Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Cha Virginio Colmegna và giải thưởng “Công dân châu Âu

Giải thưởng công dân châu Âu là một giải thưởng được Nghị viện Brussels trao cho các cá nhân hoặc tổ chức đã có công góp phần "tăng cường hội nhập và đối thoại châu Âu giữa các dân tộc. Năm nay, một trong những người được nhận giải thưởng này là linh mục Don Virginio Colmegna.

Một cuộc đời dấn thân

Cha Don Virginio Colmegna sinh năm 1945 tại Saronno, chịu chức linh mục năm 1969. Về hoạt động tông đồ cha Colmegna đã dấn thân trong nhiều lãnh vực. Cha là cộng tác viên của Phong trào Công giáo Tiến hành. Trong nhiều năm cha đã cỗ võ sự hợp tác cộng đồng trong việc đón tiếp những người đau khổ tinh thần và trẻ vị thành niên. Năm 1993 Đức Hồng y Martini, bổ nhiệm cha làm giám đốc Caritas Ambrosiana. Năm 1998, cha đảm nhận chức vụ giám đốc của phái đoàn khu vực Caritas Lombardia và chủ tịch của Cơ sở Tình liên đới cho việc tham gia vào việc tái hòa nhập các tù nhân. Năm 2002 Đức Hồng y Martini bổ nhiệm cha làm giảm đốc Ngôi nhà Bác ái . Năm 2004, cha rời ban lãnh đạo Caritas Ambrosiana để dành toàn bộ thời gian cho Ngôi nhà Bác ái.

“Chúng ta được giáo dục từ người nghèo”

Trong hoạt động dấn thân cho người nghèo cha Colmegna chia sẻ: “Khi chúng ta nói ‘Giáo Hội nghèo của những người nghèo’, như thế thật đúng để nói rằng chúng ta được giáo dục từ người nghèo”. Cha nhắc lại lời của Đức hồng Y Martini khi ngài nói về Ngôi nhà Bác ái: “Tôi muốn rằng Ngôi nhà Bác ái không chỉ là một nơi đón tiếp nhưng cũng là nơi của văn hóa, nâng đỡ tinh thần, và của đối thoại của các kitô hữu cũng như những người không phải là Kitô hữu”.

Con người phải được ưu tiên

Có một hàng chữ được gắn nổi bật tại Ngôi nhà Bác ái đó là “Con người là trước hết”. Cha Colmegna nói đây là một thông điệp tuyệt vời, bởi vì theo cha niềm vui của ngôn từ bình an, của giao hòa là một niềm vui thực sự. Chính vì thế đối với cha việc làm này là hậu quả của xã hội, nhưng công việc của cha và các cộng tác viên không phải là hoạt động xã hội bởi vì trước hết đó là nét đẹp phong phú của Tin Mừng.

Chúng ta phải tạo ra tính liên tục của việc đón tiếp. Thời gian của chúng ta, trong giai đoạn này thật thích hợp cho việc loan báo Tin Mừng. Chính Đức Thánh cha Phanxicô nói việc Phúc âm hóa thể hiện qua việc khả năng mang niềm vui của Tin Mừng qua việc bác ái

Giải thưởng Công dân châu Âu

Khi nhận giải thưởng Công dân châu Âu cha Colmegna nói rằng: “Việc công nhận này dành cho tất cả các nhân viên, tình nguyện viên, các vị khách của Ngôi nhà Bác ái. Đây không phải là một gải thưởng vì chúng tôi đã thực hiện việc đón tiếp dành cho những người nghèo khổ, không nơi nương tựa mà đây thực sự là một trải nghiệm trong việc phục vụ mọi người”.

Cha tiếp tục: “Như lời Đức Thánh cha Phanxicô: ‘Giáo Hội không phải là một tổ chức phi chính phủ’. Tôi đại diện cho các nhân viên, tình nguyện viên và các vị khách của Ngôi nhà Bác ái để nhận giải thưởng này, không phải để được thưởng do việc đón tiếp, lòng tốt của chúng tôi mà là việc công nhận của một sự trải nghiệm trong việc phục vụ người nghèo. Kinh nghiệm này nảy sinh từ Tin Mừng và bởi vì điều này người ta biết cách gặp gỡ tất cả, các kitô hữu của ngày hôm nay, giúp châu Âu tái khám phá nguồn gốc của hòa bình, tình huynh đệ, hiệp thông”.

Cha chia sẻ nếu không có nguồn năng lượng tinh thần, nếu không có nguồn gốc của sức mạnh và nét đẹp của Tin Mừng, Ngôi nhà Bác ái không có thể tiếp tục hoạt động từ năm 2002 đến nay.
Sứ vụ và thông điệp mà cha muốn khởi đi từ Brussel là: các trải nghiệm của chúng tôi tạo ra không gian xã hội, lòng hiếu khách, vô vị lợi.

Ngọc Yến

256    28-10-2018