Sidebar

Thứ Hai
27.05.2024

Chạm đến Tâm Hồn Họ

Chạm đến Tâm Hồn Họ

Trong một cuốn sách mới, Cha Mike Schmitz đã trình bày những quan điểm sáng suốt về những lời của Đức Giáo Hoàng Phanxico nói với các bạn trẻ.

Cuốn sách “Đừng Sợ Thưa Vâng (yes) với Thiên Chúa! Đức Giáo Hoàng Phanxico Nói Với Những Người Trẻ” trình bày sứ điệp và giáo huấn của Đức Giáo với các bạn trẻ Công Giáo. Nó bao gồm những câu hỏi sâu sắc trong mỗi chương được khai triển bởi cha Mike Schmitz.The Word Among Us phỏng vấn cha Mike về cuốn sách mới của ngài, Đức Giáo Hoàng Phanxico, và cách thức mà Giáo Hội (tất cả chúng ta) có thể đến với những người trẻ cách hiệu quả hơn.

Kính thưa cha Mike, xin cha cho biết các sinh viên đại học và các bạn trẻ hy vọng gì nơi Giáo Hội Công Giáo?

Giáo Hội rất thao thức muốn nối kết với cuộc sống thực tế của các bạn trẻ. Gần đây tôi đang thực hiện một loạt những bài giảng về việc sở hữu vật chất gọi là “Khi Nào Đủ Là Đủ (When Enough Is Enough)”. Điều đó như một tiếng vang. Ngày hôm qua chúng tôi đang nói về những lý do của sự lo lắng và căng thẳng. Khi tôi bắt đầu đặt tên cho những nguyên nhân gây stress (sự căng thẳng), mọi người đã gật đầu đồng ý. Rồi khi chúng tôi xác định Thiên Chúa đã nói gì về những nỗi lo lắng và những cảm giác bao trùm họ, thì có một sự khao khát mãnh liệt: sự khôn ngoan cho thế giới hôm nay.

Thưa cha, làm thế nào chúng ta có thể cổ vũ sự phát triển tinh thần cho những người trẻ?

Bức rào đầu tiên là chủ nghĩa cá nhân – quá phổ biến trong xã hội chúng ta. Trong tất cả lịch sử nhân loại cho đến rất gần đây, người ta ở gần với đại gia đình hoặc bộ tộc của họ. Bây giờ, nếu bạn vẫn tiếp tục sống với cha mẹ của bạn, người ta có thể gọi bạn là người tồi. Giải pháp đối với các thế hệ lớn tuổi hơn là đồng hành với những người trẻ tuổi hơn: giao thiệp với họ. Thế hệ những người lớn tuổi hơn (baby boomers) nổi loạn chống lại cha mẹ họ, nhưng những người thuộc thế hệ trẻ hơn (những người lao động dưới 28 tuổi) thì khao khát những mối tương quan với những người lớn tuổi hơn. Đừng cho rằng họ muốn bị bỏ lại một mình!

Bức rào thứ hai là những mối tương quan đó thì phức tạp (hỗn loạn). Có thể bạn cần giúp ai đó trong sự hỗn loạn của họ, nhưng cũng phải mở lòng ra với sự giúp đỡ của họ đối với bạn. Hãy xem xét kiểu mẫu của nhóm mười hai bước. Mọi người thú nhận rằng họ đã bị rạn nứt. Có sự xác thực, chân thành và thách đố cho nhau để làm tốt hơn. Các Kitô hữu còn tiến thêm một bước nữa để theo gương Chúa Giêsu.

Thưa cha, tốt thôi, hãy nói rằng tôi quyết định tôi muốn đồng hành với người khác, nhưng tôi không chắc chắc ai là người Thiên Chúa muốn tôi đi đến với họ. Tôi phải bắt đầu thế nào đây?

Bạn không phải tìm đâu xa xôi. Người đang cần bạn đồng hành có thể đang sống ngay trong nhà bạn. Đó là người ở ngay trước mặt bạn, người làm cho bạn suy nghĩ “Họ không đến với tôi. Họ không muốn làm bất cứ việc gì với tôi”. Sự thật là, họ có thể đang suy nghĩ giống như bạn đang nghĩ. Hãy chú ý đến họ và dành một sự quan tâm cho họ. Tôi thích mời mọi người làm một danh sách những người như thế trong cuộc sống của họ. Ở mỗi mức độ, bạn có thể cầu nguyện về điều mà Thiên Chúa có thể đang yêu cầu bạn hãy quan tâm hơn hay hãy liên lạc nhiều hơn với người nào đó.

Thưa cha, rõ ràng, Đức Giáo Hoàng Phanxico hy vọng rất lớn nơi những người trẻ. Những đề tài nào trong bài nói chuyện của ngài được cha nhấn mạnh trong cuốn sách của cha?

Đức Giáo Hoàng nói với các bạn trẻ rằng họ có thể vượt qua tình trạng tê liệt của sự xấu hổ và khám phá ra điều mà Đức Giêsu đang mời gọi họ thực hiện. Khi nói với các bạn trẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxico không sợ thách đố họ. Ngài khuyến khích họ hãy có những giấc mơ lớn lao – để nắm bắt được một cái nhìn lớn hơn về cuộc sống và rồi làm cho nó sống lại. Họ nhận thức rằng ngài thách đố họ bởi vì ngài tin tưởng họ. Ngài không coi thường họ.

Thách đố đến từ một nơi chốn của tình yêu và như thế nó mang lại sự khuyến khích. Tất cả chúng ta những người đang cố gắng đi theo Đức Giêsu và giúp đỡ những người khác hãy nhớ lấy điều đó. Khi chúng ta trích dẫn câu nói của nhà triết học Blaise Pascal “Bạn được dựng nên vì vinh quang”, chúng ta cũng có thể chỉ ra những khả năng và những điều tốt lành nơi họ. Rồi hãy cho họ một cơ hội lãnh đạo! Những người trẻ khao khát được cần đến, nhưng điều đó có nghĩa là những người lớn tuổi hơn phải bước lùi lại và mời họ vào.

Thưa cha, nhiều bậc cha mẹ quan tâm đến việc con trai và con gái của họ không tham dự Thánh Lễ nữa. Cha có thể nói gì với họ?

Trên hết, hãy nhìn vào cuộc sống tinh thần của chính bạn. Như những người cha người mẹ, bạn phải là mẫu gương. Như một linh mục, tôi phải là một mẫu gương. Tôi tự hỏi “nếu các sinh viên của tôi và con cái của bạn phải sống niềm tin của họ vào Đức Giêsu theo cách tôi đang sống, thì liệu họ có trở nên những vị thánh lớn, hay họ sẽ trở thành những con người tử tế?

Những gì cha mẹ có thể làm là trở nên mẫu gương. Tôi bắt đầu bằng cách hỏi chính tôi làm thế nào tôi có thể sống gương mẫu về đức tin cách tốt hơn. Tôi sẽ đi xưng thú tội lỗi ư? Tôi sẽ đi theo Chúa ư? Tôi sẽ phục vụ người nghèo ư? Tôi không nhất thiết phải diễn thuyết hay giảng thuyết. Thật nực cười khi các bậc cha mẹ nghe con cái họ phàn nàn về Giáo Hội như những người lớn, nhưng trong xe hơi sau Thánh Lễ, họ thường than phiền với con cái họ về âm nhạc. Tôi cũng đã làm điều đó, nhưng điều quan trọng là chúng ta luôn luôn có thể trở nên những mẫu gương tốt hơn.

Những điều thực hành khác phải nói cho con cái của bạn và cho những người trẻ nói chung. Ngoài ra, cũng có một số nguồn chắc chắn. Bạn có thể gửi cho họ những đường link video hay các chương trình truyền thanh hoặc bạn cho họ một bản photo “Những Bài Nói Chuyện của Đức Giáo Hoàng Phanxico với Người Trẻ”.

Thưa cha, xin hãy nói cho chúng tôi Những Bài Nói Chuyện của Đức Giáo Hoàng Phanxico với Người Trẻ. Chúng được viết cho ai ạ?

Cuốn sách có nghĩa là nó phải có ảnh hưởng tới những người trẻ đã được đào sâu trong đức tin của họ, cũng như những người có thể đang ở ngoài rìa Giáo Hội. Dĩ nhiên, có những nhu cầu về một mức độ cởi mở và tin tưởng chắc chắn với người nào đó trước nhi cuộc gặp gỡ bắt đầu. Nếu ai đó không muốn biết hay thiếu cởi mở, cánh cửa có thể bị đóng ngay lập tức. Còn bất cứ ai mở lòng mình ra, điều này có thể là một nguồn mạch lớn lao (và nhiều người đã cởi mở với Đức Giáo Hoàng Pnaxico!).

Cha Mike Schmitz, người điều hành sứ vụ người trẻ cho Giáo phận Duluth và tuyên úy cho Trung tâm Newman tại Đại học Minnesota-Duluth, đã truyền cảm hứng và giáo dục cho nhiều người nhờ chức vụ tư tế và sứ vụ truyền thông của cha. Những bài giảng Chúa Nhật của cha đã được đăng trên các đài phát thanh trên bulldocatholic.org, và cha  đã trình bày một tuần lễ các blog video oriented khoảng 18-19 năm gọi là Những Trình Bày về việc Lên Trời.

Theo the Word Among us
Easter 2018 Issue

645    12-04-2018