Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Cha Ha-Jo, người bị bắt cóc và được tự do, kể lại kinh nghiệm trong thời gian bị bắt

cha-hans
 Cha Hans Joachim Lohre


Cha Joachim, thường được người dân gọi là “cha Ha-Jo”, đã bị bắt cóc tại Mali vào Chúa Nhật ngày 20/11/2022 và được trả tự do hơn một năm sau đó, vào ngày 26/11/2023, đã kể về kinh nghiệm của ngài trong thời gian bị bắt giữ như “một năm nghỉ phép”. Ngài đã tha thứ cho những kẻ bắt cóc ngài.

Cha Hans Joachim Lohre, người Đức, thuộc Dòng Truyền giáo Châu Phi (được gọi là “Các Cha Trắng”) đã đến Mali lần đầu vào năm 1981. Cha bị bắt cóc bởi nhóm JNIM, có liên hệ với al-Qaeda.

Cha Hans-Joachim kể lại: “Khi tôi bị bắt làm con tin, tôi đã nhận được ân sủng để hoàn toàn bình tĩnh và không sợ hãi. Tôi biết rằng các con tin của nhóm JNIM thường được đối xử tốt và tôi đã sống thời kỳ đó với đức tin và cầu nguyện. Lần di chuyển đầu tiên kéo dài bốn ngày, sau đó thêm năm tuần nữa trong ‘bụi rậm’ ở vùng Sahel, cho đến sau hai tuần, có một nhóm lính canh mới đến. Tôi ở lại sa mạc đầy cát trong bốn tháng, với những người canh gác luân phiên hàng tháng. Sáu tháng sau đó tôi bị giữ tại một khu vực sa mạc giữa đá và đồi. Trong những tháng cuối cùng trước khi được thả, tôi đã ở cùng với các con tin khác. Chúng tôi luôn gặp nhau khoảng một giờ trong các bữa ăn do một trong những con tin đi cùng chúng tôi nấu, và chúng tôi có thể nói về bất cứ điều gì.”

Nhà truyền giáo người Đức nói: “Đó là những tháng căng thẳng”. “Lúc đầu, tôi dành nhiều thời gian với các lính canh trẻ và nói chuyện với họ về đức tin Hồi giáo và Kitô giáo. Trong bốn tháng tiếp theo, tôi đã có thể cầu nguyện. Tôi đi bộ 30 phút mỗi ngày và có hai giờ để cử hành Thánh Thể, với ý chỉ cầu nguyện cho thế giới, Giáo hội, gia đình và bạn bè tôi, các anh em cùng Dòng, người dân Mali và đối thoại liên tôn giáo. Tôi cử hành Thánh lễ mỗi ngày, bẻ bánh và tưởng tượng rằng cũng có rượu. Sau bữa trưa, tôi lần hạt một giờ và vào buổi chiều, tôi suy niệm một đoạn Tin Mừng.

“Trong tháng Ramadan, tháng ăn chay của người Hồi giáo, tôi ‘giảng cho chính mình’ những bài Linh thao theo thánh I-nhã trong 30 ngày. Trong vài tháng cuối, tôi có một máy nghe radio và có thể nghe tin tức vào buổi sáng và buổi trưa và Đài Radio Vatican vào buổi tối, tin tức về Giáo hội hoàn vũ. Vào cuối tuần, tôi cũng có thể theo dõi các sự kiện bóng đá ở Đức, Anh, Ý, Tây Ban Nha và Pháp”.

Cha Ha-Jo cho thấy mối tương quan tốt đẹp của ngài với những người đã bắt ngài làm con tin. Nhà truyền giáo nhấn mạnh rằng cha không bao giờ bị ngược đãi: “Chúng tôi luôn có mối quan hệ dân sự, lịch sự, tôn trọng và đôi khi thậm chí là thân thiện. Họ chỉ đơn giản đang làm ‘công việc’ của mình, là bảo vệ tôi. Thủ lĩnh của những kẻ bắt cóc đã xin tôi tha thứ cho họ ‘một ngày nào đó’, và tôi cũng đã tha thứ cho họ. Những thanh niên đã giữ tôi trong bụi rậm cũng lo lắng liệu họ có làm hại tôi hay không. Ngay cả người lái xe trả tự do cho tôi cũng xin tôi tha thứ cho bất kỳ vấn đề nào tôi có thể gặp phải”.

Khi họ thả cha, một trong những người đứng đầu muốn giải thích với cha về lý do tại sao họ lại bắt cha làm con tin. Họ nói: “Có ba lý do tại sao chúng tôi bắt ông làm con tin: thứ nhất, vì phương Tây, châu Âu và Mỹ đang có chiến tranh với người Hồi giáo; thứ hai, để tống tiền hoặc đòi tiền chuộc con tin; và thứ ba, để không còn người châu Âu nào đến Mali để thu phục người Hồi giáo bằng một số hành vi không phù hợp với văn hóa của chúng tôi”.

Cha Joachim kết luận: “Ở Mali, mọi người đang chờ đợi tôi: người Hồi giáo và Kitô giáo, Viện Giáo dục Kitô giáo-Hồi giáo (IFIC) và Trung tâm Đức tin và Gặp gỡ (CFR), giáo xứ Thánh Monika. Tôi cầu nguyện hằng ngày cho họ”. Mali đã trải qua hai cuộc đảo chính vào tháng 8/2020 và tháng 5/2021, góp phần làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng an ninh do các cuộc nổi dậy thánh chiến ở phía bắc đất nước gây ra.

 

Theo Vatican News (12/02/2024)

71    13-02-2024