Sidebar

Thứ Ba
16.07.2024

Chị Asia Bibi có thể rời khỏi đất nước Pakistan

Hôm 29/1, tòa án tối cao Pakistan đã quyết định giải thoát cho chị Asia Bibi. Bây giờ chị có thể rời khỏi đất nước.Tòa án đã bác bỏ yêu cầu mở lại phiên tòa xét xử Asia Bibi, người được tha bổng vào tháng 10 năm ngoái bởi cáo buộc về tội báng bổ, sau khi bị kết án tử hình về tội này và bị cầm tù 9 năm. Hiện tại không còn điều gì trở ngại chính thức ngăn cản chị rời khỏi đất nước. Asia Bibi hiện đang ở một nơi bí mật cùng với chồng Ashiq Masih ở Pakistan dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt, trong khi con gái của họ đã được cấp quy chế tị nạn ở Canada. Luật sư của chị, Saif ul Malook, đã rời Pakistan vì lý do an ninh và đã quay trở lại Islamabad để xem xét vụ việc.

Trước đó, giáo sĩ Hồi giáo Qari Salaam đã kháng cáo đòi mở lại phiên toà sau khi việc Asia được trả tự do đã gây nên cuộc biểu tình của các nhóm Hồi giáo cực đoan. Chỉ khi đạt được một thỏa thuận với chính phủ về khả năng mở lại phiên tòa mới làm cho những người Hồi giáo chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài ba ngày trên khắp cả nước.

Nhiều lực lượng cảnh sát và quân đội bán quân sự đã được triển khai xung quanh Tòa án Tối cao Pakistan để ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối. ( CSR_593_2019)

Văn Yên, SJ

395    31-01-2019