Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Cha Jean-Baptiste Etcharren: “Hai điều nuối tiếc”

chaetcharren4
Chiều thứ Ba, 15/12/2020, Cha JB. Etcharren, Nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa sai Hải ngoại Paris (88 tuổi), đã đến Đại chủng viện Huế, chia sẻ cho quý Chủng sinh về  kinh nghiệm của hơn 60 năm mục vụ loan báo Tin Mừng trên đất Việt của chính bản thân ngài. Sau đây là những kinh nghiệm cuối cùng như một DI CHÚC THIÊNG LIÊNG do chính ngài viết (bằng Việt ngữ) dành riêng cho quý Chủng sinh mà ngài rất thương mến (*).

Điều nuối tiếc thứ nhất là tôi đã quá đầu tư vào công việc mà không thật sự ý thức rằng tôi đang thực hiện một sứ mệnh do Chúa ủy thác thông qua Giáo Hội. Nói một cách cụ thể, điều đó có nghĩa là : làm việc thì nhiều, và cầu nguyện kết hợp với Chúa thì ít. Nó có thể nguy hiểm bởi vì, sự thỏa mãn cá nhân có thể lấn lướt lòng bác ái thật sự. Mọi công việc bác ái, theo lời Chúa dạy, phải được thực hiện sau một lúc lắng đọng tâm hồn và cầu xin ân sủng của Chúa. Khi đọc Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu, khi gặp ai, khi vào nhà ai, khi giúp người nghèo, Ngài luôn ý thức làm theo ý Cha,  để tình yêu Chúa Cha được nhận biết, để mọi người hiểu được ý nghĩa của việc được chữa lành, chữa lành thân xác và chữa lành tâm hồn, để giúp chúng ta sống đức tin và đức cậy, để dạy chúng ta biết tha thứ, biết sống cùng nhau, tóm lại là để Nước Chúa trị đến.

Đức Kitô không bao giờ quên tạ ơn Chúa Cha vì lòng tin mà Ngài thấy nơi những người Ngài chữa lành, nhất là những người bé nhỏ, khiêm tốn nhất. Ngài cảm động về lòng tin nầy và tuyên bố rằng Nước Chúa đã đến gần. Chúng ta cần phải học tất cả nơi Chúa Giêsu.

Chúng ta cũng không nên quên rằng chúng ta đã lãnh nhận sứ mệnh từ Giáo Hội và trong Giáo Hội. Chúng ta không được độc quyền về trách nhiệm mục vụ, chúng ta phải chú ý đến những người cộng tác với mình, các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và phối hợp công việc với họ, hỏi ý kiến họ, nhận biết rằng người khác có thể đáp ứng lại một  nhu cầu cụ thể nào đó tốt hơn mình, vui mừng vì tài năng của họ, vì thành công của họ và biết cách chúc mừng và khuyến khích họ.

Có một điều nuối tiếc khác mà tôi thường chia sẻ khi đã nghỉ hưu. Nó cũng có liên quan đến điều nuối tiếc trên. Đó là tôi quá chú trọng đến việc làm của mình nên không nhận ra hết và chiêm ngưỡng đủ công trình của Chúa qua từng người. Tôi nghĩ rằng việc linh mục chiêm ngưỡng công trình của Chúa là rất quan trọng, không chỉ chiêm ngưỡng qua thiên nhiên nhưng qua những con người, dù họ có đạo hay không. Có những đức tính tuyệt vời nơi các cá nhân, trong các gia đình và trong đời sống cộng đoàn, các giá trị về tình yêu trung thành, về sự bình an tỏa sáng và đôi khi về sự can đảm anh hùng.

Các đức tính nầy là những giá trị linh thiêng như các ngôi sao trên bầu trời, có thể chỉ đường dẫn lối về với Chúa Kitô. Đó là những con đường truyền giáo có thể tạo cơ hội cho linh mục đối thoại và dẫn vào Lời Chúa. Chính nhờ tôn trọng công trình của Chúa, chúng ta mới có thể nói về Thiên Chúa.                                   

Jean-Baptiste Etcharren - Nguồn: Xuân Bích Việt Nam (22/9/2021)

——————————–

(*) Bài chia sẻ “Hai điều hối tiếc” này do chính tay Cha J.B. Etcharren viết và gởi cho Cha Giám Đốc ĐCV Huế, thời điểm ngài đến Chủng viện để chia sẻ kinh nghiệm truyền giáo cho các Chủng sinh.

659    22-09-2021