Sidebar

Thứ Năm
13.06.2024

Chánh án minh oan cho Đức Giám Mục Kevin Rhoades, lắc đầu ngao ngán trước những tố cáo lảng xẹt.

Một chánh án quận ở Pennsylvania đã minh oan cho Đức Cha Kevin Rhoades, Giám Mục giáo phận Fort Wayne-South Bend. Hôm thứ Năm 13/9, chánh án Francis Chardo của quận Dauphin, Pennsylvania đưa ra phán quyết sau:

“Sau khi điều tra đầy đủ, Tòa án Quận Dauphin đã xác định rằng hoàn toàn không có cơ sở nào để kết luận rằng Đức Giám Mục Kevin C. Rhoades đã từng tham gia vào một mối quan hệ hình sự hoặc không chính đáng với một người mà chúng tôi sẽ gọi là J.T.” 

Trong khi đưa ra phán quyết chánh án Francis Chardo thẳng thừng bày tỏ sự ngao ngán trước những thiệt hại mà Đức Cha Rhoades phải chịu trước những cáo buộc “lảng xẹt”.

Một người anh em họ của J.T., là người đã qua đời năm 1996, đã liên lạc với Giáo phận Harrisburg và cáo buộc rằng ông ta nhớ lại Đức Cha Rhoades, lúc ấy còn là linh mục, đã đi du lịch với J.T. khi J.T. còn là một trẻ vị thành niên ở tuổi 13 hay 14, và rằng ông nghĩ rằng có gì bậy bạ trong đó nên buộc phải tố cáo. Harrisburg là thủ phủ của Dauphin County.

Đức cha Rhoades, năm nay 60 tuổi, được phong chức linh mục tại giáo phận Harrisburg năm 1983. Ngài trở thành Giám mục giáo phận Harrisburg năm 2004, và tiếp tục phục vụ ở đó cho đến năm 2009 được Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 bổ nhiệm Giám mục Fort Wayne-South Bend.

Chánh án Francis Chardo cho biết như sau: “J.T. đến tuổi 18 vào tháng 7 năm 1988, và cha Rhoades không hề biết J.T. cho đến thời điểm đó. Hai năm sau đó, khi cha Rhoades được bổ nhiệm làm chánh xứ giáo xứ St. Francis, là họ đạo của J.T., bà mẹ của anh xin ngài vào nhà tù thăm viếng anh.” 

Cha Rhoades gặp J.T. lần đầu tiên vào năm 1990 tại nhà tù Dauphin County. Chánh án Chardo lưu ý rằng các kỷ lục của nhà tù hoàn toàn trùng khớp với lời khai của Đức Cha Rhoades.

Ngày 6 tháng 4 năm 1990, J.T. được trả tự do vì cha Rhoades nói với một tòa án rằng J.T. có thể làm dịch vụ cộng đồng tại giáo xứ của mình thay vì phải chịu ngồi tù.

Chánh án Chardo cho biết tiếp: “Trong thời gian J.T. làm dịch vụ cộng đồng và dành thời gian tại Giáo xứ St. Francis, Cha Rhoades quyết định thực hiện một chuyến đi đến Puerto Rico. Một người bạn của Cha Rhoades, là một giáo viên, đang cân nhắc theo đuổi đời sống tu trì, cũng cùng đi với ngài. Khi được biết về chuyến đi Puerto Rico sắp diễn ra, J.T. xin Cha Rhoades cho tham gia chuyến đi để anh ta có thể thăm bà ngoại mình ở đó. Cha Rhoades đồng ý. Tất cả ba người đã thực hiện chuyến đi đến Puerto Rico và không có quan hệ tình dục hoặc thân mật nào giữa họ. Chúng tôi đã phỏng vấn người giáo viên này qua điện thoại vì ông ấy đang sống ở Anh… Ông ấy xác nhận lời khai của Đức Cha Rhoades về chuyến đi và không có sự tiếp xúc tình dục hay thân mật nào giữa Cha Rhoades và bất cứ ai khác trong chuyến đi đó.”

Mẹ của J.T. cũng được các thám tử phỏng vấn và bà “chứng thực lời khai của Đức Giám Mục Rhoades”, xác nhận rằng chuyến đi Puerto Rico đã diễn ra khi J.T. đã ở độ tuổi 20, và rằng “bà ấy không bao giờ thấy có bất kỳ dấu hiệu nào về sự tiếp xúc tình dục giữa J.T. và Cha Rhoades.”

Chánh án Chardo cũng lưu ý rằng cuộc điều tra được khởi sự vì người anh em họ của J.T. cả quyết Cha Rhoades “đã đi du lịch với J.T. đến Puerto Rico hai lần và đến Nam Mỹ một lần khi J.T. chỉ mới ở 13 hoặc 14 tuổi. Tòa hoàn toàn bác bỏ điều này.”

Chánh án Chardo cũng lưu ý thêm là người anh em họ xác nhận chưa bao giờ chứng kiến bất kỳ hành vi tình dục hoặc điều gì bất hợp pháp nhưng chỉ nghĩ rằng việc đi du lịch này là kỳ quặc và vì thế anh cảm thấy phải tố cáo. Giáo phận Harriburg đã nhanh chóng gửi bản báo cáo cho cảnh sát Quận Dauphin. 

“Dựa trên các hồ sơ liên quan đến nhiệm vụ của Đức Giám Mục Rhoades và các cuộc phỏng vấn với Đức Giám Mục Rhoades và mẹ của J.T., chúng tôi đã xác định rằng Đức Giám Mục Rhoades lần đầu tiên tiếp xúc với J.T. là theo yêu cầu của bà mẹ anh trong khi J.T. là một tù nhân trưởng thành tại nhà tù quận Dauphin. Liên hệ này hoàn toàn đúng đắn và diễn ra trong bối cảnh một nhà lãnh đạo tinh thần tiếp cận với một tù nhân để đưa ra hướng dẫn tôn giáo.”

Chánh án Chardo cũng lấy làm tiếc rằng vụ án khi chưa có kết luận cụ thể đã rò rỉ ra ngoài “tạo ra những suy đoán không phù hợp và không có nền tảng gây ra thiệt hại đáng kể và không cần thiết cho Đức Giám Mục Rhoades.” 

Trong thông cáo đưa ra sau đó, Giáo phận Fort Wayne-South Bend đã tuyên bố rằng “Trong khi điều quan trọng là các buộc nên được đưa ra, thì cũng không kém phần quan trọng là việc giải quyết các tố cáo phải được tiến hành đúng tiến trình. Kết quả của cuộc điều tra này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nhà chức trách hữu quan cần phải xác định độ tin cậy của những lời cáo buộc trước khi danh tiếng của bất kỳ cá nhân nào bị đưa ra trước tòa án công luận.”

Đức Cha Kevin C. Rhoades có thể kiện ngược lại người tố cáo ngài về tội phỉ báng. Tuy nhiên, người mục tử đi kiện con chiên là một điều không nên. Đó là yếu điểm của các giám mục và linh mục. Thành ra, các kẻ tố cáo các ngài yên chí không lo bị kiện ngược lại.

Phản ứng trước phán quyết của phiên tòa, Đức Cha Rhoades nói: “Tôi dâng sự đau đớn của tôi trong thời gian khó khăn này cho những nạn nhân bị lạm dụng tình dục.” 


Source: Dauphin County District Attorney's Office Bishop Kevin Rhoades cleared of any wrongdoing following referral by Diocese

431    15-09-2018