Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Cha Paul Mast và chương trình viết thư cho tù nhân trong giáo xứ

Cha Paul Mast, linh mục thuộc Giáo phận Wilmington, phục vụ tại Giáo xứ Thánh Polycarp ở Delaware, đang phát động một chương trình đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu “Ta bị tù đày các ngươi đã viếng thăm Ta” (Mt 25,36). Việc thăm viếng mà cha đang thực hiện có hình thức đặc biệt: không trực tiếp gặp các tù nhân nhưng viết thư.


Một chiến dịch viết thư cho các tù nhân ở Trung tâm Cải huấn James T. Vaughn, một nhà tù có hơn 2.500 tù nhân với hệ thống an ninh nghiệm ngặt. Trung tâm này ở gần giáo xứ, có nhiều tù nhân không còn có mối quan hệ với gia đình và bạn bè ở thế giới bên ngoài. Người Công giáo nào quan tâm đến vấn đề này sẽ được giới thiệu với tù nhân, và thế là bắt đầu mối tương quan bằng thư từ, tất nhiên sẽ theo các quy định, yêu cầu và giám sát của những người người có trách nhiệm nhà tù.

Cha Paul Mast giải thích hoạt động này giống mối tương quan với bạn bè, nghĩa là đòi hỏi sự tôn trọng, đồng hành, mang đến niềm hy vọng.

Cha Paul Mast là một linh mục thuộc Giáo phận Wilmington, được phong chức cách đây 47 năm. Kể từ đó, vừa giảng dạy ở đại học, cha vừa làm tuyên úy cho trường. Ý tưởng về chương trình viết thư xuất hiện trong thời gian cha làm linh mục tuyên úy tại Trung tâm Cải huấn James T. Vaughn.

Cha cho biết ngoài những giờ giảng dạy và phục vụ tại Trung tâm cha còn viết sách. Khi cha đang viết một đề tài liên quan đến Trung tâm này cha gặp Jason, một tù nhân đang thụ án tại Trung tâm. Jason đã được ơn hoán cải trong thời gian ở nhà tù. Khi Jason biết cha đang viết cuốn sách liên quan đến tù nhân anh đã yêu cầu cha đưa câu chuyện của anh vào sách, cha đồng ý. Cả hai đã gặp nhau nhiều lần, và dần dần cuốn sách có liên quan đến cuộc đời hoán cải của Jason đã được hình thành. Anh chia sẻ với cha là hiện nay ở Trung tâm có nhiều người bị cô lập với thế giới bên ngoài và họ muốn có mối tương quan với mọi người; cụ thể họ muốn mọi người viết thư cho họ. Như thế ý tưởng viết thư cho tù nhân hình thành trong cha, cha Mast đã trình bày ý tưởng về một chiến dịch viết thư cho các linh mục bạn, các cha đều hưởng ứng.

Cha Mast cho biết, trong khi các giáo xứ khác trong giáo phận đến làm mục vụ tại nhà tù, giáo xứ Thánh Polycarpan ở gần nhất chẳng làm gì cả, đó là điều đáng xấu hổ. Cần phải có sự hiện diện của người Công giáo trong các nơi này. Hiện nay, tại Trung tâm đã có một Thánh lễ vào mỗi thứ bảy, các lớp giáo lý và các nhóm cầu nguyện.

Cha cho biết, tại Trung tâm này, mặc dù hệ thống an ninh, phòng chống bạo loạn rất tốt nhưng vẫn có những cuộc đụng độ xãy ra giữa nhân viên và tù nhân. Như vào năm 2017, sau khi cha nghỉ hưu, các tù nhân sống trong tình trạng tuyệt vọng đã nổi loạn, họ kiểm soát một tòa nhà và giết chết một người bảo vệ và làm hai người khác bị thương. Đối với cha Paul Mast trong thời gian phục vụ ở đó, mặc dù có những nguy hiểm như vậy nhưng cha không bao giờ sợ hãi. Cha cho biết Thánh lễ của cha, ngoài các tù nhân Công giáo, còn có 20 người Tin lành và một số người Hồi giáo đến cầu nguyện. Tất cả đều hòa quyện với nhau trong bầu khí cầu nguyện, chưa có vấn đề gì xãy ra, mọi người đều cầu nguyện. Cha kết luận: đó là một trải nghiệm tốt.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên để khởi động chiến dịch đã thu hút bảy tình nguyện viên. Và lần thứ hai được tổ chức vào ngày 15 tháng 8. Lần này còn có một đại diện của Trung tâm để giải thích các quy tắc viết cho tù nhân. Bất kỳ người Công giáo nào quan tâm đến Giáo phận Wilmington và các khu vực lân cận đều được chào đón tham dự.

Cha Mast chia sẻ rằng với việc làm này cha thấy mình đang gieo hạt giống, cha xác tín những điều tiếp theo sẽ đến từ Chúa. Có lẽ sẽ có một nhóm nhỏ những người viết thư đầu tiên, và lần lượt họ sẽ giới thiệu cho những người khác. Đây chính là nơi Chúa dẫn cha đến cho vinh quang Ngài.
 Ngọc Yến - Vatican

268    25-09-2019