Chiếc cầu sẽ trở thành vô nghĩa nếu nó không là phương tiện nối liền hai bờ sông để mọi người qua lại gặp gỡ nhau. Con người chỉ có thể sống hòa bình và an vui khi nối kết với nhau bằng chiếc cầu gặp gỡ yêu thương. Chiếc cầu dù xây bằng sắt thép, gạch ngói, gỗ đá hay chỉ là một cây tre nhỏ, thì nó vẫn là phương tiện nối liền giữa hai bờ ngăn cách cho người ta qua lại trò chuyện, gặp gỡ nhau. Đường đi dù có xa xôi vạn dặm, có ngăn sông cách đò thì chiếc cầu sẽ làm nên sự gần gũi, thân thiện.

Là nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Đức, tôi mang trong mình linh đạo của Dòng. “Người nữ tu Mến Thánh Giá phải mang trái tim thương cảm và trở thành cánh tay hữu hình của Đức Kitô Chịu-Đóng-Đinh“. (HC 70) Trong cơn đại dịch hôm nay, có những lúc tôi tự vấn : “Tôi đã mở lòng để có một cái nhìn, một trái tim thương cảm bằng cách cụ thể như thế nào?” Và tôi nghiệm ra một điều : Khi tôi không có cơ hội đến trực tiếp để chăm sóc, an ủi những người bị bệnh thì tôi có thể cầu nguyện xin Chúa thoa dịu những nỗi khổ đau mà họ đang gánh chịu. Trái tim tôi luôn trải rộng, mở lòng ra để đón nhận tha nhân như chính hình ảnh của Đức Kitô. Dâng lên Thiên Chúa tất cả những hy lễ đau thương và thập giá đời mình làm lễ phẩm dâng lên Chúa Cha. Là chiếc cầu nối, chuyển cầu cùng Chúa cho những người lương dân và những người đang sống lầm lạc được nhận biết Thiên Chúa và được hoán cải, cho các y – bác sĩ, các nhà khoa học, và các nhà lãnh đạo biết phối hợp với nhau để tìm ra giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid 19, và nhất là cho mỗi người ý thức tự bảo vệ mình, đừng trở nên gánh nặng cho người khác và cho xã hội.

Sống trong bối cảnh hiện nay, nhà nhà sống cách ly, người người hạn chế gặp nhau, ai ai cũng sống cô lập để tránh Covid. Là một nữ tu Mến Thánh Giá, tôi phải sống thế nào để trở thành chiếc cầu nối cho mọi người? Vâng, tôi có thể làm chiếc cầu nối qua lời cầu nguyện, qua những hy sinh nhỏ bé, âm thầm nhưng đầy sức sống, tôi có nhiệm vụ rao giảng Phúc Âm và vun trồng Hội Thánh. Mừng Lễ Suy Tôn Thánh Giá Chúa Kitô, lời Chúa nhắc nhở mỗi người chúng ta nhất là cho mỗi người nữ tu Mến Thánh Giá : Hãy gắn chặt cuộc đời mình vào chính cây thập giá của Đức Kitô. “Qua thập giá sẽ tới vinh quang”. Chính Đức Giêsu, Người đã đang mang lại vinh quang cho toàn thể nhân loại. Thập giá chính là chiếc cầu nối giúp mỗi người chúng ta đến cùng Thiên Chúa. Như lời bài hát: “Thánh giá là đau khổ, nhưng thánh giá chính là quan lộ đời con”. Vâng, chỉ khi vác thánh giá theo Đức Giêsu thì chúng ta mới được thông phần vinh quang với Ngài mai sau. Trong cuộc sống của mỗi người chúng ta, nếu không có thánh giá thì cuộc sống trở nên tẻ nhạt và vô nghĩa.

Là nữ tu Mến Thánh Giá, tôi luôn tâm niệm lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Từ bỏ chính mình và vác thập giá mình hằng ngày mà đi theo”. Từ bỏ chính mình là không đặt mình làm trung tâm của đời mình, nhưng đặt Chúa làm trung tâm, nghĩa là làm theo lời Chúa dạy, và đặt tha nhân làm trung tâm đời mình, như lời thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Philipphê: “ Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác…” (Pl 2,4-5). Khi xưa các thánh tử đạo đã Suy Tôn Thánh Giá bằng chính mạng sống của mình, ngày nay chúng ta Suy Tôn Thánh Giá trong lòng và bằng chính đời sống yêu thương, hiến mình cho anh chị em đồng loại.

Làm tông đồ là ơn gọi và là bổn phận của tất cả mọi Kitô hữu chứ không phải là ơn gọi của riêng ai (x. GLCG, 863, 900). Người tông đồ chính hiệu không căn cứ trên những gì thấy được ở bên ngoài, mà là tông đồ từ trong đáy lòng. Chính lý tưởng tông đồ mà các Kitô hữu theo đuổi suốt cuộc đời mình, và lòng nhiệt thành với lý tưởng ấy, mới là lời đáp trả đích thực cho ơn gọi tông đồ, mà họ đã lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội và Thêm Sức. Thiết nghĩ: trong cuộc sống của con người thời nay, niềm tin của nhiều người đang bị đánh cắp hay bị đặt sai chỗ bởi những chủ thuyết tương đối, dẫn đến tình trạng bình thường hoá mọi mặt, kể cả những giá trị đạo đức, những chân lý đức tin. Đứng trước thực trạng trên, tôi có bổn phận phải trở nên ánh sáng cho trần gian và muối ướp cho đời và là chiếc cầu nối chuyển cầu lên Thiên Chúa những điều nguyện ước đó. Là người tông đồ của Chúa Kitô, tôi còn phải thực hiện lệnh truyền của Thầy Chí Thánh: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. (Mt 28, 19). Là người tông đồ đích thực, tôi cần phải có tâm hồn tông đồ, đó là đời sống cầu nguyện, là khao khát và tìm kiếm Thiên Chúa khi hoạt động tông đồ, khi tiếp xúc với tha nhân, khi học hành,… Qua đó, tôi nghiệm thấy rằng: đời sống cầu nguyện là linh hồn của đời sống tông đồ và hoạt động tông đồ cũng là cầu nguyện. Nghĩa là, chúng ta kết hiệp đời sống chiêm niệm tối đa với việc dấn thân tối đa trong hoạt động tông đồ.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu-Đóng-Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con. Xin Ngài hướng dẫn con đi trong Thần Khí của Ngài. Xin cho con luôn có một tâm hồn khát khao làm tông đồ rao giảng Nước Chúa cho anh chị em đồng loại, luôn giữ vững đức tin khi gặp thử thách gian nan và chuyên cần cầu nguyện. Xin cho con cũng biết trao gửi cho nhau những điều tốt lành thánh thiện, hầu xây dựng cộng đồng nhân loại thắm đượm tình yêu thương. Xin cho con trở nên nhịp cầu đưa muôn người về hiệp nhất trong tình thương của Thiên Chúa Cha Nhân Lành. Amen.