Sidebar

Thứ Bảy
13.04.2024

Chiếc Áo Dòng Đen

 

“Tấm áo dòng nói lên lời cam kết: Con xin được chết cho tình yêu. Lòng thầm nguyện ước: con sẽ luôn trung thành. Dẫu bước đường có rất nhiều gian nan, lòng con luôn mong được theo chân Chúa. Nguyện xin trao dâng trọn trái tim này…”.

 

Lời ca ấy cứ vang vọng trong tôi kể từ ngày tôi chứng kiến mười chị bước lên Cung thánh lãnh nhận chiếc áo dòng trong nghi thức gia nhập Tập Viện của Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức. Các chị quyết bước sâu hơn, xa hơn trong ơn gọi Dòng Mến, trong mối tình với Giêsu. Đó là chiếc áo dòng màu đen.

Thời đại 4.0 như ngày nay thì chỉ cần một cái click chuột là chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều Hội Dòng. Mà mỗi Hội Dòng lại có một tu phục riêng, chúng ta có thể thỏa sức ngắm nghía sự phong phú ấy. Thế nhưng, có bao giờ chúng ta nghĩ ý nghĩa thực sự của chiếc áo dòng là gì? Có lẽ, chỉ có những ai thật sự khao khát được khoác lên mình chiếc áo dòng mới băn khoăn về ý nghĩa của nó. Mỗi màu áo nói lên chân tính của mỗi Hội Dòng và ý nghĩa của nó gắn kết với Linh đạo của Hội Dòng đó.

Riêng tôi, tôi ấn tượng với chiếc áo dòng màu đen của các chị nữ tu Dòng Mến. Một chiếc áo dòng màu đen chắc nó không còn xa lạ gì với nhiều người. Nếu nói về màu sắc thì có lẽ màu đen thường được cho là màu của chết chóc, ảm đạm. Ấy thế mà các chị Nữ tu Dòng Mến lại chọn cho mình bộ áo dòng màu đen. Vì sao vậy?

Các chị Nữ tu Dòng Mến chọn khoác lên mình bộ áo dòng màu đen bởi vì các chị ấy luôn hướng về “Đức Giêsu- Kitô Chịu- Đóng- Đinh” là đối tượng duy nhất của lòng trí các chị. Một Đức Kitô “hủy mình ra không”, chết đi vì tình yêu dành cho nhân loại. Chiếc áo dòng màu đen không làm cho các chị nổi bật. Nhưng nó là phương tiện thiết yếu giúp các chị ấy ý thức rằng: mình đang dần thuộc về Đức Kitô, đang chết đi cho chính mình và tha nhân. Chiếc áo cũng là mời gọi các chị dấn thân, từ bỏ và hy sinh khổ chế vì Tình Yêu.

Lạy Chúa! Người ta thường nói “Chiếc áo không làm nên thầy tu”. Dẫu biết thế, nhưng đối với người tu sĩtấm áo dòng mang một ý nghĩa thâm sâu. Con tin rằng chiếc áo dòng có thể giúp người tu sĩ nên thánh giữa đời. Con ước mong cho những ai đã, đang và sẽ được khoác lên mình chiếc áo dòng, dù chiếc áo đó có là màu đen, màu trắng, màu xanh hay bất kể màu gì, sẽ luôn sống đơn sơ, khiêm nhường và nhất là luôn trung tín trong ơn gọi, để mỗi ngày sống của họ trở nên xứng hợp với mối tình mà họ đã trao trọn trái tim. Amen.

Hạt nắng vô tư

2660    29-06-2019