Sidebar

Thứ Ba
05.03.2024

Cha Eugen, một linh mục cứu hộ vùng núi

rescuer
 Cha Eugen Runggaldier trên đỉnh mọt ngọn núi
Don Eugen Runggaldier | Facebook

Cha Eugen Runggaldier là tổng đại diện của giáo phận của mình và là thành viên tích cực của đội cứu hộ vùng núi địa phương.

Cha Eugen Runggaldier, tổng đại diện của giáo phận Bolzano ở miền bắc nước Ý, cũng là một người cứu hộ ở vùng núi Dolomites.

Sinh ra ở Santa Cristina di Val Gardena, một thị trấn nhỏ ở Dolomites, vị linh mục 54 tuổi đã có niềm đam mê với những ngọn núi từ khi còn nhỏ. Cha đã leo lên tất cả các đỉnh núi ở Dolomites trước khi bị cuốn hút để phục vụ trong vai trò một người cứu hộ.

“25 năm sau khi được thụ phong linh mục, với niềm đam mê lớn lao của tôi đối với những ngọn núi, mong muốn trở thành một thành viên của Sở Cứu hộ vùng núi Bolzano đã lớn lên trong tôi,” Cha giải thích với ánh mắt lấp lánh của mình cho tờ báo ANSA của Ý vào đầu tháng 5 năm 2022. Cha hiện là thành viên chính thức của AVS South Tyrol Mountain Rescue, một đội cứu hộ vùng núi thuộc Câu lạc bộ Núi cao nói tiếng Đức.

Khi thực hiện nhiệm vụ giải cứu, Cha mặc bộ đồng phục màu đỏ trước khi cất cánh trên trực thăng cùng đội của mình. Cha được đánh giá cao ở vùng Nam Tyrol không chỉ vì khả năng phục vụ của mình, mà còn vì khả năng thành thạo ba ngôn ngữ được sử dụng ở tỉnh tự trị của Ý: tiếng Ý, tiếng Đức và tiếng Ladin. Do đó, Cha có thể nói chuyện với mọi người bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

mtpr
Cha Eugen Runggaldier làm việc trên các ngọn núi ở Dolomites.
TTstudio | Shutterstock

Khi ơn gọi của một người cứu hộ gặp gỡ với ơn gọi của một linh mục

Trước Cha Eugen, cư dân thuộc thung lũng đã quen thuộc với một linh mục cứu hộ nổi tiếng là Cha Josef Hurton huyền thoại. Cha Eugen nói với ANSA rằng Cha Hurton “không chỉ là thành viên của tổ chức cứu hộ núi cao, mà còn thành lập một phân nhánh ở Solda, một thị trấn dưới chân núi Ortles, nơi không thiếu những vụ cứu hộ vùng núi.” Ở tuổi 94, Cha Hurton vẫn giữ bên cạnh mình chú chó mà Cha đã huấn luyện cho các vụ tuyết lở.

Cha Eugengiải thích: “Trở thành một linh mục và một người cứu hộ vùng núi là một cam kết nghiêm túc, nhưng điều này cũng áp dụng cho tất cả các tình nguyện viên khác.Thật không may, không phải tất cả các cuộc ứng cứu đều kết thúc có hậu. Cha nói với ANSA rằng: “Cơ may tôi cũng là một linh mục trong một cuộc ứng cứu, đặc biệt là khi tôi phải tìm kiếm một người đã khuất. Ở bên những người này và gia đình của họ, cầu nguyện, là điều rất quan trọng đối với họ.

 


Tác giả: Gelsomino Del Guercio - Nguồn: Aleteia (04/7/2022)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

352