Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Charles de Foucauld là ai?

charles-de-faucl
 Charles de Foucauld | Public domain


Tòa
Thánh Vatican hôm thứ Ba (09/11/2021) đã thông báo rằng việc tuyên thánh cho Chân phước Charles de Foucauld và sáu Chân phước khác sẽ diễn ra tại Rome vào ngày 15 tháng 5 năm 2022.

Charles de Foucauld là ai?

De Foucauld, còn được gọi là Anh Charles của Chúa Giêsu, là một quân nhân, nhà thám hiểm, người trở lại đạo Công giáo, linh mục, ẩn sĩ và tu sĩ, người đã sống đời phục vụ giữa những người Tuareg ở sa mạc Sahara tại Algeria.

Ngài đã bị một nhóm người ám hại tại nơi ẩn tu của mình ở Sahara vào ngày 1 tháng 12 năm 1916.

De Foucauld sinh ra ở Strasbourg năm 1858. Ngài được nuôi dưỡng bởi người ông giàu có và quý tộc của mình sau khi mồ côi ở tuổi lên sáu.

Ngài từng gia nhập quân đội Pháp, theo bước người ông của mình. Vốn đã đánh mất đức tin, nên khi còn trẻ ngài đã sống một cuộc đời buông thả và được biết đến là một người có khiếu hài hước thiếu chính chắn.

De Foucauld đã giải ngũ ở tuổi 23, và bắt đầu chuyến khám phá Maroc đầy nguy hiểm. Việc tiếp xúc với những tín đồ Hồi giáo nhiệt thành ở đó đã thách thức ngài, và ngài bắt đầu lặp lại với chính mình: “Lạy Chúa của con, nếu Ngài có tồn tại, xin hãy cho con biết Ngài”.

De Foucauld trở về Pháp và với sự hướng dẫn của một linh mục, ngài đã trở lại với đức tin Công giáo của mình vào năm 1886, ở tuổi 28.

Câu nói sau đây được cho là của Charles De Foucauld: “Ngay khi tôi tin Chúa, tôi hiểu rằng tôi không thể làm gì khác hơn là sống cho một mình Ngài.”

De Foucauld nhận ra ơn gọi “bước theo Chúa Giêsu trong cuộc đời của Người tại Nazareth” trong một cuộc hành hương đến Đất Thánh. Ngài đã trở thành một tu sĩ Dòng Trappist (Dòng Xitô Nhặt Phép) ở Pháp và Syria trong bảy năm. Ngài cũng sống như một ẩn sĩ trong một thời gian gần tu viện Dòng Thánh Clara Khó Nghèo ở Nazareth.

De Foucauld được thụ phong linh mục vào năm 1901 ở tuổi 43 và rời đến miền bắc châu Phi để phục vụ cho những người Tuareg, một nhóm dân tộc du mục, vì ngài muốn sống giữa “những người bị tách biệt nhất, những người bị ruồng bỏ nhất”.

Tại sa mạc Sahara, ngài chào đón bất cứ ai đi ngang qua, dù là Kitô hữu, người Hồi giáo, Do Thái giáo hay ngoại giáo.

Ngài vô cùng tôn trọng các niềm tincác nền văn hóa mà anh ấy đang sống giữa đó. Trong 13 năm ở Saraha, ngài đã học về văn hóa và ngôn ngữ Tuareg, biên soạn từ điển Tuareg-Pháp, và là một “người anh em” đối với mọi người.

Vị linh mục nói rằng ngài muốn “rao giảng Tin Mừng bằng đời sống của mình” và điều hướng cuộc đời mình để mọi người có thể hỏi rằng, “Nếu đầy tớ mà là như vậy, thì Chủ phải như thế nào?”

De Foucauld là nguồn cảm hứng cho việc thành lập một số hiệp hội giáo dân, dòng tu, và các tu hội đời của giáo dân và linh mục giáo phận, được gọi chung là “gia đình thiêng liêng của Charles de Foucauld.”

Khi tuyên phong Chân phước cho ngài vào năm 2005, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã nói rằng trong tư cách là một linh mục, De Foucauld “đã đặt Bí tích Thánh Thể và Phúc Âm làm trung tâm của cuộc đời mình”.

Ngài [Charles de Foucauld] đã khám phá ra rằng Chúa Giêsu - Đấng đã đến để kết hợp chính Người với chúng ta trong bản tính nhân loại - mời gọi chúng ta đến với tình huynh đệ phổ quát mà sau này ngài đã cảm nghiệm được ở Sahara, và đến với tình yêu mà Chúa Kitô đã nêu gương cho chúng ta,” Đức Giáo Hoàng nói.

Sau cuộc gặp gỡ với Đức Hồng y Angelo Becciu, tổng trưởng Bộ Phong Thánh (hiện nay là Đức Hồng y Marcello Semeraro), Đức Giáo Hoàng đã nhìn nhận một phép lạ thứ hai do sự chuyển cầu của Chân phước Charles De Foucauld, để mở đường cho việc tuyên thánh cho ngài.

Ngày tuyên thánh đã bị trì hoãn do diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, thỉnh nguyện viên của Foucauld nói với hãng tin CNA vào tháng trước.

Buổi lễ ngày 15 tháng 5 sẽ là Thánh ltuyên thánh đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo kể từ khi bắt đầu bùng phát coronavirus.

Những Chân phước nào khác sẽ được tuyên thánh?

Cùng với Charles De Foucauld, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng sẽ tuyên thánh cho Chân phước Devasahayam Pillai, một giáo dân đến từ Ấn Độ, người đã tử đạo sau khi cải đạo từ Ấn Độ giáo sang Công giáo vào thế kỷ 18.

Hai nữ tu sĩ cũng sẽ được tuyên thánh vào ngày 15 tháng 5 là Chân phước Maria Francesca di Gesù, người thành lập Dòng Ba các Nữ tu Capuchin Loano, và Chân phước Maria Domenica Mantovani, người đồng sáng lập và là Bề trên Tổng quyền đầu tiên của Dòng Nữ tử Thánh Gia.

Chân phước César de Bus, Chân phước Luigi Maria Palazzolo, và Chân phước Giustino Maria Russolillo - ba linh mục thành lập các dòng tu tu hội - cũng sẽ được tuyên thánh.

Tác giả: Hannah Brockhaus - Nguồn: Catholic News Agency (27/5/2020, cập nhật 09/11/2021)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

916    10-11-2021