Sidebar

Thứ Bảy
15.06.2024

Chân phước Hô-xan-na Man-tua

Ngày 18/6 Chân phước Hô-xan-na Man-tua

Ngày 18/6

Chân phước Hô-xan-na Man-tua

B. Hosanna de Mantova

(1449-1505)

Cầu nguyện cho các bảo mẫu, các bà nội trợ…

 


Có những người lặng lẽ hiện diện trong cuộc đời, âm thầm làm những công việc nhỏ bé. Họ không than trách ông trời đã mặc cho họ thân phận tầm thường. Họ đã vượt lên trên cái nhìn hữu hạn của con người, đã nỗ lực sống, đã nhiệt tâm phục vụ và làm sáng lên giá trị hiện hữu của mình trong sự an bài của Đấng Tạo Hóa. Chúng ta hãy đến với họ, những bảo mẫu, những chị nuôi, những người nội trợ,… những chị em đã và đang dành cả cuộc đời trong vai trò chăm sóc, phục vụ và trao ban tình yêu. Chân phước Hô-xan-na Man-tua, một trinh nữ thánh thiện đại diện cho các chị em phụ nữ được trao ban sứ mạng yêu thương và phục vụ ấy, hẳn sẽ là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta noi theo.

Chị Hô-xan-na Man-tua chào đời năm 1449. Thân mẫu chị là bà A-nê thuộc dòng tộc hầu tước Gôn-da-ga cầm quyền thành phố Man-tua. Chị có tính tình hồn nhiên và ưa thích những nơi cô tịch, chị thường cầu nguyện đơn sơ và sống theo châm ngôn của thánh Hô-xan-na bổn mạng của chị. Năm 15 tuổi, chị nhập dòng ba Đa Minh.

Sau khi được nhập Dòng, trong một thời gian dài chị do dự không khấn trọn đời vì ý thức sự hèn mọn của mình. Qua những lời tuyên thệ, chị tham gia phục vụ trong các tổ chức bác ái. Mãi đến năm 51 tuổi, chị mới khấn Dòng và qua đời lúc 56 tuổi.

Người trinh nữ luôn ý thức sự hèn mọn ấy đã đi trọn con đường mà Thiên Chúa đã dành cho chị. Là một người ăn chay nhiệm nhặt, luôn chìm đắm trong kinh nguyện, được ơn xuất thần, nhưng chân phước Hô-xan-na đã không tỏa sáng như một bậc thầy về đường chiêm niệm. Người nữ tỳ của Chúa nhận lấy đúng phận vụ của mình là phục vụ với tất cả tình yêu và sự khiêm hạ. Vâng, trang lịch sử sáng ngời của cuộc đời chân phước Hô-xan-na là một “cuộc sống chỉ xoay quanh những công việc trong nhà” như một người hầu, người chăm sóc giỗ dành những đứa cháu, người quản gia cho gia đình hầu tước Phê-đê-ríc Gôn-da-ga. Con người âm thầm phục vụ ấy đã làm những công việc bé nhỏ với trọn cả lòng mến yêu, tận tụy để trở nên tiếng vang của tình yêu trong thời đại của người.

Trải dài suốt lịch sử nhân loại, rất nhiều phụ nữ vẫn gắn chặt với sứ mạng yêu thương, phục vụ. Họ chẳng rực rỡ với những thành quả vĩ đại, không tạo tiếng vang với những công trình hoặc sức ảnh hưởng to lớn; nhưng họ nhẹ nhàng, êm dịu như những bông hoa mỏng manh vẫn âm thầm từng ngày góp hương sắc cho đời bằng yêu thương, chăm sóc, qua những công việc sinh hoạt tầm thường. Cuộc đời này nhiều khi quên lãng giá trị hiện hữu của họ hoặc lạnh lùng xem thường sự đóng góp của họ.

Mẫu gương chân phước Hô-xan-na, như một tiếng chuông khẽ đánh thức tâm hồn mỗi người chúng ta đừng thờ ơ, cũng đừng vô tình quên lãng những chị em phụ nữ nội trợ đảm đang, những người bảo mẫu tận tâm, những người quản gia tận tụy vẫn hằng ngày hiện diện để đời sống ta được ấm êm hạnh phúc. Một bữa cơm ngon, một giấc ngủ ấm, một mái nhà tràn ngập tình yêu đã khởi đi từ những đôi tay ấm áp của những chị em ấy. Ta cần lắm những điều tưởng chừng rất tầm thường đó để giữ lấy hạnh phúc gia đình, để tình thương bao trùm thế giới đang tràn ngập sự lạnh lùng, ích kỷ, chia rẽ, hận thù vì tư lợi hôm nay.

Lạy Chúa, chân phước Hô-xan-na Man-tua, đã làm sáng danh Chúa bằng con đường bé nhỏ, âm thầm phục vụ trong vai trò người nữ. Chúng con tạ ơn Chúa đã gửi đến trong cuộc đời chúng con những người nữ của tình yêu và phục vụ. Nơi các chị em ấy, chúng con nhận được sự yêu thương chăm sóc. Trong các chị em ấy, chúng con nghiệm được những bài học về sự khiêm hạ, lòng quảng đại, sự nhiệt tâm, tận tụy. Và qua các chị em ấy, chúng con cảm nghiệm được tình yêu bao la của Chúa. Chúng con xác tín rằng, Chúa vẫn dùng những bàn tay nhỏ bé để chuyển trao tình yêu của Ngài. Xin Chúa thương ban phúc lành cho những nữ tỳ của Chúa, để các chị em luôn luôn là khí cụ gìn giữ và chăm sóc cho hạnh phúc của gia đình của thế giới này được bền vững. Amen

659    18-06-2018