Sidebar

Thứ Ba
28.11.2023

Chay để tịnh tâm và sửa tánh!

seasonoflent1600x


Mùa Chay có nhiều cảm xúc trong suy nghĩ và hành động. Một năm 365 ngày trong đó có 40 ngày chay tịnh, tôi xin được chia sẻ suy nghĩ
  tâm tình mùa chay.

 

Chay miệng: trong cuộc sống đôi khi có nhiều việc không vừa ý mình. Vì chín người mười ý, anh em một cha một mẹ còn chưa hợp tánh nhau nói chi đến người trong cộng đoàn, trong xã hội. Rồi khi có việc bức xúc, trái ý là phải nói liền vì có khi nếu không nói sự việc sẽ diễn ra quá xa càng tệ hại hơn. Giờ Mùa chay suy nghĩ "ráng giữ miệng ít nói", nếu cần góp ý chuyện gì chưa đúng cũng lựa lời nhỏ nhẹ nhất, tế nhị nhất mới nói để không mích lòng nhau. Hoặc cảm thấy "chậm chút" để suy, để xét và còn là để cầu nguyện để việc góp ý thuận theo ý Chúa muốn. Chay miệng không lê la nói hành nói lén anh chị em. Chay miệng không thốt lời phán xét ai theo ý chủ quan của riêng mình. Chay miệng không nói lời hằn học, hơn thua bắt bẻ lỗi phải từng câu nói. Chay miệng nói lời thơm thảo thay lời cáu gắt.

Chay lòng: lòng ham muốn mua sắm áo quần, giầy dép, trang sức. Lòng thèm muốn ăn nhiều món ngon cao lương mỹ vị. Lòng ham muốn bằng mọi giá phải mua sắm cho bằng được món đồ mình thích, dù biết phung phí tốn kém nhưng thấy thích là phải mua....

Chay suy nghĩ: suy nghĩ điều tích cực không bi quan, nghĩ điều tốt nhìn điểm tốt của anh chị em, bạn bè chung quanh. Cố gắng bớt khó tánh sân si thấy gì cũng chướng mắt mình rồi buộc mình thốt lời không nhỏ nhẹ êm tai sẽ làm mích lòng nhau từ đó gây bất hòa.

Và Mùa Chay nên tha thứ cho nhau những lỗi lầm, vì không thể nói tôi yêu mến Chúa mà lòng thì không yêu mến những người thân bạn bè chung quanh

 

Chay được sự: tham, sân, si sẽ chay lòng bớt tham, tâm bớt đố kỵ ganh ghét, suy nghĩ cố chấp luôn nghĩ mình lúc nào cũng đúng.

Chay để sửa tâm sửa tánh: biết hãm mình việc ăn uống, mua sắm, vui chơi quá đà; biết nghĩ đến những hoàn cảnh kém may mắm chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh.

Tập "chay tịnh" được tính: tham, sân, si trong Mùa Chay sẽ hình thành một thói quen tốt sau Mùa Chay mình vẫn có thể giữ được tính "chay" và tính biết chia sẻ. "Lòng đầy miệng mới thốt ra" tâm suy nghĩ điều tích cực, miệng sẽ thốt nên lời hay ý đẹp. Tâm biết nghĩ đến những người kém may mắn để giúp đỡ thì sẽ có được hành động đẹp từ tâm. Tâm đẹp để dọn sạch tâm hồn chờ đón ngày Chúa Phục Sinh, hy vọng Chúa sẽ quang lâm sống mãi trong lòng của mỗi chúng ta như lời Thánh Ca: “Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời. Đâu có tình bác ái thì Chúa chúc lành  không ngơi”!

 

Mỗi chúng ta hãy cố gắng tu từ tâm sẽ sửa được tánh, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện xin Chúa cho chiến tranh Ukraine sớm chấm dứt để người dân đất nước Ukraine được hưởng cảnh thanh bình không còn chết chóc tang thương.


Bài viết được tác giả gửi đến Ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Vĩnh Long

956