Sidebar

Thứ Tư
19.06.2024

Chi phí sinh hoạt là một yếu tố quan trọng thúc đẩy số ca phá thai

woman1
 fizkes | Shutterstock


Trong khi phá thai được quảng bá là quyền tự do lựa chọn của người phụ nữ, thì nghiên cứu gần đây xác nhận rằng họ thường cảm thấy bị ép buộc bởi hoàn cảnh bên ngoài.

Hãng tin BBC gần đây đã báo cáo rằng ở Scotland năm ngoái, một “số lượng kỷ lục” các ca phá thai có thể được thúc đẩy bởi “mối quan tâm về chi phí sinh hoạt”, theo một nghiên cứu của Dịch vụ Tư vấn Mang thai Anh quốc (BPAS).

Theo dữ liệu từ Sức khỏe Cộng đồng Scotland (Public Health Scotland), vào năm 2022, 16.584 ca phá thai đã được thực hiện. Điều này cho thấy mức tăng 19%. Nhưng mức tăng này không đồng đều. Hãng thông tấn Anh quốc báo cáo:

Trong khi số ca phá thai tăng lên trong tất cả các nhóm có thu nhập, thì mức tăng ít rõ rệt hơn ở các khu vực giàu có hơn.

Tổng cộng có 4.744 vụ phá thai được ghi nhận đối với phụ nữ sống ở những khu vực nghèo nhất của đất nước, so với 2.219 ở những nơi khá giả nhất.

Racheal Clarke của BPAS ghi nhận “mức tăng thực sự lớn về số phụ nữ đến với chúng tôi” trong 18 tháng qua. Cô giải thích: “Đặc biệt là có sự gia tăng số phụ nữ rất lo lắng về chi phí sinh hoạt và tác động sẽ xảy ra đối với họ và gia đình họ.” Họ là những phụ nữ “vài năm trước, có thể đã chọn tiếp tục mang thai, những người cuối cùng hiện đang phải đối mặt với những quyết định thực sự khó khăn về tương lai công việc, sự chắc chắn về nhà ở, về việc liệu họ có đủ khả năng mua thức ăn, sưởi ấm và chi trả tiền điện hay không.”

Một “bệnh dịch tiềm ẩn”

Phụ nữ Scotland không phải là trường hợp cá biệt. Trên thực tế, một nghiên cứu được bình duyệt bởi tạp chí y khoa Cureus cho thấy chỉ một phần ba phụ nữ phá thai thực sự muốn làm như vậy.

Đối với 43% phụ nữ, đó là điều gì đó “không phù hợp với tiêu chuẩn và sự ưu tiên của họ”, mặc dù họ đã chấp nhận điều đó. Và 24% cho biết việc phá thai của họ là “không mong muốn hoặc bị ép buộc”. Theo nghiên cứu, có “bằng chứng chắc chắn rằng có một tỷ lệ phần trăm đáng kể phụ nữ đang bị thúc đẩy hoặc xúi giục để phá thai, thường là do áp lực do hoàn cảnh hoặc lý do khác”.

Nghiên cứu có sự tham gia của 1.000 phụ nữ Hoa Kỳ tuổi từ 41 đến 45, 226 người trong số họ đã phá thai. Toàn bộ 60% phụ nữ đã từng phá thai nói rằng “họ sẽ muốn sinh con hơn nếu nhận được nhiều hỗ trợ hơn về mặt tinh thần hoặc được đảm bảo hơn về tài chính”. David Reardon, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Mặc dù các phản ứng tiêu cực và tích cực thường cùng tồn tại.” Và David Reardon còn nói thêm trong ấn bản được phát hành bởi Cureus rằng: “Nhưng nghiên cứu này xác nhận những phát hiện trước đó rằng bệnh dịch tiềm ẩn về sự phá thai ngoài ý muốn là có thật và lớn hơn nhiều so với hầu hết những gì mọi người tưởng tượng.”

Reardon viết: “Chúng ta cần loại bỏ giả định nguy hiểm rằng ‘sự tự do lựa chọn’ phản ánh thực tế đằng sau những trải nghiệm về phá thai của hầu hết các phụ nữ. Chỉ một số ít các ca phá thai được tự do lựa chọn mà không chịu áp lực từ bên ngoài.”

 

Tác giả: Christine Pellen – Nguồn: Aleteia (01/7/2023)
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên

260    02-07-2023