên rồ. Tôi muốn thời gian Hoà giải của chúng ta phản ánh thực tế này. Hy vọng gặp lại anh chị em vào tuần sau!".

Sau khi đạt được ước mơ thánh thiện, cha David bày tỏ: “Tôi không thể tin rằng mình có thể làm được điều này. Tôi không thể tin rằng đây là cuộc sống của tôi. Tôi không tin là tôi có thể trở thành một linh mục”.

Lớn lên trong một gia đình thực hành đạo tốt, David được xem như một thần đồng về âm nhạc, sáng tác nhạc từ năm 10 tuổi và có thể chơi được nhiều nhạc cụ. Năm 14 tuổi, David bắt đầu theo đại học, tốt nghiệp xuất sắc năm 18 tuổi, nhận học bổng tại trường luật chuẩn bị cho một tương lai tươi sáng trong giới luật sư và sẽ có lẽ trở nên giàu có. Tuy nhiên, sau khi phân định về hướng đi cuộc đời, David đã quyết định vào chủng viện theo lời mời gọi của Chúa.

Với khả năng âm nhạc, thầy David đã tổ chức buổi hoà nhạc mang lại nhiều hứng khởi cho người tham dự, và đã quyên góp được hơn 400.000 đô la hỗ trợ các nhóm ủng hộ sự sống.

Thầy phó tế được chịu chức linh mục vào ngày 01/6/2019. Khi đó tân linh mục viết trên mạng xã hội về ơn gọi linh mục: “Bạn hãy chọn Chúa Giêsu trước, đừng nếm thử những gì thế gian cung cấp. Tôi đã chọn Chúa Giêsu. Và tôi sẽ lặp lại điều này 1000 lần nữa. Bởi vì khi bạn từ bỏ những năm tháng đẹp nhất đời mình trên thế gian này, bạn sẽ có những năm tháng không thể tin được của đời linh mục”.

Lời xác tín trên của cha David là câu trả lời cho thắc mắc của một số người “Tại sao cha lại vào chủng viện lúc 18 tuổi. Tại sao không tận tưởng một chút cuộc sống trước đã. Bởi vì sau đó cha có thể chọn đời linh mục”.

Cha nhấn mạnh rằng được Chúa kêu gọi khi còn trẻ đó là một hồng ân. Cha đã gửi lời nhắn sau đây cho các bạn trẻ: “Không có gì thú vị hơn một cuộc đời dành cho việc theo đuổi sự thánh thiện. Một cuộc sống luôn cảm nhận được nhiều yêu thương, hướng đến sự hoàn hảo khi mình được sống trong tình thân mật, sâu sắc hơn với Chúa, đó là cảm nghiệm của những mầu nhiệm, là cơ hội xoa dịu nỗi đau nơi những tâm hồn đang cần được hàn gắn, cần được cảm thông, và một cuộc sống vĩnh cửu ... Bạn chỉ có một cuộc sống. Và trở thành một người tin tưởng là cuộc hành trình vĩ đại nhất. Đừng đánh mất nó!”.

 

Theo Ngọc Yến - Vatican News (28/4/2022)

445    29-04-2022