Sidebar

Thứ Sáu
14.06.2024

Cha Francesco Spinelli: đấng lập dòng chầu Thánh Thể và giúp người bệnh tật

Trong Công nghi Hồng y ngày 19 tháng 5 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định ngày tuyên phong hiển thánh cho một số chân phước. Bên cạnh hai chân phước nổi tiếng là Đức Giáo hoàng Phaolô VI và Đức Tổng Giam mục Oscar Romero của El Salvador sẽ được tuyên thánh, còn có 4 chân phước khác nổi tiếng về lòng bác ái. Đó là cha Francesco Spinelli, sáng lập dòng các Nữ tu chầu Thánh Thể; cha Vincenzo Romano; Maria Caterina Kasper, một trinh nữ sống đời thánh hiến, sáng lập dòng các Tôi tớ nghèo của Chúa Giêsu Kitô; và cuối cùng là NazDaria Ignazia Têrêsa Hài đồng, trinh nữ sáng lập dòng các Nữ tu thừa sai Đạo binh Thánh giá của Giáo hội.

FrancescoSpinelli.jpg

Thánh Francesco Spinelli sinh năm 1853, tại thành phố Milan nước Ý. Ngày Spinelli còn thơ bé, khi rảnh rỗi, mẹ của cậu thường dẫn con đi thăm những người nghèo và các bệnh nhân. Spinelli vui vẻ yêu thương và giúp đỡ cho những người xung quanh như Chúa Giêsu đã dạy. Spinelli vào chủng viện tại Bergamo và được thụ phong linh mục vào năm 1875. Trong năm này, cha Spinelli về Roma dự năm Thánh và tại đền thờ Đức Bà Cả, cha đã nhận được một thị kiến: một nhóm các trinh nữ thờ kính Chúa Giêsu Thánh Thể. Cha Spinelli hiểu được điều cha cần làm nhưng cha đợi thời gian thích hợp để thực hiện.

 

Trở về Roma, cha Spinelli hoạt động trong lãnh vực giáo dục; dạy trong chủng viện, hướng dẫn một số cộng đoàn nữ tu và làm viêc tông đồ giữa người nghèo tại giáo xứ của người chú là cha Pietro. Năm 1882, cha Spinelli gặp một thiếu nữ trẻ tên là Caterina Comensoli. Thiếu nữ này muốn được trở thành nữ tu trong dòng có mục đích chầu Thánh Thể. Và cha Spinelli giờ đây có thể thực hiện điều cha nhìn thấy trong thị kiến tại đền thờ Đức Bà Cả. Ngày 15 tháng 12 năm 1882, những thành viên đầu tiên của dòng các nữ tu chầu Thánh Thể bắt đầu gia nhập dòng tại ngôi nhà ở Bergamo, sau này trở thành tu viện đầu tiên của dòng. Đó là ngày đầu tiên dòng các nữ tu chầu Thánh Thể được bắt đầu. Sau đó cha Spinelli đã lập thêm nhiều cộng đoàn mới và các nữ tu dòng chầu Thánh Thể tiếp nhận những người khuyết tật, người nghèo và người đau bệnh.

 

Năm 1889, sau một số điều hiểu lầm không vui vẻ, cha Spinelli đã rời giáo phận Bergamo và chuyển đến giáo phận Cremona. Tại đây, các nữ tu dòng chầu Thánh Thể đã lập một cộng đoàn mới. Cha Spienlli không thể điều hành hội dòng tại Bergamo nữa, nên đã chia dòng thành hai: Mẹ Comensoli đã thành lập dòng các nữ tu Thánh Thể, còn cha Spinelli thành lập dòng các nữ tu chầu Thánh Thể. Các nữ tu của cha Spinelli có nhiệm vụ thờ kính Chúa Giêsu trong bí tích Thánh Thể cả ngày và đêm và bên cạnh đó, các sơ còn phục vụ các anh chị em nghèo khổ và đau khổ, và nhìn thấy gương mặt Chúa Kitô nơi những con người nghèo khổ này.

 

Chúa Giêsu là nguồn mạch và gương mẫu đời sống linh mục của cha Spinelli, từ Người, cha kín múc sức mạnh và sự kiên định để phục vụ tha nhân. Tại Rivolta, cha Spinelli tìm kiếm Chúa Kitô giữa những người bất hạnh, những người bị gạt ra bên lề xã hội, người bị xua đuổi và nơi có một nhu cầu về bất cứ loại nào, ví dụ như: về trường học, phòng thí nghiệm, hỗ trợ cho người bệnh, cho người già neo đơn. Những người thân yêu của cha là người khuyết tật mà cha chăm sóc với tình thương của người cha. Bên cạnh việc giúp đỡ họ, cha còn làm việc để giúp họ tổ chức các công việc đơn giản, để khơi dậy khả năng của họ và thúc đẩy một sự độc lập cá nhân lớn hơn. Cha tin vào họ và không đối xử với họ như là những người tàn tật.

 

Cha Spinelli qua đời ngày 6 tháng 2 năm 1913, giữa hương thơm và danh tiếng về sự thánh thiện. Cha được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong chân phước ngày 21 tháng 6 năm 1992 tại đền thánh Đức Mẹ ở Caravaggio.

 

 (RadioVaticana 26.05.2018)

392    27-05-2018