Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

'Cha đẻ Internet': Tôi học được rất nhiều từ các bạn trẻ.

'Cha đẻ Internet': Tôi học được rất nhiều từ các bạn trẻ.

 "Ở họ luôn có sự dũng cảm khai phá những điều mới mẻ, táo bạo mà người lớn tuổi hơn thường sẽ rụt rè, không dám thử" - "cha đẻ Internet" Vinton Gray Cerf chia sẻ.

 

Cha đẻ Internet: Tôi học được rất nhiều từ các bạn trẻ - Ảnh 1.

Ông Vinton Gray Cerf 

Là tên tuổi vang danh trong lĩnh vực khoa học, dù đã bước vào tuổi 74, "cha đẻ Internet" Vinton Gray Cerf vẫn không ngừng học hỏi, nghiên cứu và luôn tích cực đi chia sẻ kiến thức. Tuổi Trẻ hỏi chuyện ông bên lề Diễn đàn khoa học HLF 2017 (Đức) hồi cuối tháng 9-2017.

* Để đón đầu cách mạng công nghiệp 4.0, giới lao động trẻ nói chung và giới trẻ các quốc gia đang phát triển như Việt Nam nói riêng cần chuẩn bị tốt những kỹ năng gì, thưa ông?

Con người hiện nay sẽ có tuổi thọ cao hơn hẳn những thế hệ trước, có người sống đến hàng trăm tuổi, chính vì vậy mà thời gian làm việc của họ sẽ dần được nới ra thậm chí đến 70-80 năm. 

Mọi người không nên mong đợi rằng lượng kiến thức tích luỹ trong 20 năm đến trường có thể sử dụng mãi những năm sau đó. Chính vì vậy việc học tập thường xuyên sẽ luôn là một phần mật thiết cho bất kỳ giai đoạn nào trong sự nghiệp của bạn.

 
 

Bên cạnh đó, điều vô cùng quan trọng là mọi người nên dành thời gian đủ lâu để đặt câu hỏi "như thế nào" (how). Học cách áp dụng các công nghệ, kỹ năng mới như thế nào để hiệu quả nhất, chọn đúng nghề yêu thích như thế nào, học cách nào là tốt nhất thay vì chỉ cố nhồi nhét như vẹt... 

Việc tìm câu trả lời cho "how" sẽ giúp bạn có giải pháp dài hạn.

* Người Á Đông nói chung có khuynh hướng nghe lời khuyên từ những người lớn tuổi hơn. Ông nghĩ gì về điều này?

Từ lâu rồi tôi đã không cho phép mình giả định về bất cứ điều gì, chẳng hạn như người này, người kia chẳng có gì đáng để học hỏi... khi tôi chưa thật sự tiếp xúc. Tôi tin ở bất kỳ ai trong chúng ta cũng có những giá trị để người khác tìm hiểu.

Thật ra, tôi học được rất nhiều điều từ các bạn trẻ. Ở họ luôn có sự dũng cảm khai phá những điều mới mẻ, táo bạo mà người lớn tuổi hơn thường sẽ rụt rè, không dám thử. Điều đó rất tốt bởi sẽ dẫn đến sự đổi mới, sáng tạo. 

Bản thân tôi từng tạo ra một sản phẩm công nghệ, nhưng sau đó có một kỹ sư trẻ ở Google lại tạo ra được sản phẩm tương tự với tính năng vượt trội hơn của tôi. Tôi không thấy quê mà nghĩ "wow" (thể hiện sự ngạc nhiên thích thú - PV), tôi thừa nhận đã học được nhiều từ sản phẩm cũng như những chia sẻ từ anh ấy.

Sự chăm chỉ quyết định tất cả. Sự thành công là kết quả đến từ sự kiên nhẫn và chịu khó. Thành công không bao giờ đến dễ dàng dù cho một người có may mắn đến đâu hay đầu óc thiên tài cỡ nào.

Ông Vinton Gray Cerf

Vinton Gray Cerf tốt nghiệp ĐH Stanford và từng được trao nhiều giải thưởng khoa học hàng đầu như ACM A. M. Turing Award 2004, The Presidential Medal of Freedom 2015 (tạm dịch: Huân chương Tự do, do tổng thống Hoa Kỳ trao tặng), The Queen Elizabeth Prize for Engineering 2013 (được ví như giải Nobel công nghệ), giải thưởng từ các chính phủ Anh, Pháp, Nhật...

Ông luôn được coi là một trong những người góp phần khai sinh Internet. Ông hiện là cố vấn cấp cao tại Google, NASA...

Cha đẻ Internet: Tôi chưa từng nghĩ cuộc đời bất công Cha đẻ Internet: Tôi chưa từng nghĩ cuộc đời bất công 

 Là khách mời danh dự tại Diễn đàn khoa học quốc tế Heidelberg 2016, lịch làm việc của Vinton Gray Cerf luôn kín mít nên ông chỉ nhận trả lời ba tờ báo và Tuổi Trẻ đã được ông chọn...

 

 

904    10-10-2017