Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Cha Marcelo Rossi đạt giải thưởng “Hồng y Nguyễn Văn Thuận – Liên đới và Phát triển 2010”

 

 

Marcelo Rossi.jpgLà một linh mục, tuy nhiên cha Marcelo Rossi lại trở thành một ngôi sao sáng, nghệ sĩ Ki tô giáo nổi tiếng nhất ỏ Châu Mỹ La tinh, Cha đã có trên 11 triệu album nhạc bán ra tính đến thời điểm này. Marcelo Rossi được biết nhiều bởi các nhạc điệu nhẹ nhàng, thanh thoát, vui tươi của Ngài, trình bày trong các dĩa nhạc, CD, DVD. Ngài thường xuyên xuất hiện trên các chương trình TV phát đều đặn nhiều buổi khác nhau trong các ngày cuối tuần, chương trình trên radio có tới 3 triệu người lắng nghe hàng ngày, một con số mà hiệp hội ký giả truyền thanh Brazil phải công nhận là điều kỳ diệu. Năm 2003, Cha Marcelo làm phim đầu tay “Maria, Mẹ Thiên Chúa”, bộ phim gây bão tố trong các rạp chiếu phim ở Brazil, đứng hạng thứ bẩy về doanh thu từ các xuất chiếu trong các rạp. Linh mục Rossi, tuy có doanh số dĩa hát, phim ảnh, sách viết bán chạy hạng nhất ở Ba Tây và các nơi khác, trị giá hàng mấy chục triệu mỹ kim nhưng ngài lại sống rất đơn sơ và nghèo khó về tiện nghi vật chất. Cha thường xuất hiện trên sân khấu trong chiếc áo dòng cũ hơi bạc màu.Toàn bộ số tiền thu được đều dành cho việc xây dựng nhà Chúa, đóng góp cho quỹ truyền thông Tin Mừng và trao tặng cho người nghèo.

 

Ngày 21, tháng 10, năm 2010 Đức Thánh Cha Bê nê đic tô thứ 16 trao giải thưởng “Hồng y Nguyễn Văn Thuận – Liên đới và Phát triển 2010” cho Cha nhằm công nhận “sự tận tụy dâng hiến cho Giáo hội Công Giáo như một nhà truyền giảng Phúc Âm hiện đại”

 

Khi còn là một thanh niên trẻ, anh Rossi sinh hoạt trong nhóm cầu nguyện Canh Tân Đặc Sủng, rồi sau đó theo ơn gọi của Chúa, Cha được thụ phong vào ngày 1 tháng 12 năm 1994. Cha trẻ Marcelo bắt đầu tăng tiến và nhiệt thành trong việc rao giảng Tin Mừng Cứu Độ, như người thợ gặt cần mẫn, Cha thu hoạch được rất nhiều hoa trái đức tin, có đông những đoàn người đến tham dự thánh lễ do Ngài dâng tại giáo xứ Thánh Rosalia, vùng Santo Amaro, Sao Paolo. Càng ngày con số tham dự thánh lễ càng đông, lên đến số chục ngàn, việc phụng vụ thánh lễ được dời đến và cử hành ở những chỗ có sức chứa càng lớn hơn, cứ thế giáo dân tham dự đông đúc, tăng trưởng lên, cho đến khi Ngài phải sử dụng đại lộ Liên Hiệp Quốc ở thủ đô nước Brazil,và ngay cả đến sân vận động Maracana (sân vận động có sức chứa gần 200 ngàn người, lớn nhất thế giới) làm nơi dâng lễ. Cha nhận định “Chúng ta không thể cứ thế ngồi chờ cho mọi người đến nhà thờ, hội thánh phải đi ra, gặp gỡ tín hữu và đem họ trở về”.

 

Có dịp đến gặp Cha, mọi người quý mến sự  thiện toát ra trên khuôn mặt và đời sống của Cha .Bạn có thể cùng với trên một triệu lượt người  tham dự thánh lễ với Cha qua youtube link ở đây:

 và cùng với trên 35 triệu lượt người, tham dự buổi ca nhạc trẻ ở đây :

Thuở ban đầu, không phải là Cha Marcelo không gặp nhiều khó khăn từ phía các đấng bề trên, do mục vụ có vẻ cách tân của ngài, Các Đức Giám Mục biết sự nguy hiểm tiềm ẩn của mục vụ đang hình thành, có thể dễ dàng biến dị thành phụng vụ trong mớ tình cảm thái quá giống như các giáo phái Tin Lành  Diễn Dịch nhưng đồng thời các Ngài cũng ý thức được các kinh nghiệm của Cha Marcelo Rossi là rất mực quan trọng, bởi vì đó là phản hồi đàu tiên trên diện rộng lớn có thể dùng để chống lại sự tan biến, thưa di, mất dần dân số Công Giáo trong lịch sử của Brazil. Chính hồng y Claudio Hummes đã nói “Ở Brazil, con số người theo đạo công giáo giảm dần theo tỉ lệ 1% mỗi năm, Năm 1991 có 83 phần trăm, nay chỉ còn 67%. Cứ một linh mục công giáo thì có 2 mục sư Tin Lành …” Theo thời gian, khi mọi sự đã rõ ràng hơn.

 

 Giáo Hội càng ngày càng thông cảm, công nhận và chúc lành cho công việc mang tính Canh Tân Đặc Sủng của Cha Marcelo. Có lẽ phần thưởng lớn nhất Chúa ban cho Cha, là được cùng với Đức Thánh Cha và các bạn trẻ khắp thế giới ca ngợi Chúa Giê Su muôn vàn kính yêu, và ngài đã được toại nguyện với điều mơ ước này. Trong dịp hè năm 2013, Cha cùng với các linh mục Canh Tân Đặc Sủng chia sẻ niềm vui của ca ngợi, thờ phượng trước hàng mấy triệu bạn trẻ qui tụ về Rio de Janeiro để tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Ngày nay vị linh mục thể thao, ca sĩ, nhạc sĩ, kiêm nghề sản xuất phim ảnh và truyền hình sắp bước vào tuổi ngân khánh linh mục, Cha đã hoàn tất mạng lưới truyền thông mục vụ Tin Mừng TV với mấy ngàn cộng tác viên. Cha không còn phải đơn độc trong việc quảng bá niềm vui kỳ diệu và lớn lao của Tin Mừng nữa, ngược lại, cha có nhiều bạn hữu cùng chung chí hướng. Từ những bước đi ban đầu của Cha, nay có nhiều các linh mục ca sĩ, nhạc sĩ, văn sĩ sáng tác khác, như linh mục dòng Thánh Tâm Fabio de Melo, hay linh mục Hewaldo Trevisan, Reginaldo Mazotti, các ngài đều trong độ tuổi tứ tuần và có bề ngoài thánh thiện đáng mến cũng như cách nói làm hứng khởi, làm phát sinh hy vọng.

Nguyện xin Chúa ban thêm  thật nhiều các vị linh mục thánh thiện như cha Marcelo Rossi.

Xin Mẹ Maria cầu cho chúng con được có rất nhiều linh mục hiếu thảo trọn tình với Mẹ như cha Rossi.

853    06-04-2018