Sidebar

Thứ Tư
17.04.2024

Chậm và hạnh phúc, với Đức Phanxicô, đi du lịch bằng xe hơi là “ơn Chúa”

 
Đức Phanxicô đến Rumani từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 năm 2019. Chuyến đi là để Đức Phanxicô gặp các tín hữu kitô Rumani và để cùng tiến tới trên con đường đối thoại đại kết. Khi phải thay đổi phương tiện di chuyển vào phút cuối, ngài rút tỉa từ đó điều tốt nhất và không quên khôi hài như thường lệ.
Trong chuyến tông du Rumani, do thời tiết thay đổi bất ngờ, Đức Phanxicô đã phải đi qua nhiều vùng bằng xe hơi chứ không bằng trực thăng như dự định ban đầu. Ngài nói: “Vì thời tiết, tôi phải đi xe hôm qua trong vòng 2 giờ 40 phút. Đó là ơn Chúa.” Ngài vui vẻ trước những chuyện bất ngờ và khi nào cũng thấy đây là việc của Chúa, dù phải “mất thời gian” hơn.
“Tôi cảm ơn trời mưa”
Đức Phanxicô cho biết: “Tôi được nhìn phong cảnh tuyệt đẹp, tôi chưa bao giờ thấy. Tôi đã băng qua vùng Transylvania và phong cảnh quá  đẹp, tôi chưa bao giờ thấy cảnh nào đẹp như cảnh này! Và hôm nay, để đi đến Blaj (khoảng sáu mươi cây số từ Sibiu) ngài đi bằng máy bay. Cũng vậy. Đẹp, đẹp và đẹp … Tôi cũng cám ơn trời mưa đã cho tôi dịp được đi bằng xe, không phải ngồi trong trực thăng để có một liên hệ trực tiếp hơn với thực tế.” Ngài khi nào cũng giống như thánh bổn mạng mình…
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
357    05-06-2019