Sidebar

Thứ Ba
25.06.2024

Chân phước Carlo Acutis dạy chúng ta điều gì về tình bạn?

cpcarlo1
 Uradna spletna stran o Carlu Acutisu


Ngày 3 tháng 5 là sinh nhật của vị Chân phước trẻ tuổi Carlo Acutis. Bài học từ vị Chân phước này vẫn luôn tiếp tục dẫn dắt chúng ta.

Mỗi năm, ngày 3 tháng 5 đánh dấu ngày sinh nhật của Chân phước Carlo Acutis, vị thánh “đam mê máy tính” của thiên niên kỷ, người đang nhanh chóng trở thành một tấm gương thánh thiện được tôn kính trên khắp thế giới. Vào năm 2021, Chân phước Acutis sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ 30 của mình.

Vào tháng 6 năm 2021, nhà xuất bản Sophia đã cho phát hành một cuốn sách về Chân phước Carlo Acutis của Cha Will Conquer.

Cha Conquer được thụ phong linh mục Công giáo cho Tổng giáo phận Monaco và được Hội Thừa sai Hải ngoại Paris cử sang truyền giáo tại Campuchia, nơi có chưa đến 1% dân số theo Công giáo.

Nhưng trong thời gian học tập tại San Luigi dei Francesi ở Rome, Cha đã may mắn được gặp gia đình của Chân phước Carlo Acutis, người đã trở thành một mẫu gương nhân đức và người bạn tinh thần đối với Cha.

Cuốn sách của Cha Conquer, A Millennial in Paradise (Một nghìn năm trên thiên đàng), sẽ cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về cuộc đời ngắn ngủi của Chân phước Carlo Acutis và cách mà vị chân phước trẻ tuổi này vượt qua những thách thức mà giới trẻ ngày nay đang phải đối mặt.

Chẳng hạn, Cha Conquer ghi lại việc Chân phước Carlo Acutis đã phải vật lộn với sự cô đơn ra sao: “Dĩ nhiên là Chân phước Carlo Acutis đã phải vật lộn với sự cô đơn. Là con một, cha mẹ bận rộn, lối sống thành thị. Ai có thể là bạn của cậu ấy? Cậu ấy có thể tương quan với ai? Chân phước Carlo Acutis chỉ có một lựa chọn, và cậu ấy đã chọn lựa chọn điều đó để trở thành một trong những tình bạn tuyệt vời nhất thời hiện đại: Rajesh.”

Rajesh được cha mẹ của Chân phước Carlo Acutis thuê về để săn sóc cậu, nhưng cả hai đã hình thành nên một tình bạn hơn là một mối quan hệ mang tính chức chức năng, nghề nghiệp.

“Điều này đòi hỏi một trái tim đơn sơ nhất định, điều mà không chỉ Chân phước Carlo Acutis có được mà cả Rajesh cũng đã khám phá ra nó một lần nữa cùng với cậu ấy. Mặc dù Chân phước Carlo Acutis đã trải qua sự cô đơn, nhưng sự hiện diện từ người bạn thân nhất của mình là nguồn trợ lực lớn lao cho cậu ấy trong suốt cuộc đời,” vị linh mục giải thích.

Trên thực tế, Rajesh, người theo đạo Hindu, đã trở thành một Kitô hữu nhờ tấm gương của Chân phước Carlo Acutis.

Tình bạn với các cô gái

Khả năng kết bạn tuyệt vời của Chân phước Carlo Acutis cũng đáng chú ý trong các mối quan hệ mà cậu ấy có được với những cô gái tuổi teen mà cậu ấy biết đến. Theo Cha Conquer, những tình bạn đó được đặc trưng bằng những cuộc nói chuyện dài và sâu lắng.

Những cuộc điện thoại dài. Có nghĩa là cuộc trò chuyện sâu sắc. Chân phước Carlo Acutis, nối bước của Thánh Phanxicô và Thánh Clara thành Assisi, thực sự tin tưởng vào khả năng có một tình bạn chân chính giữa nam và nữ. Nhân chứng rõ nhất cho điều này có lẽ là người em họ Flavia của cậu ấy, và cả những người bạn cùng lớp khác của cậu ấy cũng xác nhận điều đó.

Tình bạn này tiêu tốn nhiều thời gian, đặc biệt là trong các cuộc trò chuyện kéo dài hàng giờ trên điện thoại. Trước khi Facetime ra mắt, mẹ của Chân phước Carlo Acutis nhớ đã nghe thấy tiếng chuông từ chiếc điện thoại quay số đời cũ, và chạy vào phòng khách bắt máy chỉ để gọi hết lần này đến lần khác: “Carlo, cuộc gọi dành cho con.”

Những cuộc trò chuyện này cho thấy Chân phước Carlo Acutis đã lắng nghe và tạo dựng niềm tin với bạn bè của mình, những người vẫn nhớ cậu ấy cho đến ngày nay.

Carlo cũng có ý định làm những gì có thể để các thiếu nữ được tôn trọng.

Cha Conquer ghi nhận rằng “rõ ràng là cậu ấy không khoan nhượng với sự ham muốn và lăng nhăng. Ví dụ, Chân phước Carlo Acutis rất thích bể bơi. Cậu ấy đã thực hiện các động tác trườn trước, bơi ếch, bơi ngửa và bơi bướm, cũng như chơi đùa với bạn bè của mình.”

Nhưng có một kiểu thái độ mà cậu ấy không đùa giỡn: các hình thức quấy rối khác nhau đối với các cô gái diễn ra ở đó. Và Chân phước Carlo Acutis không chỉ đơn giản là từ chối… nhưng cậu ấy còn công khai trừng trị những ai cho rằng tiếng huýt sáo và tiếng mèo kêu có thể gây buồn cười. Điều đó không phải vậy.

Chân phước Carlo Acutis đã nói gì với họ? Cậu ấy có hét vào mặt họ không? Cậu ấy có đe dọa họ không? Chẳng có điều nào trong số đó. Cậu ấy nói rõ ràng với họ một điều còn đáng sợ hơn nhiều: “Thân thể chúng ta là đền thờ của Chúa Thánh Thần.”

 

Tác giả: Kathleen N. Hattrup – Nguồn: Aleteia (03/5/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

493    21-06-2023