Sidebar

Thứ Hai
17.06.2024

Chỉ tại nàng Covy!

Tết 2020 bệnh covid-19 lần đầu bùng phát mạnh và là ổ dịch ở Vũ Hán sau đó lây lan tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam đất nước tôi không ngoại lệ cũng bị ảnh hưởng bùng dịch đợt một, hai, ba rồi bốn...
Nhiều hệ lụy của dịch bệnh gây ra trên khắp thế giới trong đó có cả đất nước Việt Nam của tôi: chết vì dịch bệnh nhiều quá tải không kịp thiêu trong năm 2021, nhiều trẻ mồ côi cha mẹ, doanh nghiệp phá sản, công nhân thất nghiệp, khó khăn kinh tế đói nghèo trên mọi miền của nước tôi.
Sau giãn cách, đỉnh điểm của tâm dịch (từ tháng 7 đến tháng 10/2021) tùy vào tình hình dịch của từng vùng mà chủ tịch tỉnh của tỉnh thành vùng đó có chỉ đạo thiết lập lại nếp sống của người dân dần dần hòa nhập thích nghi với "sống chung với dịch" . Tình hình dịch bệnh thấy tạm ổn vài tuần lại bùng phát ở tỉnh này hay tỉnh kia, đám hỏi, đám cưới luôn phải trì hoãn. Chỉ có đám tang bất đắt dĩ phải làm nhanh gọn lẹ trong ngày và hạn chế số người đến viếng.
Tôi có người bạn, con gái lớn của bạn được gia đình bạn trai đến dạm ngỏ và định ngày thành hôn, nhưng tại "nàng côvy phá đám" đám cưới được dời ngày đến 3 lần, thiệp cưới in ra rồi bỏ thiệp 3 lần. Vì sự an toàn cho quan khách nên bạn tôi phải hủy  ngày đãi đám cưới ở nhà gái. Nhưng trớ trêu thay bên nhà trai đã lỡ phát thiệp cưới hết rồi, nên đành đãi đám ai đi được thì đi trong sự gói gọn chỉ mời bà con dòng họ vài mâm. Còn phía nhà gái bạn tôi gia đình bạn chẳng may nhiễm covid nên ngày cưới của con gái, bạn tôi không có mặt đưa tiễn con gái về nhà chồng, gia đình bạn tôi phải cách ly điều trị bệnh. Ngày cưới của con gái không có mặt mẹ cha chung vui làm niềm vui không trọn vẹn trong ánh mắt cô dâu và chú rể, còn 2 vợ chồng bạn tôi ở nhà cách ly trị bệnh cũng buồn heo hắt ruột gan vì thương con gái sợ con tủi thân buồn trong ngày hỷ sự, chỉ tại "covy gây họa".
Sau tết 2022 các học sinh trên cả nước nhập học, các cháu học được khoảng 3 tuần thì số ca nhiễm tăng nhiều và tăng nhanh. Có nhiều lớp học gần như nhiễm hơn nữa lớp. Sân trường vắng, phòng học thưa học sinh vì số ca nhiễm bệnh không ngừng tăng, văn phòng trường cũng vắng bóng nhiều  giáo viên vì thầy cô cũng nhiễm bệnh cùng học sinh trong lớp. Rồi đây những chuỗi ngày học online chắc sẽ bị lập lại. Bệnh viện, trạm y tế cũng thiếu y bác sĩ như lúc giãn cách nhưng lần này không phải thiếu bác sĩ vì dồn nhân lực tuyến đầu để chống dịch, mà thiếu y bác sĩ vì bác sĩ đã bị nhiễm bệnh đang cách ly điều trị...
Tuy dịch bệnh lần này không gây ra số ca chết nhiều như năm 2021 do chúng ta đã được tiêm phòng vaccin, nhưng hậu covid thì để lại ảnh hưởng không hề nhẹ, theo thống kê của ngành y tế những bệnh nhân bị hậu covid thường có các triệu chứng: đãng trí hay quên, rụng tóc, ho đau lồng ngực, hụt hơi khó thở, đau nhức xương khớp. Vậy nên tất cả chúng ta đừng lơ là chủ quan, giữ gìn sức khỏe hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết. Tuân thủ 5k theo khuyến cáo của Bộ Y Tế để góp phần phòng chống dịch hiệu quả hơn.
Tác giả: Maria Sơn Hà Cẩm Tú

610    23-03-2022