Sidebar

Thứ Tư
28.02.2024

Cha tôi

CHA TÔI…

Có khi nào mỗi người trong chúng ta thử đặt cho mình câu hỏi: “Ngoài Chúa ra, ai là người yêu thương ta nhất?”. Đối với từng người, câu trả lời ấy có thể là ông bà, cha mẹ, chồng (vợ) nếu là người đã lập gia đình hoặc anh chị em chẳng hạn. Còn riêng tôi, hình ảnh về người Cha đã in sâu vào cõi lòng, mà không một từ ngữ nào ở trần gian này có thể lột tả hết. Không giống như mẹ, Cha tôi thể hiện tình thương theo một cách riêng, tuy bên ngoài biểu hiện là người lạnh lùng cứng rắn, nhưng tôi biết trong sâu thẳm trái tim ông lúc nào cũng yêu thương tôi vô bờ bến.

Khi nghĩ về Cha, tôi cảm thấy ông thật thiệt thòi. Khi là người làm nhiều nhất trong gia đình, nhưng lại là người hưởng thụ ít nhất. Hình ảnh về người Cha tần tảo sớm khuya, lam lũ lao động, chấp nhận hy sinh để lo cho vợ và các con có cuộc sống no đủ và hạnh phúc, ngày ngày phải ra đồng lao động vất vả, từ sáng sớm cho tới tối mịt. Khiến tôi không khỏi xót xa, trước bao nỗi cực nhọc của Cha, vậy mà bấy lâu nay tôi thường lãng quên, hay ít nghĩ đến sự hy sinh âm thầm lặng lẽ đó.

Trong mắt tôi, Cha tôi chính là thần tượng, là tấm gương sáng, là điểm tựa vững chắc, là người luôn bảo vệ, che chở tôi. Nhiều người không tin có siêu anh hùng (Supermen) có thật, nhưng trong mắt tôi, Cha tôi chính là siêu anh hùng. Chỉ cần tôi muốn điều gì, dù có phải hái sao trên bầu trời, miễn là điều đó tốt cho tôi thì Cha tôi đều cố gắng làm hết. Việc đó thể hiện qua những cử chỉ yêu thương, những lời động viên an ủi, tuy rất nhỏ bé nhưng đủ để tôi cảm nhận được sự ấp áp, cũng như sự bao bọc che chở từ Cha. Tôi luôn hãnh diện và tự hào vì có người Cha yêu thương như vậy.

Hồi nhỏ, đôi lúc tôi cảm thấy Cha tôi hơi nghiêm khắc, khi tôi phạm lỗi thường bị phạt rất nặng. Do chưa hiểu chuyện, có lúc tôi nghĩ Cha tôi không thương tôi, nên mới phạt như vậy. Nhưng cho tới giờ, khi lớn lên tôi mới hiểu, Cha tôi muốn tốt nên mới nghiêm khắc, “thương cho roi cho vọt”. Mà chính nhờ cách giáo dục này mới giúp tôi khôn lớn nên người.

Cha chính là món quà quý giá nhất mà Thiên Chúa đã ban tặng. Cảm ơn Cha người đã luôn bên cạnh luôn đồng hành, chỉ bảo và hướng dẫn con trên những chặng đường đã qua. Như lời bài hát: “Cha sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực. Cha mẹ là lá chắn, che chở suốt đời con...Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền, con đừng quên con nhé, ba mẹ là quê hương”. Hãy biết yêu thương và trân trọng Cha khi còn có thể bạn nhé!

Giuse N.Đ.T
736