Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Chân phước Scalabrini, tông đồ người di cư, sẽ được phong thánh

chanp1
 2022.05.20 Giovanni Battista Scalabrini (1839-1895)


Trong sắc lệnh liên quan đến việc phong thánh công bố hôm thứ Bảy 21/05, ĐTC Phanxicô quyết định phong thánh cho đấng sáng lập Dòng truyền giáo thánh Carôlô, với việc miễn trừ phép lạ thứ hai. Đức Thánh Cha cũng nhìn nhận một phép lạ trong một án phong chân phước và nâng 7 vị lên bậc đáng kính.

Việc suy xét phong thánh cho Đức giám mục Giovanni Battista Scalabrini, người được biết đến rộng rãi như vị bảo trợ của người di cư, đã nhận được sự đồng thuận cao trong công nghị công khai được ĐTC triệu tập liên quan đến án phong thánh.

Đây không phải là một “phong thánh tương đương” vì sẽ có một nghi lễ chính thức, nhưng với việc miễn trừ thực hành công nhận phép lạ thứ hai, như đã xảy ra đối với trường hợp ĐGH Gioan XXIII.

Ngày phong thánh sẽ được công bố trong dịp Công nghị Hồng y, cũng liên quan đến một án phong thánh khác, cho Chân phước Artemide Zatti (Sắc lệnh ngày 9 tháng 4 năm 2022), một giáo dân người Ý đã cùng gia đình di cư đến Argentina vào cuối những năm 1800.

Vào cuối thế kỷ 19, Đức cha Giovanni Battista Scalabrini, giám mục của Piacenza, đã lập Dòng truyền giáo thánh Carôlô với sứ mạng cụ thể là phục vụ những người di cư.

Trong buổi tiếp kiến ĐHY Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, Đức Thánh Cha cũng chấp thuận các sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ được cho là nhờ sự chuyển cầu của một nữ giáo dân người Tây Ban Nha, Maria de la Concepción Barrecheguren y García, và các đức tính anh hùng của bảy vị tôi tớ Chúa, do đó sẽ được nâng lên bậc đáng kính.

 

Theo Văn Yên, SJ - Vatican News (23/5/2022)

312    24-05-2022