Sidebar

Chúa Nhật

19.05.2024

Chia rẽ là tự hủy diệt

CHIA RẼ LÀ TỰ HỦY DIỆT – Lc 11,15-26

Với đoạn Tin mừng Lc 11,15-26, tác giả Luca đã tường thuật lại sự kiện Chúa Giêsu chữa lành cho một người bị quỷ ám thì đa số dân chúng đều kính sợ, và thay vì tạ ơn Thiên Chúa nhưng có nhiều người lại chê bai và xem đó là sự việc mà Đức Giêsu dựa vào quyền của quỷ vương: “Ông ấy dựa thế của quỷ vương Beelzebul mà trừ quỷ.” Đây là một lời tố cáo Chúa Giêsu của những người hay ghen tị, khi họ thấy mình đã không thể làm được những gì mà Chúa Giêsu làm. Họ là những người chỉ thích đứng bên ngoài và sẵn sàng khinh chê, lên án, nói xấu những người làm việc đạo đức, những người làm điều tốt.  Biết được tư tưởng ghen tị, Chúa Giêsu đã vạch trần sự sai trái ấy; để qua đó Chúa Giêsu dạy cho chúng ta bài học, đó là Chia rẽ là tự hủy diệt.

Để có thể tồn tại, con người cần phải đoàn kết với nhau; nếu trong một gia đình, trong một hội đoàn, trong một Giáo xứ mà con người chia năm xẻ bảy, thì chắc chắn, gia đình đó, hội đoàn đó và Giáo xứ đó sẽ bị tiêu diệt. Hôm nay, Chúa Giêsu đã hỏi những người gây ra sự chia rẻ: “Nếu Satan cũng tự chia rẽ chống lại chính mình, thì nước của Satan tồn tại sao được?” Satan mà còn biết bênh vực cho đồng bọn của nó; thì huống chi là con người sao không chịu đoàn kết, một lòng với nhau. Vì nếu Satan chống lại đồng bọn của nó, thì làm sao vương quốc của nó tồn tại được. Cho nên, những lời nói, hành động dẫn đến sự chia rẽ, mất sự đoàn kết trong một gia đình, một đoàn thể, trong một Giáo xứ thì không thể chấp nhận được; và đó chính là do sự dữ, do Satan đang len lỏi trong tâm hồn của những người thích gây ra sự chia rẽ.

Thế nên, Chúa Giêsu đã cho chúng ta thấy một điều hết sức quan trọng, đó là tâm hồn của chúng ta phải luôn có Thiên Chúa ngự trị.

Thiên Chúa và ma quỉ thì không thể ở chung với nhau được. Chỗ nào có Thiên Chúa là hoàn toàn không có ma quỉ; và ngược lại, chỗ nào có ma quỉ là không có Thiên Chúa. Vậy, nếu người Kitô hữu luôn để cho Đức Kitô ngự trị trong tâm hồn và sống theo sự hướng dẫn của Ngài; thì chắc một điều, ma quỉ sẽ không khi nào có cơ hội xâm chiếm tâm hồn chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con tâm hồn đơn sơ để chúng con nhận ra tất cả là quà tặng mà Chúa mang đến cho chúng con. Xin giúp chúng con biết đón nhận mọi sự với lòng tín thác trọn vẹn nơi Chúa. Amen.

 

 

1225    12-10-2017