Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Cha Gentili: các gia đình Ý đến Dublin với niềm vui của tình yêu

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Kênh Tin Vatican, cha Paolo Gentili, giám đốc Văn phòng mục vụ gia đình của HĐGM Italia, đã trình bày về cách thức Giáo họi tại italia chuẩn bị cho đại hội các gia đình thế giới tại Dublin.Bắt đầu từ chiều 21 tháng 8, cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình Công giáo lần thứ IX được khai diễn tại Dublin bên Ailen và sẽ kéo dài cho tới ngày 26 tháng 8. Tham dự đại hội có sự hiện diện của các gia đình đến từ 116 nước trên thế giới, trong đó có 6.000 người trẻ vị thành niên. Đây là con số đông nhất từ trước tới nay. Ngoài ra còn có 7.000 thiện nguyện viên đến giúp đại hội. Đã có 85.000 người ghi danh tham dự Lễ hội gia đình với ĐTC Phanxicô tại công viên Croke, và hơn 500.000 người ghi danh tham dự thánh lễ bế mạc do ĐTC cử hành tại công viên Phoenix. Cũng đã có 37.000 người ghi danh tham dự ba ngày hội luận 22.23.24 tháng 8, bao gồm 65 sinh hoạt khác nhau, trong đó sẽ có 200 thuyết trình viên, đa số là chị em phụ nữ, nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng. Tham dự đại hội cũng có 100 phái đoàn, trong đó có 50 phái đoàn đến từ nhiều vùng xa xôi trên thế giới, nhờ sự trợ giúp tài chánh của Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cùng với tổng giáo phận Dublin. Trong các phái đoàn tham dự cũng có phải đoàn của các gia đình Italia.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn Linh Mục Paolo Gentili, giám đốc Văn phòng mục vụ gia đình của HĐGM Italia, về việc tham dự đại hội này.

Thưa cha, cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo về đề tài “Phúc Âm gia đình: niềm vui cho thế giới” tại Dublin bên Ailen cũng có sự tham dự của phái đoàn Italia. Các gia đình Italia đã chuẩn bị bằng một lộ trình giáo lý tập trung vào Tông huấn “Niềm vui yêu thương” của ĐTC Phanxicô, có đúng thế không?

Vâng. Trong các năm qua, mục vụ gia đình đã có một sinh hoạt dầy đặc, nhất là gắn liền với lộ trình lo lắng cho các gia đình. Hai Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình, nhưng trước đó nữa là hai cuộc tham khảo ý kiến của dân Chúa đi trước suy tư của Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình, và tất cả - qua con tim của ĐTC Phanxicô - đã làm nảy sinh ra Tông huấn “Niềm vui yêu thương”. Tất cả đã tái khởi động mục vụ gia đình. Và điều này nhất là về đề tài Phúc Âm sinh ra niềm vui. Một thời gian trước khi biết đề tài của cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình tại Dublin, chúng tôi đã cố ý muốn dành ra hai năm để suy tư về đề tài “Các con đường hạnh phúc trong giao ước giữa người nam và người nữ”. Và xem ra đề tài tiếp nhận tinh thần đích thật của tông huấn “Niềm vui yêu thương”.

Cha có thể cho biết một cách ngắn gọn sự hiện diện của phái đoàn các gia đình Italia tham dự đại hội tại Dublin hay không?

HĐGM Italia đã cống hiến cho các gia đình cơ hội có thể tham dự, kể cả chi phí chuyến đi cho các người con dưới 14 tuổi. Đã có rất nhiều người ghi danh tham dự, khoảng 250 gia đình. Nhưng cũng có nhiều gia đình tham dự riêng, hay đi với phái đoàn của các giáo phận.

ĐTC Phanxicô xin các gia đình Kitô hãy là men trong một xã hội ngày càng bị thương tích, và nói cho cùng đã khép kín trong chính mình. Làm thế nào để tiếp nhận thách đố này thưa cha?

Tôi tin rằng chính đây là nhiệm vụ của các gia đình như là “dòng sông ơn thánh” sẽ chảy qua các con đường của thành phố Dublin. Ý tưởng đó là Tin Mừng được thông truyền qua kiểu thẩm thấu, hầu như là xảy ra trong không khí, trong nước hoa hay mùi thơm. Trong một thành phố như là Dublin, nơi có đa số người sống độc thân, bởi vì tại đây cũng có nhiều hãng xưởng Âu châu, và thường công việc làm chặt gẫy các gia đình, hay tệ hơn còn ngăn cản các công nhân viên lập gia đình. Nó là một thành phố cũng đã sống sự tục hóa băng giá, và còn hơn thế nữa sống các vụ xì căng đan mới đây, và các che dấu các vụ gây gương mù gương xấu đó, vì thế đại hội các gia đình là một mùa nở hoa mới. Có một ước mong lớn là trông thấy trở lại các lý do của niềm vui trong việc yêu thương nhau giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái… và cả với mẹ chồng hay mẹ vợ nữa!

ĐTC cầu mong rằng cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình tại Dublin giúp đào sâu Tông huấn “Niềm vui yêu thương”. Theo kinh nghiệm của cha, cha thấy tài liệu này đã được tiếp nhận như thế nào giữa các gia đình tại Italia?

Nó như thể là tài liệu đã đi qua trước hết giữa đôi tay của các gia đình. Ngày 24 tháng 8 ĐHY Bassetti sẽ trình bầy đề tài “Làm thế nào để đồng hành với các gia đình, phân định và tập hợp tình yêu của con người khi nó đã bị thương tích”. Đây là một đề tài đã khiến cho ai đó khó chịu, cả trong mô thức, trong đó Tông huấn Niềm vui yêu thương trình bầy nó. Chắc chắn khi đó cần phải sửa áo lại một chút, và cầm lấy trở lại Tin Mừng, một cách triệt để, với tất cả sự thúc đẩy tiến tới lòng thương xót, mà Tin Mừng miêu tả.

Sau cùng, một cách cá nhân, như là linh mục đã đồng hành với các gia đình trên lộ trình của họ từ bao năm qua, điều gì trong giáo huấn của ĐTC Phanxicô đánh động cha nhiều nhất?

Tôi sẽ nói đó là sự cụ thể của văn bản tông huấn Niềm vui yêu thương: nó đánh động tôi nhiều nhất. Nhưng cũng cần gắn liền nó với Tông huấn “Gaudete et exultate - Hãy vui lên và nhảy mừng”, diễn tả sự thánh thiện có hương vị của cuộc sống thường ngày và gia đình. Sự cụ thể! Một cách mâu thuẫn nền tu đức bề ngoài hình như đưa ra khỏi thực tại, nhưng trái lại nó giúp sống thực tại một cách còn tốt đẹp hơn nữa. Như thế cả ơn trao ban chính mình nữa. Độ cao tinh thần gắn liền với dấn thân xã hội cho người nghèo, một cách đặc biệt nhưng không phải là người đứng từ trên cao, mà như là người anh em, như là việc chia sẻ, như là một khám phá ra trong gương mặt của người nghèo Chúa Giêsu cần gặp gỡ. Và các nghèo túng thường là ở trong gia đình, bởi vì có nỗi mệt nhọc thường ngày giữ cho các gia đình được hiệp nhất, và đôi khi cả việc phải thắng vượt các phản bội lớn nhỏ nữa. Nhưng đó là vẻ đẹp và là sự hứa hẹn của Tin Mừng! Linh Tiến Khải

483    23-08-2018