Sidebar

Thứ Ba
16.04.2024

Chạnh lòng thương

Là con người ai cũng cần tình thương, tình thương làm cho các mối tương quan của con người trong cuộc sống ngày thêm phong phú, thêm gần gũi, khắng khít, cảm thông, chia sẻ nhau nhiều hơn. Ngoài những mối tương quan thì con người cần làm gì để có lòng thương cảm đối với tha nhân, đặc biệt là những mảnh đời đau khổ, bất hạnh? Tuy nhiên để chọn đối tượng của tình thương hoặc “dáng dấp” của tình thương  mang tính vị kỷ hay vị tha, mang tính cục bộ hay phổ quát là do cách thức con người thể hiện trong cuộc sống mình.

            Thiên Chúa luôn đặt để trong thâm sâu mỗi con người lòng thương cảm, chạnh lòng xót xa trước những niềm đau nỗi khổ của anh em đồng loại. Có người biết phát huy giúp cho Lòng Thương Xót lớn mạnh trong cách sống mình. Trái lại có người tìm cách làm ngơ hoặc hơn thế, thấy nỗi khổ của anh em mình là niềm vui cho mình. (Rõ là những con người bệnh hoạn! Thời nay có rất nhiều ngưởi mắc thứ bệnh ghê tởm nầy). Lòng thương cảm chỉ nhạy bén, lớn mạnh khi con người được gần gũi, tiếp xúc với những người có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, như trường hợp của Thích ca Mâu Ni, hay của Mõi-sen, chẳng hạn. (x. Xh 2, 11 tt).

Thầy Chí Ái Giêsu trong những năm rao giảng Tin Mừng Nước Thiên Chúa tại Palestine đã gặp rất nhiều hoàn cảnh đáng thương trong cuộc sống và Người đã nhiều lần chạnh lòng thương xót qua việc sẵn sàng thực hiện những phép lạ để củng cố niềm tin và giải thoát con người. Chúng ta là những người con Chúa, chúng ta hãy biết dõi theo lòng nhân hậu của Chúa là biết tiếp xúc gần gũi, cảm thông, thể hiện lòng thương xót đối với những cảnh đời đáng thương trong cuộc sống. Nhưng chúng ta phải thể hiện lòng thương xót với những người nào và san sẻ những gì cho tha nhân?

            Thiên Chúa ban cho ta quản lý các kho tàng khác nhau trong muôn ngàn tạo vật trong vũ trụ. Ngài còn ban cách riêng biệt cho từng con người những khả năng, trí khôn, sức khỏe, thời gian, của cải, công ăn việc làm v.v... Nhưng điều quan trọng là con người phải sống thế nào mới đúng như thánh ý Chúa mong muốn. Thật vậy, có những con người sống cách vị kỷ coi mọi sự mình có là do tự bản thân, tự khả năng mình, họ sống bo bo, sống chỉ biết mình, hoặc họa hoằn chỉ biết “nhỏ vài giọt cà phê phin giảo” với vài người trong thân tộc hay vài người mà họ yêu thích với mục đích vụ lợi!

 Chúa Giêsu nhiều lần dạy các môn đệ của Người cũng là lời dạy bảo cho tất cả chúng ta: “Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao?47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao?48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. (Mt 5, 46-48)

Chính Chúa Giêsu truyền dạy chúng ta phải biết chạnh lòng thương xót và biết sống san sẻ tình thương của Chúa cho tha nhân một cách phổ quát mới xứng đáng là những người con, những người môn đệ của Chúa Giêsu. “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau; anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.35 Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau". (Ga 13, 34.35)
Văn phòng Caritas Vĩnh Long

1962    23-02-2019